Mách ba mẹ các bước xử lý triệt để khi trẻ nghịch vùng kín

Rất nhiều mẹ lo lắng vì chuyện con tự nghịch “vùng kín”, đặc biệt khi con bước vào độ tuổi từ 3 – 6. Việc làm này là bình thường hay bất thường giới tính ở trẻ, các mẹ phải làm gì để xử lý thật tốt tình huống trên?

Tại sao trẻ thích nghịch vùng kín?

Để có thể xử lý vấn đề con hay nghịch vùng kín mẹ cần hiểu vì sao con lại có thói quen này.

Trẻ dưới 1 tuổi nghịch vùng kín do tò mò

- Từ 0 – 12 tháng tuổi: Ở độ tuổi này, trẻ trai cũng thích nghịch vùng kín mẹ nhé. Lý do hết sức đơn giản, trẻ nghịch vì tò mò và thích cầm nắm bất kỳ vật gì trong tầm tay. Đây chỉ là hành động chứng tỏ sự phát triển bình thường của trẻ chứ không hề liên quan tới vấn đề giới tính.

- Từ 1 – 2 tuổi: Giai đoạn này, trẻ vô cùng tò mò và hiếu động với mọi thứ xung quanh, đặc biệt là cơ thể mình. Đó là lý do, thỉnh thoảng mẹ sẽ nhận thấy trẻ sờ vùng kín, cầm nắm "chim". Hành vi này hoàn toàn không liên quan tới thủ dâm mà nó chỉ thể hiện sự tìm hiểu, nhận thức ở trẻ.

- Từ 2 – 3 tuổi: Trẻ đã nhận thức được giới tính của mình là gái hoặc trai. Trẻ sẽ để ý tới sự khác biệt giữa con trai, con gái thông qua màu sắc, quần áo, tóc tai. Tuy nhiên, trẻ chưa biết rằng bộ phận sinh dục của hai giới khác nhau. Do đó việc trẻ sờ nắm vùng kín là đang tò mò về cơ thể mà thôi. Mẹ chưa cần lo lắng nếu con có thói quen này.

- Từ 4 – 6 tuổi: Trẻ đã có thể phân biệt sự khác nhau giữa bộ phận sinh dục nam, sinh dục nữ, thói quen sờ vùng kín của sẽ dần mất hẳn. Nhưng nếu mẹ nhận thấy trẻ thường xuyên thấy trẻ nghịch vùng kín thì cần phải theo dõi và xử lý kịp thời.

Những tác hại của việc trẻ sờ vùng kín nhiều lần

Mặc dù, trẻ sờ vùng kín là hiện tượng khá bình thường với các bé đang bước vào giai đoạn phát triển, tò mò về cơ thể mình. Tuy nhiên, nếu trẻ thường xuyên sờ có thể để lại hậu quả khôn lường như:

- Lệch lạc về giới tính: Khi còn nhỏ, trẻ có thể chưa hiểu về giới tính, nhưng việc sờ nắn vùng kín từ trẻ hoặc từ người khác có thể dẫn tới hành vi lệch lạc giới tính khi trẻ lớn lên như nghiện sex, thủ dâm…

- Dễ bị xâm hại tình dục: Trẻ thích sờ nắn cu tí nhưng cha mẹ không can thiệp vì cho rằng trẻ còn nhỏ nên vô hại. Nhưng điều này nếu để lâu sẽ trở thành thói quen xấu đối với hành vi giới tính của trẻ khi lớn lên. Chưa kể, một số cha mẹ, ông bà hoặc những người lớn khác cũng thường có thói quen sờ nắn vùng kín trẻ khiến trẻ hiểu lầm điều này là bình thường, hậu quả trẻ dễ dàng bị xâm hại tình dục mà không biết đó là hành vi vi phạm pháp luật, đáng lên án.

- Viêm đường tiết niệu và viêm nhiễm vùng kín: Bé trai có thể bị nhiễm bao quy đầu, bé gái bị tổn thương và viêm phụ khoa nếu thường xuyên nghịch vùng kín. Chua kể một số bé trai, bé gái còn nhét những đồ vật khác vào vùng kín của mình gây viêm nhiễm nặng như hạt nút, hạt nhựa... nếu ba mẹ không phát hiện ra và đưa trẻ đến bệnh viện kịp thời.

Cha mẹ làm gì khi con nghịch vùng kín?

Cha mẹ nên quan tâm con nhiều hơn

Rất nhiều cha mẹ tỏ ra hoang mang, lo lắng khi con nghịch vùng kín. Cách xử lý thông thường là đánh vào tay con, quát con, dọa con và nghiêm cấm con sờ vào. Tuy nhiên, đây đều là những cách xử lý không đưa đến kết quả tốt. Có thể trước cơn giẫn dữ của ba mẹ trẻ sẽ sợ và không nghịch vùng kín, nhưng khi có một mình trẻ sẽ tiếp tục sờ nắn.

Cách xử lý tốt nhất, cha mẹ không nên quát mắng, gây áp lực cho trẻ mà nên can thiệp nhẹ nhàng và có phương pháp khoa học để con từ bỏ thói quen này. Mẹ nên thường xuyên tâm sự với con về những tác hại của việc con làm, có thể lấy những ví dụ dần gũi, dễ hiểu với con; lôi kéo con tham gia vào các hoạt động khác để con quên đi việc nghịch vùng kín bởi trẻ chỉ nghịch khi rảnh rỗi mà thôi.

Bên cạnh những trẻ nghịch vì tò mò và tâm lý phát triển bình thường chứ không phải vấn đề giới tính thì vẫn có những trẻ nghịch vì bị ảnh hưởng bởi tâm lý giới tính. Đặc biệt những trẻ từ 5 tuổi trở lên. Trẻ có thể thích nghịch vì từng xem những cảnh nóng trên màn ảnh, báo chí hoặc vô tình thấy bố mẹ thân mật. Với những trẻ như thế này, cha mẹ cần phải can thiệp kịp thời, tâm sự, chia sẻ và thường xuyên nhắc nhở con không sờ vùng kín và không nên để con bắt gặp cảnh thân mật, không cho con xem phim ảnh có hình ảnh “nóng”.

Cuối cùng, để việc sờ nắn vùng kín chấm dứt hoàn toàn, cha mẹ cần yêu cầu người thân trong nhà tuyệt đối không nghịch vùng kín của trẻ và nhắc nhở trẻ, việc sờ nắn có thể khiến con bị ngứa, bị đau và là việc làm không tốt. Nếu có ai nghịch vùng kín của con hãy la thật to cho mọi người cùng biết, đây là hành vi xấu đáng bị lên án.

Thực tế có rất nhiều trường hợp, cha mẹ nghiêm cấm con sờ nắn vùng kín, nhất là bé trai, nhưng khi có bạn bè, người thân tới thăm lại khoe cu tí với mọi người và để mọi người sờ nắn. Vô hình trung, cha mẹ khiến trẻ cảm thấy mơ hồ về việc nên hay không nên nghịch vùng kín.

Theo Thạc sĩ tâm lý Đào Thị Thùy, giáo viên kỹ năng sống Trường PT liên cấp Olympia (trả lời phỏng vấn trên báo Kiến thức) cho biết: “Cần cho con thấy bộ phận sinh dục không xấu, cần được tôn trọng như những bộ phận khác trên cơ thể của con. Việc bố mẹ thể hiện sự hoảng hốt, chê bai xấu, bẩn khiến con nghĩ rằng hành động của mình là không bình thường, đáng xấu hổ.”

Thạc sĩ cũng nói thêm, bố mẹ không nên cấm đoán thái quá hành vi này của con bởi nó sẽ nhanh chóng qua đi khi giai đoạn tò mò kết thúc. Tốt nhất, cha mẹ hãy dành nhiều thời gian bên con, đưa con đi chơi, cho con ăn món con yêu thích, định hướng con làm việc khác khi thấy con có dấu hiệu muốn nghịch vùng kín.

“Với những tò mò giới tính của con thuở thơ ấu, những phản ứng của bố mẹ, từ giọng nói, nét mặt, sự khen chê… đều là những bài học đầu tiên của con, xây dựng nên nền tảng thái độ của con sau này với giới tính, tình dục”, thạc sĩ cho hay.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Đã có 12 người đánh giá Hữu Ích

Đã có 3 người đánh giá bài viết này Đáng Tin Cậy

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI