Mẹ bầu cẩn thận khi điều trị dị ứng bằng thuốc trong thai kỳ

Khi mang thai, một số mẹ bầu bị dị ứng. Tuy không nguy hại đến sức khỏe nhưng dị ứng khiến mẹ bầu khó chịu vô cùng. Nhiều mẹ bầu thắc mắc có nên điều trị dị ứng bằng thuốc không vì việc sử dụng thuốc trong thai kỳ có thể gây ra những tác hại khó lường.

Dưới đây là những thông tin bổ ích cho mẹ bầu về vấn đề này.

Điều trị dị ứng ở mẹ bầu

Một số biểu hiện dị ứng ngoài da thường xuất hiện trong thai kỳ như: Mày đay, sẩn ngứa, viêm da… Các triệu chứng này có thể nặng lên vào ba tháng giữa và ba tháng cuối thai kỳ.

49969-2.jpg

Mẹ bầu dễ bị dị ứng hơn trong thai kỳ.

Dị ứng có thể tác động tiêu cực đến thai nhi do ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như tâm tính của mẹ bầu.

Một số triệu chứng dị ứng đôi khi gần giống với bệnh khác như bị viêm mũi dị ứng gây hắt hơi, chảy nước mũi trong, có thể khiến thai phụ lầm với bệnh cảm.

Nếu mẹ bầu bị dị ứng nhẹ thì có thể tự khỏi trong vài ngày. Nhưng nếu các triệu chứng dị ứng quá nặng không thể tự khỏi mẹ bầu cần phải dùng thuốc điều trị dị ứng.

Có hai nhóm thuốc được dùng để điều trị dị ứng là thuốc kháng histamine và corticoid.

Với nhóm thuốc kháng histamine dù chưa có thông tin khẳng định chúng tuyệt đối an toàn với thai phụ, nhưng hiện nay cũng chưa có thông tin cho thấy loại thuốc này có thể gây sẩy thai hoặc dị tật thai nhi.

49967-21.jpg

Việc sử dụng thuốc nên cẩn thận trong thai kỳ.

Một số loại thuốc thuộc nhóm kháng histamine thường dùng an toàn cho mẹ bầu như: chlorpheniramine, diphehydramine, loratadine, cetirizine, hydroxyzine…

Với nhóm thuốc kháng corticoid mẹ có thể dùng các loại thuốc qua đường uống hay đường tiêm như: prednisolone, methylprednisolone hoặc dexamethasone.

Tuy nhiên các nghiên cứu cho thấy nếu dùng loại thuốc này với liều cao và kéo dài có thể gây ra nguy cơ sẩy thai, chết lưu hay dị tật bẩm sinh cho thai nhi, nhất là trong giai đoạn ba tháng đầu thai kỳ.

Vì vậy, trong những trường hợp cấp thiết chỉ nên sử dụng nhóm thuốc kháng corticoid liều thấp và trong một thời gian ngắn. Tốt nhất là dùng thuốc bôi để điều trị.

Thuốc dị ứng cho người mang thai

Thuốc cho thai phụ được các chuyên gia phân theo các cấp độ màu sắc A, B, C, D và X (thứ tự theo màu xanh – blue, xanh lá cây – green, vàng – yellow, đỏ – red và đen – black). Trong đó, A – màu xanh là nhóm thuốc không gây nguy cơ bất thường cho thai nhi, B – xanh lá cây – là thuốc không có tác hại cho thai trên động vật, C- màu vàng – thuố có tác dụng phụ cho thai phụ, D – màu đỏ _ thuốc có nguy cơ cho thai nhi, X- màu đen – là thuốc gây bất lợi cho thai nhi.

49968-22.jpg

Trong một số trường hợp bệnh dị ứng thuyên giảm mà không cần dùng thuốc.

Các loại thuốc chống dị ứng được kể trên thuộc nhóm A.

Tuy nhiên mỗi loại thuốc có thành phần mà chỉ các bác sĩ chuyên môn mới biết, do đó, mẹ bầu tuyệt đối không nên tự ý dùng thuốc nếu không có chỉ định của bác sĩ. Bác sĩ sẽ cân nhắc giữa lợi ích của mẹ bầu và thai nhi để quyết định mẹ có nên sử dụng bất cứ loại thuốc nào không.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI