Mẹ bị tiêu chảy có nên cho con bú hay không?

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý giá cho bé, chính vì vậy việc nuôi con bằng sữa mẹ được khuyến khích.

banner ads

Tuy nhiên, trường hợp mẹ bị tiêu chảy có nên cho con bú không là thắc mắc của nhiều bà mẹ đang lâm vào tình trạng này. Những thông tin dưới đây sẽ giúp mẹ hết băn khoăn.

Sữa mẹ nguồn dinh dưỡng quan trọng cho trẻ

Với những bà mẹ nuôi con bằng sữa của mình thì sự phát triển của bé trong 5 tháng đầu phụ thuộc hoàn toàn vào sữa mẹ.

2
Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý giá cho trẻ

Chính vì vậy các bà mẹ sau sinh đều chú trọng ăn uống cũng như giữ gìn sức khỏe để có nguồn sữa mẹ tốt nhất cho con.

Việc bú sữa mẹ không chỉ giúp trẻ nhận được các dưỡng chất cần thiết mà còn tối ưu hóa hệ miễn dịch giúp bé đề kháng tốt hơn với các nhân tố gây bệnh.

Trong sữa mẹ tập hợp phong phú các yếu tố hóa sinh với các hormone tăng trưởng và hơn 60 loại enzym để giúp bé phát triển toàn diện.

Mẹ bị tiêu chảy có nên cho con bú không?

Thay đổi thể chất của mẹ trước, trong và sau khi sinh cũng với chế độ ăn uống dễ dẫn đến mẹ bị tiêu chảy khi mang thai cũng như khi cho con bú.

3
Mẹ bị tiêu chảy có nên cho con bú không là lo lắng của nhiều người

Vậy mẹ bị tiêu chảy có nên cho con bú và chứng tiêu chảy có thể truyền từ mẹ sang con qua đường sữa mẹ và ảnh hưởng đến sức khỏe của bé không?

Thật ra thì mẹ không cần quá lo lắng về điều này mẹ nhé. Khi mẹ bị tiêu chảy, sữa mẹ không bị ảnh hưởng và không lây lan qua cho trẻ. Chính vì vậy mẹ có thể cho trẻ bú nguồn sữa mẹ bình thường.

Tuy nhiên lưu ý cho mẹ là để điều trị chứng tiêu chảy khi đang cho con bú mẹ nên sử dụng các phương thuốc Đông y, thảo dược tự nhiên để tránh ảnh hưởng đến chất lượng sữa. Nếu sử dụng thuốc Tây y để điều trị thì mẹ cần có sự chỉ định từ bác sĩ.

Các bài thuốc dân gian điều trị chứng tiêu chảy hiệu quả như: sắc nước lá ổi non để uống, sao lá mơ lông với trứng gà để ăn hay đơn giản là sắc nước lá mơ lông để uống.

4
Nếu mẹ quá mệt mỏi thì có thể cho bé uống sữa ngoài

Mẹ cũng cần chú trọng đến an toàn vệ sinh thực phẩm để cải thiện tình hình tiêu hóa kém.

Lưu ý cho mẹ là nếu trong trường hợp này bé cũng đồng thời bị tiêu chảy thì mẹ đừng hoảng hốt dừng việc cho bú lại. Nguyên nhân gây tiêu chảy ở bé là nguyên nhân khác không phải là sữa mẹ. Lúc này mẹ nên cho bé bú nhiều hơn để tránh mất nước và đưa bé đi khám để xác định nguyên nhân, điều trị.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI