Mách mẹ cách "đọc bệnh" qua 7 màu sắc phân của trẻ

Phân có màu đỏ, màu nâu, màu vàng... đều là biểu hiện về sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên không phải mẹ nào cũng biết màu sắc phân như trên cho thấy trẻ khỏe mạnh hay ốm thiếu chất. Dưới đây là cách "đọc bệnh" thông qua màu sắc phân của trẻ cực chính xác.

49801-453beb858ef436img1.jpg

Nhìn phân đoán bệnh cực chính xác

1. Phân màu vàng tươi

Với trẻ sơ sinh, phân vàng tươi, hoa cà hoa cải là bình thường mẹ không cần lo lắng về sức khỏe của trẻ. Màu phân này thường xuất hiện ở những trẻ bú mẹ hoàn toàn.

2. Phân màu xanh hơi lỏng

Từ 0 - 3 tháng sau sinh, trẻ thường có hiện tượng đi phân màu xanh hơi lỏng, điều này hết sức bình thường. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, nếu mẹ thấy trẻ lớn đi phân màu xanh hơi lỏng thì có thể con đang bị nhiễm trùng tiêu hóa và cần đưa bệnh viện ngay lập tức.

3. Phân có màu đỏ

Nếu mẹ nhận thấy phân trẻ có lẫn một chút máu tươi thì có thể trẻ bị táo bón, đi phân khó dẫn tới nứt hậu môn hoặc có nguy cơ bị trị nếu máu ra nhiều. Ngoài ra, nếu mẹ thấy, phân có máu kèm chất nhầy thì có thể bị viêm ở đại tràng hoặc trực tràng.

Nguy hiểm hơn nếu phân chuyển hoàn toàn sang màu đỏ như thạch, trẻ đau bụng dữ dội thì có nguy cơ bị tắc ruột cao và cần cấp cứu ngay.

4. Phân có màu nâu

49802-chuan-benh-qua-mau-sac-phan-cua-tre-1.jpg

Mỗi màu phân thông báo tình trạng sức khỏe khác nhau

Đối với trẻ đang bú sữa và bú bằng sữa công thức, trẻ thường đi phân màu vàng - trắng, tuy nhiên khi chuyển sang màu nâu thì có nguy cơ bé đang bị rối loạn tiêu hóa và cần được điều trị ngay.

5. Phân đen

Nhiều mẹ thấy con có phân màu đen thì lo sợ, tuy nhiên, cần xem lại chế độ dinh dưỡng cho trẻ trước khi đưa trẻ đi gặp bác sĩ. Nếu phân màu đen với trẻ đang bổ sung sắt thì bình thường, nhưng nếu phân màu đen khi không bổ sung sắt thì cần đưa trẻ đi khám bác sĩ ngay.

6. Phân màu da cam

Hiện tượng này thường xảy ra với trẻ dưới 1 tuổi do hệ tiêu hóa còn quá yếu, trong khi đó mẹ cho trẻ ăn rất nhiều nhưng hệ tiêu hóa không tiêu được thực phẩm và dẫn tới phân màu cam.

7. Phân màu trắng

Phân màu trắng thường ít gặp ở trẻ nhỏ, nhưng nếu mẹ thấy con đi phân màu trắng thì có thể con đang bị các bệnh về gan hoặc túi mật.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI