Mẹ tăng cân giữa 2 lần bầu bí có thể khiến thai nhi chết lưu?

Chúng ta đều biết thừa cân sẽ gây cản trở đến chuyện thụ thai. Nhưng chưa hết, mới đây, các nhà khoa học còn cho thấy nó có liên quan đến việc tăng nguy cơ thai chết lưu.

Tăng cân giữa hai lần mang thai sẽ tăng nguy cơ thai chết lưu

42028-tang-can-trong-thai-ky-1.jpg

Tăng cân giữa hai tlần hai làm tăng nguy cơ thai chết lưu

Một nghiên cứu trên quy mô lớn ở Thụy Điển cho thấy thai phụ tăng hơn 2 đơn vị BMI (khoảng 6kg đối với một phụ nữ cao 1,67m) giữa lần mang thai đầu và lần mang thai thứ hai sẽ có nguy cơ thai chết lưu cao hơn. Một số thai phụ thừa cân, sinh con lần đầu thậm chí còn đối mặt với nguy cơ trẻ tử vong sau sinh.

Nghiên cứu này cho thấy phụ nữ tăng cân đáng kể (4 đơn vị BMI, tương đương khoảng 11kg đối với một phụ nữ cao 1,67m) vào giữa hai thai kỳ sẽ có nguy cơ thai chết lưu cao hơn so với những phụ nữ vẫn giữ được 50% mức cân nặng ổn định.

Mặc dù nghiên cứu này đã chỉ ra ra mối liên hệ giữa việc tăng cân và nguy cơ thai chết lưu hoặc tử vong sau sinh nhưng nó không thể chứng minh được tăng cân là nguyên nhân của hiện tượng thai chết lưu và trẻ sơ sinh tử vong.

Ngoài ra, nguy cơ thai chết lưu và trẻ sơ sinh tử vong cũng cần được đặt trong những bối cảnh khác nhau để xem xét nguyên nhân thực sự là gì. Chưa kể, mức phổ quát của mối liên hệ giữa cân nặng người mẹ và hiện tượng thai chết lưu hoặc trẻ sơ sinh tử vong trong nghiên cứu này chỉ ở mức thấp. Ngay cả khi tăng cân có liên quan đến nguy cơ thai chết lưu thì khả năng tuyệt đối dẫn đến thai chết lưu và trẻ sơ sinh tử vong vẫn rất thấp.

Tuy nhiên, nghiên cứu này một lần nữa cho thấy thừa cân sẽ dẫn đến nhiều bất trắc trong suốt quá trình mang thai. Do đó, nếu muốn có một thai kỳ thật khỏe mạnh và được “mẹ tròn con vuông” trong quá trình sinh nở, phụ nữ cần giữ mức tăng cân hợp lý và phải có chế độ dinh dưỡng, tập luyện đặc biệt nếu cần thiết phải giảm cân.

Nghiên cứu này đến từ đâu?

Nghiên cứu trên được các nhà nghiên cứu thuộc Học viện Karolinska ở Thụy Điển (một trong các trường đại học y khoa lớn nhất châu Âu) và Trường Y tế Cộng đồng tại Mỹ (Đại học Michigan) tiến hành với sự hỗ trợ của Hội đồng nghiên cứu Viện Karolinska Institut Thụy Điển.

Họ đã tiến hành một nghiên cứu thuần tập dựa trên hồ sơ của hơn 450.000 thai phụ, sản phụ và trẻ sơ sinh tử vong ở Thụy Điển trong khoảng thời gian 20 năm. Bằng cách lựa chọn loại nghiên cứu thuần tập này, các nhà nghiên cứu có thể nhận biết tốt nhất làm thế nào mà việc tăng cân của người mẹ giữa thai kỳ lại có liên quan đến thai chết lưu hoặc tử vong ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, không thể loại trừ nguy cơ phát hiện này là kết quả của các yếu tố khác đã không được đưa vào nghiên cứu. Thêm vào đó, trong các báo cáo cho thấy nghiên cứu này không thể chứng minh được thai phụ tăng cân chính là nguyên nhân dẫn đến thai chết lưu và trẻ sơ sinh tử vong. Chính vì vậy nếu bạn đang trong trường hợp này cũng đừng quá lo lắng.

Sau khi bình duyệt, kết quả nghiên cứu lần này đã được công bố trên tạp chí The Lancet. Sau đó The Guardian, The Daily Telegraph và Mail Online đã dẫn nguồn.

Những kết quả cơ bản được đưa ra từ nghiên cứu này là gì?

42029-tang-can-trong-thai-ky-2.jpg

Những phụ nữ thừa cân trong thai kỳ đầu tiên và sau đó tiếp tục tăng cân trước khi mang thai lần hai không có nguy cơ cao đối với mối liên hệ này.

Đối với mọi phụ nữ trong các lần mang thai khác nhau, nếu tăng hơn 2 đơn vị BMI (khoảng 6kg đối với phụ nữ cao 1,67m) hoặc nhiều hơn vào giữa hai thai kỳ sẽ dẫn đến tăng nguy cơ thai chết lưu.

Đối với các thai phụ đã tăng 2-4 đơn vị BMI, nguy cơ này tăng 38% và con số này sẽ tăng đến mức 55% nếu thai phụ tăng từ 4 đơn vị BMI hoặc nhiều hơn.

Nếu phụ nữ tăng cân khỏe mạnh trong thai kỳ đầu tiên và tăng cân trước khi mang thai lần hai, nguy cơ trẻ sơ sinh tử vong khi họ mang thai lần hai sẽ tăng cao. Nguy cơ này dao động từ 27% đến 60% (tùy thuộc vào số cân nặng của họ.

Những phụ nữ thừa cân trong thai kỳ đầu tiên và sau đó tiếp tục tăng cân trước khi mang thai lần hai không có nguy cơ cao đối với mối liên hệ này.

Phụ nữ có cân nặng bình thường nếu giảm đi 2 đơn vị BMI sẽ có nguy cơ trẻ sơ sinh tử vong cao hơn vì hiện tượng sút cân có thể là do bệnh.

Ý nghĩa của nghiên cứu đối với cộng đồng

42030-tang-can-trong-thai-ky-3.jpg

Thừa cân còn có xu hướng dẫn đến nhiều căn bệnh và biến chứng nguy hiểm khác trong thai kỳ như tiểu đường thai kỳ hay tiền sản giật.

Các nhà nghiên cứu cho biết phát hiện lần này của họ có "ý nghĩa sức khỏe cộng đồng đáng kể". Nó bổ sung cho những nguyên do tại sao tăng cân lại làm tăng nguy cơ thai chết lưu trong bụng mẹ hay trẻ sơ sinh tử vong, trong đó bao gồm cả nguy cơ tăng tình trạng viêm nhiễm và tăng huyết áp bằng cách thu nhận chất béo từ cơ thể. Chưa kể thừa cân còn có xu hướng dẫn đến nhiều căn bệnh và biến chứng nguy hiểm khác trong thai kỳ như tiểu đường thai kỳ hay tiền sản giật.

Ngoài ra, thừa cân cũng là yếu tố làm tăng các nguy cơ biến chứng nguy hiểm trong quá trình chuyển dạ và dẫn đến nguy cơ trẻ sơ sinh tử vong tăng cao.

Như vậy, mặc dù tính phổ quát của nghiên cứu không cao nhưng nó mang những ý nghĩa nhất định. Điều quan trọng hơn hết, một lần nữa nó là lời nhắc nhở mạnh mẽ đối với việc giữ trọng lượng khỏe mạnh trước và cả trong thai kỳ. Đó sẽ là cách tốt nhất để bạn có được một thai kỳ như ý.

Yeutre.vn

Nguồn: NHS

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI