Bị ra máu đỏ tươi khi mang thai có phải dấu hiệu sẩy thai?

Không chỉ ra máu đỏ tươi khi mang thai mà bất cứ trường hợp ra máu nào trong thai kỳ cũng là những dấu hiệu nguy hiểm hoặc là đánh dấu các cột mốc quan trọng.

banner ads

Hãy tìm hiểu về các dấu hiệu không thể lơ là này các mẹ nhé.

Chảy máu bất thường: dọa sẩy thai hoặc sẩy thai

Mẹ có thể ra máu đỏ tươi khi mang thai trong những tháng đầu tiên. Máu xuất hiện lúc này là do phôi thai bám vào tử cung làm tổ, gây nên tổn thương nhẹ ở niêm mạc xuất ra ngoài.

2
Ra máu trong thai kỳ thường là dấu hiệu nguy hiểm

Trong trường hợp ra máu đỏ tươi khi mang thai lặp lại nhiều lần và màu sắc cũng dần thanh đổi từ đỏ sang màu nâu mận chín thì đây là dấu hiệu cảnh báo dọa sẩy thai hoặc sẩy thai ở mẹ bầu.

Bên cạnh dấu hiệu chảy máu nếu mẹ còn xuất hiện các triệu chứng như đau bụng thì mẹ nên nhanh chóng đi khám bác sĩ.

Ra máu đen và đau bụng: Mang thai ngoài tử cung

Không ra máu đỏ tươi khi mang thai mà mẹ có hiện tượng ra máu màu đen từng ít một, kèm với đó là cảm giác đau bụng thì khả năng rất cao là mẹ đang mang thai ngoài tử cung.

Thai ngoài tử cung là tình trạng rất nguy hiểm. Nếu không được phát hiện và can thiệp kịp thời có thể gây tử vong cho cả mẹ.

4
Khi thấy ra máu trong thai kỳ tốt nhất mẹ nên đi kiểm tra y tế

Ra máu từng ít một: Chửa trứng

Chửa trứng là hiện tượng thụ thai bất thường khiến nguyên bào nuôi thai phát triển quá mức. Biểu hiện lúc này là mẹ sẽ bị chảy máu âm đạo nhưng máu ra từng ít một, tự nhiên và tự cầm. Có đến 40% mẹ bầu bị chửa trứng còn kèm các biểu hiện nghén nặng.

Chửa trứng cũng cần được phát hiện sớm để loại bỏ thai trứng để tránh chảy máu do sẩy thai. Sau đó 2 năm mẹ cũng cần được theo dõi kỹ lưỡng để tránh các biến chứng có thể xảy ra.

Ra máu vào hai tháng cuối thai kỳ: Nhau tiền đạo hoặc nhau bong non

Nguyên nhân gây ra chảy máu âm đạo trong 2 tháng cuối thai kỳ thường là do tình trạng nhau tiền đạo hoặc nhau bong non gây ra.  Lúc này mẹ bầu sẽ được chỉ định sinh mổ để bảo đảm an toàn cho cả mẹ và bé.

3
Một số trường hợp ra máu khi mang thai là dấu hiệu khẳng định mẹ bị sẩy thai

Tình trạng nhau bong non nếu xảy ra trước 3 tháng cuối thai kỳ thì chắc chắn thai nhi sẽ bị tử vong.

Vì vậy nếu mẹ thấy ra máu từng ít một và cảm thấy đau bất ngờ, kéo dài trong bụng thì phải nhanh chóng đến bệnh viện để được can thiệp, xử lý kịp thời.

Như vậy ra máu trong thai kỳ thường luôn là dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm ảnh hưởng đến cả tính mạng của mẹ và bé. Đây là dấu hiệu không mẹ bầu nào muốn xuất hiện trong thai kỳ của mình, nhưng việc nhận diện chúng để xử lý là điều cực kỳ cần thiết mẹ nhé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Đã có 1 người đánh giá bài viết này Đáng Tin Cậy

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI