Một số cách giúp trẻ 6 - 12 tuổi rèn kỹ năng tự quyết định

Tự đưa ra quyết định là một trong những kỹ năng cần thiết giúp bé biết chịu trách nhiệm với những lựa chọn của bản thân và từng bước trưởng thành hơn. Tuy nhiên, không phải lúc nào trẻ cũng có thể đưa ra quyết định đúng đắn. Vậy làm thế nào để dạy bé kỹ năng này?

banner ads

Tham khảo những gợi ý của yeutre.vn dưới đây, bạn sẽ tìm ra bí quyết cho riêng mình!

17345-tu-quyet-dinh-2.jpg

Có thể trẻ sẽ sai khi đưa ra một một quyết định nào đó, thay vì la mắng ba mẹ hãy dạy cho trẻ kỹ năng này

1. Trao quyền quyết định cho bé

Vì nghĩ rằng bé chưa đủ kỹ năng, kinh nghiệm nên không ít ba mẹ thường không cho bé tự quyết định, có chọn lựa cho riêng mình. Tuy nhiên, nếu ba mẹ muốn bé trở thành một người lớn lên có trách nhiệm, biết tự đưa ra quyết định thì nên khuyến khích trẻ học hỏi việc này càng sớm càng tốt. Mục đích của việc trao quyền quyết định cho bé là để giúp trẻ trở nên độc lập, quyết đoán, cảm thấy mình có quyền kiểm soát hơn.

Ăn gì? Đi đâu? Mua gì? Chơi ở đâu?... ba mẹ hãy cho trẻ được đưa ra lựa chọn của bản thân.

Với các bé học tiểu học, ba mẹ nên cho bé lựa chọn ăn sáng với phở hay bún, uống sữa hay uống nước cam, đi công viên hay đi siêu thị… Với các bé lớn hơn có thể cho bé chọn lựa mua giày búp bê hay giày sandal, xem phim hay xem ca nhạc, đi công viên nước hay qua nhà bạn…

Lưu ý, khi đưa ra các lựa chọn cho bé, ba mẹ nên cân nhắc những lựa chọn này nằm trong tầm kiểm soát và đảm bảo sẽ đáp ứng cho bé.

17344-tu-quyet-dinh-1.jpg

Ba mẹ nên cho bé quyền quyết định những gì liên quan đến sở thích cá nhân

2. Giúp bé hiểu trách nhiệm với quyết định của mình

Để hỗ trợ bé rèn kỹ năng tự đưa ra quyết định, ba mẹ nên tập cho trẻ hiểu trách nhiệm với quyết định của mình. Chẳng hạn nếu bé chọn uống sinh tố và ba mẹ đã lấy cho bé nhưng sau đó bé lại muốn đổi ý uống sữa. Lúc này, ba mẹ nên nói với bé là “Con đã chọn uống sinh tố nên mẹ đã đi lấy cho con, đây là chọn lựa của con. Con có thể uống sữa vào bữa tối.”

Qua đó, ba mẹ nên giải thích cho bé hiểu khi đã chọn cái này thì phải từ bỏ thứ kia. Đồng thời bất kỳ sự lựa chọn bất kỳ điều gì sẽ có những hậu quả đi kèm, có thể tốt hoặc xấu, trẻ phải chịu trách nhiệm với quyết định đã chọn. Điều này sẽ giúp bé biết suy nghĩ và đưa ra lựa chọn đúng đắn, phù hợp.

3. Cho bé “vấp ngã”

Không chỉ có người lớn mà ngay đối với trẻ em, sai lầm, vấp ngã đều là bài học giúp trẻ trưởng thành hơn. Để trẻ biết cách đưa ra quyết định đúng, tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình, hãy cho bé trải nghiệm những “sai lầm, vấp ngã” bởi lựa chọn của bé.

17346-tu-quyet-dinh-3.jpg

Đôi khi cũng nên cho trẻ tự vấp ngã để có thể đưa ra những quyết định đúng cho lần sau

Chẳng hạn, khi chơi cùng bạn, bé quyết định chọn chơi rô bốt và để bạn chơi lego. Nhưng sau đó, bé nhất quyết giành đồ chơi lego của bạn. Khi đó, ba mẹ nên giải thích cho bé hiểu đây là hành vi không đúng bởi chính bé đã lựa chọn chơi rô bốt trước. Điều này sẽ giúp bé có quyết định đúng hơn cho lần sau.

4. Không quyết định thay bé

Vì sợ bé không thể tự quyết định, không ít bậc phụ huynh thường lựa chọn thay cho bé. Đây là điều nên tránh bởi càng quyết định thay bé, trẻ sẽ càng khó trở nên độc lập, biết suy nghĩ và lựa chọn cho cuộc sống của mình.

Thay vào đó, ba mẹ nên khuyến khích, định hướng để bé biết chọn lọc, cân nhắc và đưa ra quyết định đúng đắn.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI