Mang thai tuần thứ 3 bị ra máu và lưu ý mẹ bầu cần biết

Mang thai tuần thứ 3 bị ra máu thường khiến nhiều chị e lo lắng thậm chí là hoảng sợ và không biết phải xử lý ra sao. Hiện tượng ra máu ở giai đoạn đầu của thai kỳ thực tế không hiếm gặp. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng ra máu ở thai kỳ và dựa vào nguyên nhân cụ thể sẽ có cách xử lý phù hợp. Liên quan đến chủ đề này, Yeutre.vn mời chị em cùng tìm hiểu chi tiết hơn qua nội dung sau. 

Xem Video "Sự Phát Triển Của Thai:sự Phát Triển Của Thai Nhi 20 Tuần Tuổi\/thay Đổi Của Bà Bầu Mang Thai Tuần 20"

Xem Video "Chảy máu trong thời kỳ mang thai"

1. Nguyên nhân bà bầu bị ra máu khi mang thai

Như đã đề cập ngay từ đầu bài viết, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng ra máu ở thai phụ trong suốt hành trình mang thai, tình trạng này sẽ dẫn đến nhiều kết quả khác nhau, mà chúng ta không thể lường trước. Ra máu trong thai kỳ nhất là ở giai đoạn 3 tuần đầu hay 3 tháng đầu có thể là tự nhiên, nhưng cũng có thể do sự tác động bên ngoài, làm ảnh hưởng đến thai nhi nên dẫn đến ra máu.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến ra máu
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến ra máu - Ảnh Internet

Một số nguyên nhân ra máu khi mang thai 3 tuần đầu có thể được kể đến như:

 • Trứng thụ tinh: Quá trình trứng thụ tinh kéo dài vài ngày có thể kèm theo hiện tượng chảy máu nhẹ, lượng ít, giảm dần và chấm dứt sau một hoặc đôi ba ngày. Đây cũng là dấu hiệu báo hiệu mang thai sớm. 
 • Nhiễm trùng: Hiện tượng ra máu sẽ xuất hiện khi mẹ bị nhiễm trùng âm đạo hay cổ tử cung, hoặc gặp phải một số bệnh lây qua đường tình dục khi quan hệ lúc mang thai.
 • Động thai: Khi bà bầu bị té ngã, làm việc quá nặng gây áp lực lên thai dẫn đến động thai, đi kèm với hiện tượng chảy máu là đau bụng dưới, mỏi thắt lưng...
 • Sẩy thai: Do thai yếu hoặc những tác động bên ngoài khiến mẹ gặp phải nguy cơ sảy thai, đi kèm với máu cục là xuất hiện dịch nhầy có màu nâu, cộng với cơn đau thắt ở bụng dưới. Đây là một tình trạng nguy hiểm cho mẹ bầu và cả em bé trong bụng, ở những tuần đầu, nguy cơ sảy thai là rất cao đối với thai yếu hoặc chấn động mạnh đối với cơ thể mẹ.
 • Mang thai ngoài tử cung: Xuất hiện hiện tượng chảy máu ở đầu thai kỳ cũng có thể là dấu hiệu của hiện tượng mang thai ngoài tử cung. Tình trạng này thường sẽ có kèm đau bụng dưới .
Sảy thai có biểu hiện ra máu và những cơn đau dữ dội
Sảy thai có biểu hiện ra máu và những cơn đau dữ dội - Ảnh Internet

2. Mang thai tuần thứ 3 bị ra máu - bà bầu cần phải làm gì?

Mặc dù có trường hợp ra máu không quá nguy hiểm, nhưng mẹ bầu không nên chủ quan nếu bị ra máu khi mang thai dù ở bất kỳ mức độ nào. Khi gặp tình trạng chảy máu, trước hết mẹ bầu cần phải bình tĩnh xem xét tình trạng cụ thể của mình như:

 • Lượng máu xuất hiện như thế nào, nhiều hay ít.
 • Màu của máu cụ thể chính xác (máu màu hồng, đỏ tươi hay máu cục,...)
 • Có kèm theo tình trạng đau bụng, sốt hay bất cứ biểu hiện bất thường nào khác hay không.
 • Có kéo dài không, thời gian là bao lâu, giảm dần hay lượng tăng dần,...

Sau khi nắm rõ các biểu hiện cơ bản trên, nếu tình trạng không quá nghiêm trọng, mẹ bầu cần nghỉ ngơi hoàn toàn, vệ sinh cơ quan sinh dục cẩn thận sạch sẽ, không quan hệ tình dục trong thời gian này, ăn uống cẩn thận với các thức ăn dễ tiêu và tránh thực phẩm có thể gây nóng. Tiếp tục theo dõi kỹ lưỡng hiện tượng chảy máu, sức khỏe của mình,....xem tình trạng có giảm đi, có thay đổi theo chiều hướng tích cực không. 

Nếu nhận thấy tình trạng ra máu khi mang thai có dấu hiệu trở nặng, cần trao đổi ngay cho người thân và đến bệnh viện sớm nhất có thể để kiểm tra thăm khám, nhằm có hướng xử lý kịp thời. 

Bà bầu nên đến gặp bác sĩ nếu mình bị ra máu
Bà bầu nên đến gặp bác sĩ nếu mình bị ra máu - Ảnh Internet

3 tuần đầu tiên nói riêng hay cả tam cá nguyệt đầu tiên nói chung là khoảng thời gian cực kỳ nhạy cảm đối với mọi mẹ bầu. Nếu xuất hiện tình trạng ra máu ở tam cá nguyệt thứ nhất, khả năng tình trạng ra máu vẫn có thể lặp lại ở tam cá nguyệt thứ 2. Do đó, mẹ bầu nhất thiết phải cẩn trọng, theo dõi kỹ lưỡng và không được xem nhẹ hay chủ quan.  

Nói chung, phụ nữ mang thai tuần thứ 3 bị ra máu có thể dẫn đến nhiều hệ lụy về sau, khi không theo dõi kỹ càng, hay có cách chăm sóc đúng cách và hợp lý. Nếu tình trạng chảy máu có xuất hiện, mẹ không được quá hoang mang mà cần phải bình tĩnh theo dõi để ứng phó. Điều này rất quan trọng nhằm bảo đảm cho cả mẹ và con, đều qua được thời gian nhạy cảm nhất của thai kỳ một cách thật an toàn. 

Lan Du tổng hợp

loading...

BÀI VIẾT MỚI

Ý kiến các mẹ ()
 • Mới nhất
 • Quan tâm nhất