Mang thai tháng đầu mẹ cần làm những điều này để bảo vệ an toàn cho bé yêu

Mang thai tháng đầu hẳn mẹ có nhiều lo lắng nhất là khi mẹ mới mang thai lần đầu tiên.

Vậy khi mang thai tháng đầu mẹ cần biết và làm gì? Những thông tin hữu ích dưới đây dành cho mẹ bầu trong tháng đầu tiên sắp trở thành mẹ nhé.

Sự phát triển của thai kỳ tháng thứ 1

Ở tuần đầu tiên bé mới chỉ là phôi thai nằm trong khoang chứa chất lỏng sau này sẽ phát triển thành buồng ối. Khi các tế bào phía trong phôi phát triển thành thai nhi thì các tế bào bên ngoài phôi thai sẽ phát triển thành nhau thai để mang chất dinh dưỡng và oxy từ mẹ vào nuôi dưỡng bé.

1
Mẹ mang thai tháng đầu chưa có thay đổi gì về bề ngoài

Sang tuần thứ 2, phôi thai đã làm tổ trong tử cung và các tế bào đang nhân lên nhanh chóng để hình thành cơ thể bé. Cơ thể mẹ cũng bắt đầu sản xuất hormone HCG. Loại hormone này báo hiệu cho buồng trứng ngừng rụng trứng và tác động đến cơ thể mẹ để chuẩn bị cho thai kỳ.

Bắt đầu từ tuần thứ 3 và thứ 4 cơ thể bé mới thực sự bắt đầu hình thành. Lúc này sự phân tách tế bào diễn ra mãnh liệt và kéo dài đến tuần thứ 10 để hoàn thiện các bộ phận chính của cơ thể bé. Vì vậy trong thời gian bất cứ sự tác động tiêu cực nào đến thai kỳ cũng ảnh hưởng nguy hiểm và nghiêm trọng đến bé.

Do đó, mẹ cần phải cực kỳ cẩn thận và kiêng khem mẹ nhé.

Chế độ dinh dưỡng khi mang thai tháng thứ 1

Mang thai tháng đầu mẹ không cần phải tăng cân quá nhiều nhưng cần chú trọng bổ sung các khoáng chất và vitamin, nhất là axit folic.

Nếu mẹ có cân nặng bình thường thì chỉ cần bổ sung thêm 200-300calo mỗi ngày để tăng khoảng 0,9 đến 2,3kg trong tháng. Còn nếu mẹ thừa cân khi mang thai thì không nên tăng cân vào tháng đầu thai kỳ.

2
Những thực phẩm giàu axit folic

Làm đẹp khi mang thai tháng thứ 1

Những cách làm đẹp như xông hơi hay tắm nước nóng nên cho ra ngoài danh sách của mẹ bầu. Chúng có thể khiến mẹ bị sẩy thai do nhiệt độ cao.

Ngoài ra mẹ cũng nên tránh sử dụng các hóa mỹ phẩm có chứa các thành phần có thể tác động đến sự phát triển của thai nhi.

Luyện tập khi mang thai tháng thứ 1

Các bài luyện tập, thể dục của mẹ lúc này chưa thật sự ảnh hưởng đến bé. Thế nhưng mẹ nên giảm cường độ và tránh các bài tập nguy hiểm dễ gây ra té ngã khiến mẹ động thai hay sẩy thai.

Những môn thể thao như thi đấu đối kháng, cưỡi ngựa, trượt patin… là những môn mẹ nên ngừng chơi khi biết mình có thai nhé.

Nếu mẹ ít chơi thể thao trước đó thì lúc này mẹ có thể làm quen với những môn nhẹ nhàng như đi bộ để tăng cường sức khỏe.

3
Mẹ nên tránh các môn thể thao vận động mạnh

Lưu ý khi mang thai tháng thứ 1

Nhiều mẹ thì không có biểu hiện gì nhưng nhiều mẹ thì có thể đã cảm thấy thèm ăn gì đó khi mang thai tháng đầu .

Tuy nhiên, nếu muốn ăn một thứ gì đó khác biệt mà không xác định được cụ thể món gì thì mẹ cũng hãy chọn những món ăn tự nhiên tốt cho sức khỏe. Tránh các món ăn sẵn hay nước uống đóng chai nhé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI