Top 12 sách từ vựng tiếng Anh thông dụng hay nhất hiện nay

Ngôn ngữ là ngành học vô cùng hữu ích vì nó mở ra cho chúng ta những chân trời mới, những cơ hội trong công việc cũng như đời sống. Trong số các ngôn ngữ, thì tiếng Anh được xem là phổ biến nhất trên thế giới. Vì vậy, không có gì lạ khi tiếng Anh được nhiều quốc gia đưa vào chương trình giảng dạy như ngôn ngữ thứ hai. Bên cạnh đó, tiếng Anh cũng được nhiều người lựa chọn tự học để phục vụ cho công việc hay giao tiếp.

banner ads

Việc học một loại ngôn ngữ là quá trình đòi hỏi người học cần kiên nhẫn và nỗ lực mỗi ngày, và việc học từ vựng là bước vô cùng quan trọng, tạo nền tảng cho cả quá trình học. Nếu bạn đang theo đuổi việc học tiếng Anh, thì top 12 sách từ vựng tiếng Anh thông dụng hay nhất hiện nay sẽ giúp ích rất nhiều cho việc học của bạn, hãy cùng tham khảo nhé.

1. Từ vựng tiếng Anh là gì?

Từ vựng tiếng Anh là vốn từ tiếng Anh mà chúng ta tích lũy được trong quá trình học tập, làm việc, giao tiếp,…Chúng ta áp dụng từ vựng đã học vào việc giao tiếp, làm việc, và từ đó, lại học thêm được nhiều từ mới.

Vốn từ vựng tiếng Anh cần nhiều thời gian để bồi đắp và cần được thực hành nhiều để không bị mai một. Bên cạnh đó, phương pháp học từ cũng rất quan trọng vì nó sẽ quyết định mức độ tiếp thu và ghi nhớ của một người đối với những từ mà họ học được.

Việc lựa chọn cách học từ sẽ giúp chúng ta học một cách hiệu quả hơn, cũng như ghi nhớ từ lâu dài hơn. 

Chọn cách học từ
Chọn cách học từ sẽ giúp chúng ta học tiếng Anh hiệu quả hơn. Ảnh Internet 

2. Cách chọn sách từ vựng tiếng Anh

Sách từ vựng tiếng Anh là công cụ hỗ trợ có thể giúp bạn học từ một cách hiệu quả hơn. Đây cũng là thứ sẽ gắn bó với quá trình học của bạn. Vì vậy, khi lựa chọn một cuốn sách để học, bạn hãy xem xét một số tiêu chí sau:

2.1. Chọn sách từ vựng tiếng Anh theo nhu cầu và mục tiêu học tập

Bạn có thể là học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng hoặc đang có dự định thi lấy bằng cấp tiếng Anh, chuẩn bị di cư, chuẩn bị đi du học ,…Tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích của việc học tiếng Anh mà bạn hãy lựa chọn loại sách từ vựng tiếng Anh phù hợp, vì từ vựng ở mỗi lĩnh vực, mỗi hoạt động sẽ có đặc thù khác nhau. Việc nắm được nhiều từ ngữ liên quan đến mục tiêu bản thân hướng tới sẽ giúp ích rất nhiều và khiến bạn tự tin hơn.

2.2. Chọn sách từ vựng tiếng Anh phù hợp với trình độ của bản thân

Chúng ta biết rằng mọi thứ đều có khởi đầu, mọi việc đều bắt đầu bằng những bước đi đầu tiên, việc học tiếng Anh cũng vậy. Khi lựa chọn sách để học từ vựng, bạn cần dựa vào trình độ vốn có của bản thân để chọn mức độ tương ứng. Ở mỗi cấp, lượng từ cũng như những vấn đề liên quan đến từ đó sẽ được hướng dẫn một cách tương thích. Như vậy, khi lựa chọn sách từ vựng tiếng Anh phù hợp với trình độ, bạn sẽ dễ tiếp thu hơn, cảm thấy hào hứng hơn và học hiệu quả hơn. Khi bạn đã có nền tảng vững chắc, bạn sẽ dễ dàng nâng cao mức độ học của bản thân.

Phù hợp
Chọn sách từ vựng tiếng Anh phù hợp. Ảnh Pixabay

2.3. Chọn sách từ vựng tiếng Anh bản thân thấy dễ tiếp nhận

Mọi người, dù ở trình độ nào, đều có cách học riêng và việc học từ vựng cũng vậy. Dựa vào khả năng cũng như những đặc điểm khác về sở thích mà mỗi người có thể có cách tiếp nhận khác nhau đối với mỗi phương pháp học . Bạn rất thích học theo cách sử dụng Mindmap, nhưng người khác lại thích học qua các tình huống thực tế hay các bộ phim, bài hát,…Mỗi phương pháp sẽ đem lại hiệu quả riêng đối với người lựa chọn và áp dụng nó.

Khi chọn sách từ vựng tiếng Anh để học, bạn cũng cần chọn loại sách có ví dụ/ hình ảnh minh họa, hoặc các tình huống giả định mà bạn thấy phù hợp với phương pháp học bạn đang áp dụng. Bên cạnh đó, một quyển sách giúp bạn thấy hứng thú cũng sẽ góp phần lớn vào hiệu quả học tập.

3. Top 12 sách từ vựng tiếng Anh thông dụng hay nhất hiện nay

Dưới đây là top 12 sách từ vựng tiếng Anh thông dụng hay nhất hiện nay mà bạn có thể tham khảo để lựa chọn quyển sách phù hợp với mình, hãy cùng điểm qua chúng nhé:

3.1. Collins English for Exam - Vocabulary for Ielts (tác giả Anneli Williams)

Anneli Williams là một giảng viên đã dạy tiếng Anh cho mục đích học thuật cấp đại học ở Anh trong hơn 15 năm. Collins English for Exam là bộ sách tiêu biểu của bà Anneli Williams gồm những kiến thức dành cho kỳ thi IELTS, và cuốn Vocabulary for IELTS chính là một phần của bộ sách này. 

Collins English for Exam  Vocabulary for Ielts
Collins English for Exam - Vocabulary for Ielts. Ảnh Internet 

"Vocabulary for IELTS" là sách từ vựng tiếng Anh dành cho những bạn đang ở trình độ IELTS khoảng 5.0 - 5.5 có mục tiêu đạt trình độ 6.0 hoặc cao hơn. Quyển sách gồm 20 chủ đề với nội dung quen thuộc gần gũi, cùng lượng từ vựng liên quan. Từ mới trong mỗi chủ đề sẽ được giải nghĩa rõ ràng, đồng thời được củng cố bằng các bài tập kèm theo nhằm giúp người học dễ dàng ghi nhớ và vận dụng. Mỗi bài cũng gồm bài kiểm tra để người học làm quen với kiểu đề thi, kèm theo những mẹo và lời khuyên hữu ích cho quá trình làm bài.

Một số đặc điểm của sách Vocabulary for IELTS:

 • Chủ đề sách: Sách luyện thi IELTS
 • Lượng từ vựng: từ vựng liên quan đến 20 chủ đề khác nhau
 • Số trang: 127
 • Hình ảnh minh họa: không
 • Ứng dụng kèm theo: có kèm đĩa CD
 • Giá bán : từ 134.000đ/ quyển

Tham khảo sản phẩm tại Shopee

Tham khảo sản phẩm tại Lazada

3.2. Hackers TOEIC Vocabulary (tác giả David Cho)

"Hackers TOEIC Vocabulary" là cuốn sách từ vựng tiếng Anh dùng trong luyện thi TOEIC, được biên soạn bởi tác giả David Cho-một giáo sư tiếng Anh tại Đại học California.

Hackers TOEIC Vocabulary
Hackers TOEIC Vocabulary. Ảnh Internet

"Hackers TOEIC Vocabulary" gồm gần 7600 từ vựng thuộc 30 chủ đề khác nhau, thích hợp cho người đang theo học và luyện thi TOEIC từ cơ bản đến nâng cao. Việc giải nghĩa và minh họa cho các từ vựng trong quyển sách này được trình bày khá sống động và dễ nhớ. Bên cạnh đó, bảng liệt kê 120 thành ngữ và cụm từ cần biết, cùng với nhóm câu hỏi tương tự như trong bài thi sẽ giúp người học dễ dàng làm quen với nội dung thi hơn.

Quyển sách cũng đề xuất lộ trình học hợp lý để những người tự học có thể học một cách hiệu quả hơn.

Một số đặc điểm của quyển Hackers TOEIC Vocabulary:

 • Chủ đề sách: luyện thi TOEIC
 • Lượng từ vựng: gần 7600 từ thuộc 30 chủ đề khác nhau
 • Số trang: 252
 • Hình ảnh minh họa: có và khá sinh động
 • Ứng dụng kèm theo: tài liệu bổ sung trên website và ứng dụng di động
 • Giá bán : từ 209.000đ/ quyển

Tham khảo sản phẩm tại Shopee

Tham khảo sản phẩm tại Lazada

3.3. Academic Vocabulary In Use (tác giả Michael McCarthy & Felicity O’Dell)

"Academic Vocabulary In Use" là quyển sách giới thiệu một số từ vựng thuộc dạng học thuật, dành cho trình độ nâng cao hoặc những bạn có trình độ IELTS từ 4.0 trở lên.

Academic Vocabulary In Use
Academic Vocabulary In Use. Ảnh Internet

Sách gồm số lượng từ vựng liên quan đến 50 chủ đề khác nhau, giúp người học nâng cao vốn từ vựng về học thuật và tính ứng dụng của chúng trong thực tế. Điều này sẽ rất hữu ích trong việc giúp người học hoàn thiện các bài luận của mình ở trường, các bài thuyết trình tại hội nghị,…cũng như bổ sung vốn từ cho các kỳ thi mang tính học thuật như thi viết trong IELTS.

Sách gồm các bài học lý thuyết và bài tập thực hành cùng với các bài kiểm tra dạng văn bản học thuật được xây dựng ở ngữ cảnh đa dạng, nhờ đó, người học sẽ ghi nhớ hiệu quả hơn.

Một số đặc điểm của sách Academic Vocabulary In Use:

 • Chủ đề sách: từ vựng học thuật nâng cao
 • Lượng từ vựng: lượng từ liên quan đến 50 chủ đề khác nhau
 • Số trang: 173
 • Hình ảnh minh họa: không
 • Ứng dụng kèm theo: không
 • Giá bán : từ 65.000đ/ quyển

Tham khảo sản phẩm tại Shopee

Tham khảo sản phẩm tại Lazada

3.4. Business Vocabulary in Practice (tác giả Will Capel, Jamie Flockhart & Sue Robbins)

"Business Vocabulary in Practice" là quyển sách từ vựng tiếng Anh cực kỳ hữu ích dành cho những người đang theo học hoặc đang làm việc trong lĩnh vực kinh doanh thương mại. Sách thích hợp với người có trình độ tiếng Anh trung cấp hoặc trên trung cấp (cấp độ CEF B1-B2, tương đương với IELTS 4.0-5.0 hay TOEIC Listening & Reading 550-780). 

Business Vocabulary in Practice
Business Vocabulary in Practice. Ảnh Internet

Quyển sách gồm những từ vựng liên quan đến hoạt động kinh doanh, được trình bày theo ngữ cảnh, kèm theo bài tập ứng dụng để giúp người học dễ dàng ghi nhớ hơn. Phần từ vựng ở mỗi chủ đề sẽ được trình bày ở trang bên trái và bài tập thực hành ở trang bên phải. Cách bố trí này giúp người học dễ hình dung về các tình huống cùng cách sử dụng từ vựng liên quan trong thực tế.

Một số đặc điểm của sách Business Vocabulary in Practice:

 • Chủ đề sách: từ vựng tiếng Anh trong kinh doanh thương mại
 • Lượng từ vựng: từ vựng liên quan đến 14 chủ đề về kinh doanh thương mại, cùng với nhóm từ vựng liên quan đến chuyên ngành ngân hàng
 • Số trang: 173
 • Hình ảnh minh họa: có
 • Ứng dụng kèm theo: không
 • Giá bán : từ 150.000đ/ quyển

Tham khảo sản phẩm tại Shopee

Tham khảo sản phẩm tại Lazada

3.5. Enrich Your IELTS Vocabulary (chủ biên Du Mẫn Hồng)

"Enrich Your IELTS Vocabulary" là cuốn sách với lượng từ vựng tiếng Anh cực kỳ phong phú, giúp người học mở rộng và nâng cao vốn từ của mình cho các kì thi tiếng Anh, đặc biệt là IELTS.

Enrich Your IELTS Vocabulary
Enrich Your IELTS Vocabulary. Ảnh Internet

Từ vựng trong sách "Enrich Your IELTS Vocabulary" không được sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái, mà được phân theo từng nhóm từ liên quan đến các chủ đề khác nhau. Điểm đặc biệt của sách là mỗi chủ đề sẽ giới các gốc từ, phụ tố liên quan nhằm giúp người học ghi nhớ từ một cách chắc chắn và lâu dài hơn. Bên cạnh đó, việc ghi nhớ gốc từ còn có thể giúp người học dễ dàng đoán được nghĩa của một từ vựng mới dựa vào việc phân tích cấu trúc từ cũng như ngữ cảnh của từ đó.

Một điểm hữu ích nữa của "Enrich Your IELTS Vocabulary" là sách thường xuyên đề cập đến những từ, cụm từ hay xuất hiện trong đề thi IELTS, giúp người học làm quen và không bị bối rối khi bước vào thi cử.

Một số đặc điểm của sách Enrich Your IELTS Vocabulary:

 • Chủ đề sách: từ vựng IELTS có giải thích gốc từ
 • Lượng từ vựng: 48 nhóm từ vựng thuộc các chủ đề khác nhau
 • Số trang: 600
 • Hình ảnh minh họa: có
 • Ứng dụng kèm theo: không
 • Giá bán : từ 302.000đ/ quyển

Tham khảo sản phẩm tại Shopee

Tham khảo sản phẩm tại Lazada

3.6. English Collocations In Use (tác giả Felicity O’Dell và Michael McCarthy)

"English Collocations In Use" là một quyển sách từ vựng tiếng Anh vô cùng hữu ích khác của tác giả Felicity O’Dell và Michael McCarthy. Quyển sách này hướng dẫn cách sử dụng các cụm từ một cách chính xác và tự nhiên như người bản xứ. Sách dành cho người có trình độ tiếng Anh trung cấp trở lên (tương đương với IELTS 4.0-5.0 hay TOEIC Listening & Reading 550-780). 

English Collocations In Use
English Collocations In Use. Ảnh Internet

Sách gồm các cụm từ liên quan đến 7 chủ đề phổ biến như con người, du lịch, môi trường,…với định nghĩa, phân loại, cấu trúc và nguyên tắc ngữ pháp rõ ràng cũng như những lưu ý cần thiết khi sử dụng chúng.

Mỗi bài học trong sách đều có phần lý thuyết và bài tập thực hành để giúp người học ghi nhớ từ vựng một cách hiệu quả hơn.

Một số đặc điểm của sách English Collocations In Use:

 • Chủ đề sách: những cụm từ phổ biến và cách sử dụng chúng
 • Lượng từ vựng: nhóm từ liên quan đến 7 chủ đề phổ biến
 • Số trang: 223
 • Hình ảnh minh họa: không
 • Ứng dụng kèm theo: không
 • Giá bán : từ 80.000đ/ quyển

Tham khảo sản phẩm tại Shopee

Tham khảo sản phẩm tại Lazada

3.7. Tự học 2000 từ vựng tiếng Anh theo chủ đề

"Tự học 2000 từ vựng tiếng Anh theo chủ đề" là quyển sách giống như quyển sổ tay nhỏ với những từ vựng liên quan đến các chủ đề gần gũi trong cuộc sống. 

Tự học 2000 từ vựng tiếng Anh theo chủ đề
Tự học 2000 từ vựng tiếng Anh theo chủ đề. Ảnh Internet

Từ vựng trong sách được nhóm theo 42 chủ đề phổ biến và thông dụng, giúp người học tiếp nhận dễ dàng hơn. Mức độ ghi nhớ mỗi bài học sẽ được củng cố bằng các bài tập được xây dựng dựa trên những tình huống thực tế rất sinh động.

Sách phù hợp với nhiều đối tượng, từ học sinh đến sinh viên hay người đang đi làm, người có nhu cầu tự học tiếng Anh.

Một số đặc điểm của sách "Tự học 2000 từ vựng tiếng Anh theo chủ đề":

 • Chủ đề sách: từ vựng thông dụng
 • Lượng từ vựng: 2000 từ được nhóm theo 42 chủ đề
 • Số trang: 260
 • Hình ảnh minh họa: có
 • Ứng dụng kèm theo: tặng kèm App online
 • Giá bán : từ 47.000đ/ quyển

Tham khảo sản phẩm tại Shopee

Tham khảo sản phẩm tại Lazada

3.8. 5000 từ vựng tiếng Anh thông dụng nhất

"5000 từ vựng tiếng Anh thông dụng nhất" là quyển sách có nội dung đã được phần nào thể hiện qua đề tựa.

Sách gồm những từ vựng được biên soạn theo chuẩn của Đại Học Oxford, sắp xếp theo thứ tự chữ cái, giải thích ngữ nghĩa một cách dễ hiểu giúp người học dễ dàng tiếp thu và ghi nhớ lâu dài. 

5000 từ vựng tiếng Anh thông dụng nhất
5000 từ vựng tiếng Anh thông dụng nhất. Ảnh Internet

Hệ thống từ vựng được liệt kê trong sách là những từ tiếng Anh thông dụng, giúp bạn có vốn từ cần thiết để sử dụng trong học tập, giao tiếp và làm việc.

Bên cạnh những hình ảnh minh họa sinh động, sách còn cung cấp bí quyết học từ vựng cực kỳ hiệu quả của người Do Thái giúp người học hào hứng hơn.

Một số đặc điểm của quyển sách "5000 từ vựng tiếng Anh thông dụng nhất":

 • Chủ đề sách: từ vựng thông dụng
 • Lượng từ vựng: 5000 từ
 • Số trang: 483
 • Hình ảnh minh họa: có
 • Ứng dụng kèm theo: tặng kèm App online
 • Giá bán : từ 72.000đ/ quyển

Tham khảo sản phẩm tại Shopee

Tham khảo sản phẩm tại Lazada

3.9. 3500 từ vựng TOEIC siêu đẳng

"3500 từ vựng TOEIC siêu đẳng" là quyển sách tập hợp lượng từ vựng được sử dụng nhiều trong các bài thi TOEIC. Sách dành cho những bạn đang muốn tích lũy vốn từ để tham gia kỳ thi TOEIC.

3500 từ vựng TOEIC siêu đẳng
3500 từ vựng TOEIC siêu đẳng. Ảnh Internet

Từ vựng trong quyển "3500 từ vựng TOEIC siêu đẳng" được sắp xếp theo bảng chữ cái, với hướng dẫn phát âm theo kiểu Anh-Anh và Anh-Mỹ, cùng các ví dụ minh họa sinh động giúp người học dễ dàng hiểu và ghi nhớ từ hơn.

Một số đặc điểm của quyển "3500 từ vựng TOEIC siêu đẳng":

 • Chủ đề sách: từ vựng dùng trong TOEIC
 • Lượng từ vựng: 3500 từ
 • Số trang: 506
 • Hình ảnh minh họa: có
 • Ứng dụng kèm theo: không
 • Giá bán : từ 149.000đ/ quyển

Tham khảo sản phẩm tại Lazada

3.10. Mind Map English Vocabulary

"Mind Map English Vocabulary" là quyển sách từ vựng tiếng Anh được trình bày sinh động theo lối sơ đồ tư duy, giúp người học ghi nhớ từ một cách hiệu quả hơn. Sách phù hợp với người học tiếng Anh cơ bản. 

Mind Map English Vocabulary
Mind Map English Vocabulary. Ảnh Internet

Từ vựng trong sách được sắp xếp theo 19 chủ đề khác nhau, cùng với hơn 200 sơ đồ tư duy và hơn 1000 hình ảnh minh họa giúp bài học trở nên cực kỳ sống động. Những từ được tập hợp trong sách cũng là từ được sử dụng nhiều trong đời sống của người bản xứ, được làm rõ nét bởi những mẫu câu thông dụng, giúp người học dễ dàng ghi nhớ và ứng dụng trong thực tế.

Một số đặc điểm của sách Mind Map English Vocabulary:

 • Chủ đề sách: từ vựng thông dụng
 • Lượng từ vựng: 3700 từ vựng thuộc 19 chủ đề khác nhau
 • Số trang: 260
 • Hình ảnh minh họa: có
 • Ứng dụng kèm theo: kèm App online
 • Giá bán : từ 143.000đ/ quyển

Tham khảo sản phẩm tại Shopee

Tham khảo sản phẩm tại Lazada

3.11. IELTS No Vocab - No Worries

"IELTS No Vocab - No Worries" là quyển sách cực kỳ hữu ích cho những bạn đang theo học để dự thi IELTS. Nội dung sách là tâm huyết và kinh nghiệm của tác giả Vũ Hải (còn được biết đến với danh xưng Ryan), thầy giáo dạy IELTS nổi tiếng với phương pháp học Sketchnotes hiệu quả trong thời gian ngắn, đồng thời là người sáng lập nên “Easy IELTS với Ryan”. 

IELTS No Vocab  No Worries
IELTS No Vocab - No Worries. Ảnh Internet

Từ vựng trong "IELTS No Vocab - No Worries" được trình bày sinh động, dễ hiểu giúp người học nâng cao vốn từ và sử dụng chúng một cách linh động khi phải đối mặt với các dạng đề thi IELTS khác nhau. Sách còn đề cập đến các mẹo cũng như lời khuyên về cách xử lý các vấn đề trong bài thi, được nhiều học viên cũng như IELTS Instructors đánh giá là vô cùng thiết thực cho quá trình học và thi IELTS.

Một số đặc điểm của sách IELTS No Vocab - No Worries:

 • Chủ đề sách: từ vựng IELTS giúp nâng cao kỹ năng nói và viết
 • Lượng từ vựng: từ vựng liên quan đến 2 phần lớn là “Bản thân” và “Thế giới”, với các vấn đề liên quan đến bản thân và xã hội xung quanh
 • Số trang: 196
 • Hình ảnh minh họa: có
 • Ứng dụng kèm theo: không
 • Giá bán : từ 118.000đ/ quyển

Tham khảo sản phẩm tại Shopee

Tham khảo sản phẩm tại Lazada

3.12. Sketchnote English Vocabulary - Học nhanh từ vựng tiếng Anh qua Sketchnote

"Sketchnote English Vocabuary" là quyển sách giúp bạn học từ vựng tiếng Anh theo cách hoàn toàn mới, sinh động và cực kỳ hiệu quả. 

Sketchnote English Vocabulary
Sketchnote English Vocabulary. Ảnh Internet

Sách gồm những từ, cụm từ thông dụng được trình bày theo phương pháp kết hợp giữa vẽ tranh và viết ghi chú. Những hình ảnh minh họa sống động sẽ giúp não bộ của chúng ta liên tưởng dễ dàng và ghi nhớ từ nhanh chóng, lâu dài hơn. Sự kết hợp độc đáo trong nội dung sách cũng khiến người học cảm thấy thú vị, hào hứng và dễ tiếp thu hơn nhiều.

Một số đặc điểm của sách Sketnotch English Vocabulary:

 • Chủ đề sách: từ vựng thông dụng
 • Lượng từ vựng: 2500 từ và cụm từ
 • Số trang: 256
 • Hình ảnh minh họa: có
 • Ứng dụng kèm theo: kèm Audio
 • Giá bán : từ 144.000đ/ quyển

Tham khảo sản phẩm tại Shopee

Tham khảo sản phẩm tại Lazada

4. Cách học và sử dụng sách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả tốt nhất

Việc trang bị cho mình một quyển sách từ vựng tiếng Anh phù hợp là bước cơ bản đầu tiên trong hành trình học của mỗi người. Tuy nhiên, để việc học đạt được hiệu quả cao và lâu dài thì phương pháp học cũng cực kỳ quan trọng. Một số cách học và mẹo giúp ghi nhớ từ dưới đây có thể sẽ hữu ích cho bạn:

4.1. Cách học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề, mindmap và flashcard

4.1.1. Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề

Đây là cách học từ vựng theo từng nhóm từ có ngữ nghĩa liên quan với nhau. Các từ này thường xuất hiện cùng nhau khi nhắc đến một chủ đề cụ thể nào đó như học tập, ẩm thực, du lịch , gia đình, bạn bè, công việc,…Khi học từ theo cách này, não bộ sẽ được kích hoạt khả năng tra từ đối với những từ có mối liên hệ với nhau, từ đó giúp chúng ta phản xạ nhanh hơn khi giao tiếp. Học từ theo chủ đề cũng làm cho chúng ta cảm thấy hào hứng hơn, ghi nhớ từ lâu hơn và sử dụng chúng hiệu quả hơn.

Chủ đề
Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề là một trong các cách học khá hiệu quả. Ảnh Pixabay

4.1.2. Học từ vựng tiếng Anh theo phương pháp mindmap

Mindmap là dạng bản đồ tư duy có thể được áp dụng vào nhiều lĩnh vực trong cuộc sống, và học từ vựng tiếng Anh bằng mindmap được đánh giá là phương pháp mang lại hiệu quả khá cao. Việc trình bày từ vựng dưới dạng sơ đồ kết hợp với các hình ảnh sinh động sẽ giúp não bộ tiếp thu nhanh và ghi nhớ lâu hơn. Đặc biệt, đối với cách học bằng mindmap, bạn có thể dùng các màu sắc, hình ảnh mang phong cách riêng của bản thân giúp việc học từ trở nên thú vị hơn nhiều.

4.1.3. Học từ vựng tiếng Anh bằng flashcard

Là cách học từ vựng sử dụng các tấm thẻ, trên đó thể hiện thông tin về từ, ngữ nghĩa, cách phát âm và hình ảnh minh họa, hoặc câu hỏi và câu trả lời. Đây là cách học khá sinh động và linh động, vì bạn có thể tự chuẩn bị thẻ và mang theo để học khi có thời gian. Cách học này phù hợp với nhiều đối tượng, đặc biệt là trẻ em-những đối tượng thích hình ảnh sinh động, những người bận rộn, những người đang cần củng cố vốn từ vựng hay những người muốn tìm một cách thú vị để học từ hiệu quả hơn.

Bạn có thể thử và chọn bất kỳ phương pháp học nào phù hợp hoặc bản thân thấy dễ tiếp thu. Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp các phương pháp với nhau, ví dụ sử dụng mindmap để minh họa những từ trong cùng một chủ đề,…Học từ là quá trình lâu dài, bạn cần tích lũy và thực hành thường xuyên để làm giàu vốn từ của bản thân. Vì vậy, hãy mạnh dạn thử và chọn ra cách học đem lại hiệu quả cao nhất và giúp bạn luôn tìm được niềm hứng thú khi học từ vựng.

4.2. Bổ sung thêm nhiều kiến thức về ngôn ngữ

Từ vựng là nền tảng của ngôn ngữ, vì vậy việc học từ vựng có vai trò cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên, một từ ngữ không chỉ có ngữ nghĩa, mà còn có nhiều khía cạnh khác liên quan như hình thái, phát âm, cách dùng. Khi giao tiếp, từ ngữ trong các tình huống khác nhau có thể mang ngữ nghĩa khác nhau, vì vậy, nắm được các khía cạnh liên quan đến từ sẽ giúp chúng ta giao tiếp hiệu quả hơn.

Việc học hỏi để bổ sung kiến thức tổng quát về ngôn ngữ sẽ đem lại cho chúng ta nhiều lợi ích trong quá trình học tập, làm việc và giao tiếp xã hội.

4.3. Gợi ý một số mẹo ghi nhớ từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Ngoài việc siêng năng, kiên trì và tập trung thì việc áp dụng những mẹo nhỏ cũng rất hữu ích cho quá trình ghi nhớ từ vựng tiếng Anh của bạn. Bạn có thể tỉm được mẹo phù hợp với cách học của bản thân trong số sau:

4.3.1. Vận dụng trí tưởng tượng và khả năng liên tưởng của bản thân

Học từ ngẫu nhiên hoặc theo một thứ tự cứng nhắc sẽ khiến bạn dễ chán nản và không ghi nhớ được từ. Thay vì vậy, bạn hãy liên tưởng những từ vựng mình đang học, định học với những điều thú vị liên quan đến bản thân, sở thích hoặc thần tượng của mình để cảm thấy thú vị và dễ tiếp thu hơn. Bạn cũng có thể đặt từ vựng đó vào câu, ngữ cảnh liên quan đến những điều kể trên để nhớ từ hiệu quả hơn. 

Tưởng tượng liên tưởng
Vận dụng trí tưởng tượng và khả năng liên tưởng để học từ vựng tiếng Anh hiệu quả hơn. Ảnh Pixabay

4.3.2. Học từ qua tình huống thực tế

Không phải lúc nào bạn cũng có thể tiếp xúc với người thật việc thật để học tiếng Anh, tuy nhiên bạn có thể theo dõi các tình huống trong phim ảnh, chương trình truyền hình hay sách báo để học từ mới. Như vậy, bạn có thể vừa học được từ, biết cách sử dụng từ đó, đồng thời rèn luyện được cả kỹ năng nghe, đọc.

4.3.3. Làm quen với cách hiểu từ bằng tiếng Anh, không phải bằng cách dịch sang tiếng Việt

Khi học tiếng Anh, chúng ta thường có thói quen dịch nghĩa từng từ sang tiếng Việt, tuy nhiên, thói quen này sẽ làm chậm phản xạ trong giao tiếp của bạn. Để tăng cường khả năng nhớ từ cũng như phản xạ của mình, bạn hãy cố gắng rèn luyện thói quen hiểu, giải thích, mô tả từ/ câu/ tình huống bằng chính tiếng Anh. Điều này có nghĩa là khi bạn đọc/ nghe một câu, một đoạn văn, một tình huống nào đó, bạn trực tiếp hiểu ý nghĩa của chúng mà không cần qua công đoạn dịch qua tiếng Việt. Cách học này có thể khó vào lúc bắt đầu, nhưng theo thời gian, bạn sẽ rất nhanh tiến bộ và thấy hào hứng hơn nhiều.

4.3.4. Học gốc từ

Trong tiếng Anh, có khá nhiều từ có cùng gốc từ. Việc nắm được các gốc từ này sẽ giúp bạn ghi nhớ từ tốt hơn, nhớ được nhiều từ hơn cũng như đoán được ngữ nghĩa của từ mới dễ dàng hơn.

4.3.5. Ghi âm

Bạn có thể nói về một chủ đề trong vài phút và ghi âm lại. Sau đó, khi nghe lại bài nói của mình, bạn hãy thử thay thế những từ mình đã sử dụng bằng từ mới, và tiếp tục ghi âm đoạn nói sau khi đã thay từ. Cách học này giúp bạn ghi nhớ từ và sử dụng từ một cách linh hoạt, cũng như có thể cải thiện kỹ năng đọc/ nói của bạn. 

Ghi âm
Ghi âm cũng là một cách để học và ghi nhớ từ vựng một cách linh hoạt. Ảnh Pixabay

4.3.6. Áp dụng các phương pháp học với hình ảnh sinh động để tăng khả năng ghi nhớ từ

Các phương pháp học từ vựng theo chủ đề, sử dụng mindmap hay flashcard đều rất hữu ích trong việc giúp não bộ ghi nhớ từ dễ dàng và lâu dài hơn. Bạn hãy thử áp dụng một cách phù hợp hoặc kết hợp chúng để tăng hiệu quả học từ vựng của bản thân

4.3.7. Nâng cao vốn từ với trò chơi về từ vựng

Tham gia các trò chơi về từ vựng là cách giúp bạn ghi nhớ từ nhanh và khá hiệu quả. Kho trò chơi về từ vựng hiện nay cực kỳ phong phú, bạn có thể lựa chọn và chơi với các ứng dụng phong phú trên điện thoại, máy tính hoặc trên các trang web phổ biến về tiếng Anh.

Học tiếng Anh là quá trình lâu dài đòi hỏi sự kiên trì, nỗ lực và liên tục. Việc lựa chọn một quyển sách từ vựng tiếng Anh phù hợp là khởi đầu quan trọng, tạo nền tảng và động lực cho quá trình học của bạn. Hy vọng những thông tin về top 12 sách từ vựng tiếng Anh thông dụng hay nhất hiện nay sẽ góp phần giúp bạn tìm được “viên gạch” tốt cho nền móng tiếng Anh của mình. Cùng với tinh thần ham học và phương pháp thích hợp, chắc chắn khả năng về tiếng Anh của bạn sẽ ngày càng được nâng cao.

Hằng Lâm tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI