Mẹo hay trị dứt điểm tình trạng khóc ngặt vì khó ngủ của trẻ sơ sinh

Khóc ngặt, khó ngủ là tình trạng phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Điều này kéo dài có thể ảnh hưởng tới sự phát triển tâm sinh lý, sức khỏe của trẻ và sức khỏe của cha mẹ.

banner ads

Với những cách hay sau đây, mẹ sẽ trị dứt điểm "tính xấu" này của trẻ ngay lập tức.

1. Tạo thói quen chuẩn bị đi ngủ cho bé

tre khoc loc
Trẻ khóc lóc vì khó ngủ

Rất nhiều bà mẹ mệt mỏi, lo lắng vì bỗng một ngày, con phá vỡ "quy tắc" ngủ. Con trở nên mè nheo, cáu kỉnh và rất khó chịu trước giờ đi ngủ, mặc dù trẻ đã trên 1 tuổi. 

Theo các chuyên gia, ở giai đoạn từ 12 tháng - 18 tháng, rất nhiều trẻ đã có thể ngủ được nhiều hơn và cũng thức lâu hơn so với giai đoạn sơ sinh. Tuy nhiên, không ít bà mẹ vẫn phải đối mặt với tình trạng khó ngủ ở con dù con đã sang giai đoạn sau 1 tuổi. Nguyên nhân có thể do cha mẹ đã không thiết lập đồng hồ "sinh học" cho cơ thể trẻ khiến trẻ thích thì ngủ, không thích ngủ thì chơi. Vì vậy, ngay từ bây giờ, cha mẹ cần xây dựng cho bé lịch ăn, ngủ nghỉ đúng giờ cho trẻ. Và quan trọng hơn là xây dựng thói quen chuẩn bị đi ngủ cho bé để bé hiểu rằng đã đến giờ đi ngủ rồi.

Ví dụ, một số bé sẽ quen với việc khi tắt đèn mới chịu ngủ chẳng hạn, vì vậy, bạn đừng quên tắt đèn để bé hiểu đã đến lúc đi ngủ. Một số khác có thể phải tắm trước khi đi ngủ hoặc uống sữa... Mỗi thói quen trước khi đi ngủ sẽ giúp bé nhận thức được đến giờ đi ngủ và hạn chế cáu kỉnh, mè nheo, khóc ngặt...

2. Tạo cảm giác an toàn cho trẻ khi ngủ

Khi bé lớn hơn 1 tuổi, bé đã biết sợ mọi thứ, thậm chí có thể tưởng tượng những thứ rất kinh khủng trước giờ đi ngủ. Vì vậy mà bé khó ngủ, khóc lóc, mè nheo. Lúc này, cách tốt nhất là cha mẹ hãy ở bên trẻ, nói với trẻ là cha mẹ sẽ ở đây tới khi nào con ngủ. Cha mẹ chỉ nói và không làm bất kỳ điều gì khác để trẻ cảm thấy an toàn và chìm vào giấc ngủ.

Ngày đầu tiên, bạn có thể ở bên trẻ lâu hơn, ngày thứ hai, thứ ba hãy dãn thời gian bên trẻ trước giờ đi ngủ tới khi bạn chỉ cần đặt trẻ vào giường hoặc cũi là trẻ có thể tự ngủ được không cần cha mẹ ở bên.

3. Bình tĩnh khi bé tỉnh dậy khóc lóc giữa đêm

em be khoc 17031844
Cha mẹ cần bình tĩnh khi trẻ khóc lóc, khó ngủ

Rất nhiều trẻ không chỉ khó ngủ và khóc ngặt người trước giờ đi ngủ mà ngay cả khi nửa đêm, lúc bạn đang say giấc bé có thể khóc ngặt lên và không chịu ngủ. Trong tình huống này, chắc hẳn bạn sẽ vô cùng bực bội, khó chịu và đổ lỗi cho hàng trăm lý do khác. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, bạn cần phải bình tĩnh xử lý chúng. Hãy khoan khó chịu, thay vào đó cần cố gắng làm bé thoải mái nhưng tuyệt nhiên hạn chế bé ẵm bé hoặc không thỏa theo yêu cầu của bé. Hãy để bé trên giường và vỗ về cho bé ngủ để bé hiểu rằng bé vẫn phải ngủ.

Tuy nhiên, sẽ có một vài trường hợp ngoại lệ. Một vài bé sẽ tỏ ra khó chịu hơn và đòi bạn phải bế. Bạn có thể sẽ bế trẻ nhưng đừng quên ru bé ngủ trên tay và tuyệt đối không chiều theo yêu cầu của bé. Vì những bé trên 1 tuổi, đặc biệt những bé ở giai đoạn tập đi, bé sẽ có thể đòi đi chơi hoặc ăn kẹo vào nửa đêm và khó có thể ngủ lại được nếu không được đáp ứng. Do đó, cha mẹ không được đáp ứng nhu cầu của bé vào ban đêm, bạn chỉ cần nhẹ nhàng vỗ về cho bé ngủ và quên đi mọi việc là được.

Vì thực tế, lúc này bé vẫn buồn ngủ, chỉ là bé đang nhớ việc đi chơi hay nhớ tới việc ăn kẹo mà thôi.

4. Bé khó ngủ vì đi du lịch

Đi du lịch sẽ phá vỡ hết quy tắc ngủ của bé và khi đến giờ đi ngủ, bé vẫn đòi chơi hoặc khóc lóc vì quá khó ngủ. Lúc này, chuyến du lịch sẽ trở nên vô cùng tồi tệ nếu kéo dài vài ngày như vậy. Cách tốt nhất là bạn cần cố gắng duy trì được lịch ngủ của bé, ngay cả khi đi du lịch. Ví dụ, nếu 8 giờ bé phải ngủ vào buổi tối thì bạn vẫn cho bé ngủ giờ đó, có thể ngủ trong nôi, trên xe, trên địu đều được, miễn sao là bé đã ngủ.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI