Mẹ mang bầu tháng cuối, cần nhập viện khẩn cấp nếu thấy 5 dấu hiệu này

Có những dấu hiệu khẩn cấp báo hiệu bạn sắp chuyển dạ hoặc gặp vấn đề rắc rối tới sức khỏe thai kỳ vào 3 tháng cuối. Tuy nhiên, không phải bà bầu nào cũng giàu kinh nghiệm và biết được. Vậy đó là những dấu hiệu gì?

1. Đau lưng

ba bau dau lung
Bà bầu đau lưng nhiều

Đau lưng là dấu hiệu phổ biến trong suốt thai kỳ từ tháng thứ 4 trở đi. Do cơ thể phải vác thêm bụng bầu hoặc bạn nằm tư thế không thoải mái. Ngoài ra, thai nhi phát triển khiến tử cung lớn dần và chèn ép vào cột sống dẫn tới đau lưng nhiều hơn.

Nếu cơn đau lưng chỉ xảy ra nhẹ và đau nhiều hơn khi bạn ngồi lâu hoặc đứng mà không có điểm tựa thì không vấn đề gì, bạn có thể thay đổi tư thế ngồi, nằm, đứng. Tuy nhiên, bạn nhận thấy cơn đau lưng đến nhanh hơn hoặc bạn bị chuột rút, không đỡ khi bạn massage. Đau lưng và dần chuyển ra phía trước bụng thì hãy nhanh chóng đi bệnh viện ngay vì bạn đang có dấu hiệu chuyển dạ.

2. Tiết dịch nhờn âm đạo

Thông thường trong suốt quá trình mang thai, âm đạo của bạn sẽ rất khô ráo. Nếu bạn thấy bỗng nhiên âm đạo tiết dịch nhờn thì cần nghĩ ngay tới việc cổ tử cung đang mở lớn và làm bong chất nhờn ở cổ tử cung. Ngoài ra, một số mẹ sẽ thấy có một ít dịch nâu hoặc xám tiết ra ngoài. Đây là dấu hiệu cho thấy quá trình vượt cạn của bạn sẽ diễn ra nhanh chóng thôi.

3. Cảm giác tụt bụng

mang thai
Bà bầu có cảm giác bụng tụt sâu

Trong 3 tháng cuối thai kỳ, bạn sẽ cảm thấy bụng rất nặng nề nhưng không hề thấy bụng tụt sâu xuống dưới cơ thể. Nhưng bỗng nhiên bạn cảm thấy bụng tụt rất nhanh, nằm sâu dưới cơ thể và có phần nặng nề, âm đạo đau tức hơn, bạn buồn tiểu hơn bình thường do em bé đè lên bàng quang thì có thể sau vài giờ nữa bạn sẽ sinh. Hãy chuẩn bị tới cơ sở y tế uy tín gần nhất nếu không muốn sinh em bé dọc đường đi.

4. Vỡ ối

Rất nhiều bà bầu không biết khi nào là vỡ ối, khi nào là són tiểu. Do đó, nhiều chị em lầm tưởng vỡ ối là són tiểu nên chủ quan. Khi vỡ ối, bạn sẽ cảm thấy phần âm đạo nước chảy một ích dịch có màu trong, đục. Thông thường, ở tháng cuối thai kỳ, ối sẽ đục và có màu vàng xanh thay vì màu trong như những tháng đầu thai kỳ.

Một số người có thể vỡ ối nhiều, một số thì chảy thành giọt, do đó, khi thấy âm đạo bất ngờ chảy dịch tốt nhất tới bệnh viện. Vì vỡ ối nếu không thăm khám kịp thời có thể dẫn tới thiếu ối, gây nguy hiểm cho thai nhi.

5. Đau liên tục vùng bụng dưới

Bạn sẽ cảm thấy một luồng cơn đau dồn dập phần bụng dưới, nó gần giống như cơn đau kỳ kinh hàng tháng nhưng cảm giác đau hơn, tức bụng hơn giống như kim châm vào bụng. Các cơn đau có thể cách nhau 30 phút, 5 phút. Và nếu bạn cảm thấy cơn đau cách nhau 30 phút/lần và khoảng cách rút ngắn dần thì hãy mau tới bệnh viện. Khả năng lớn bạn sắp sinh vì đây là các cơn gò tử cung, em bé của bạn đang muốn được ra ngoài đó.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI