Mách bà bầu cách chăm sóc đôi chân luôn khỏe mạnh, giảm sưng phù

Đôi chân giúp nâng đỡ cơ thể mẹ bầu trong suốt thai kỳ, vì vậy mẹ cần chú ý chăm sóc nhiều hơn để đôi chân luôn khỏe mạnh nhé.

banner ads

Dưới đây là những thông tin hữu ích cho mẹ khi chăm sóc cho đôi chân đấy.

Các vấn đề về đôi chân mẹ bầu thường gặp phải

Đôi chân của bạn phải thực hiện hơn 5.000 bước chân mỗi ngày, nếu bận rộn thì "công việc" của chúng có thể lên đến 10.000 bước. Nhiệm vụ nặng nề là vậy nhưng trong thai kỳ áp lực lên đôi chân còn lớn hơn.

cham soc chan cho me bau 1
Mẹ cần chăm sóc đôi chân chu đáo trong thai kỳ.

- Chân mẹ bầu thường to hơn bình thường cùng với sự gia tăng kích cỡ của cơ thể. Chính vì trọng lực dồn lên chân mẹ bầu nhiều hơn bình thường nên chân cũng lớn hơn để vững chãi hơn.

- Chân mẹ bầu cũng có xu hướng sưng phù do tuần hoàn máu tới chân bị chậm. Các hormone sinh sản làm cho cơ bị lỏng, các thành mạch máu bị chùng dẫn đến hiện tượng này. Một nguyên nhân nữa là sự giữ nước của cơ thể cũng khiến chân mẹ bầu bị sưng phù.

- Các cơn chuột rút cũng thường xuyên ghé thăm đôi chân mẹ bầu do sự suy giảm canxi và phốt pho, kali  trong cơ thể. Chính vì vậy mẹ cần phải bổ sung đầy đủ các dưỡng chất này. Chuối, mơ khô là những thực phẩm giàu các dưỡng chất cần thiết để giảm chứng chuột rút.

- Chứng giãn tĩnh mạch ở chân cũng tấn công khoảng 20% mẹ bầu. Lượng máu cơ thể mẹ bầu tăng lên 40% trong thai kỳ gây nên các áp lực lên thành mạch máu và khiến cho tĩnh mạch bị kéo căng, giãn ra. Khi bị giãn tĩnh mạch mẹ bầu sẽ cảm thấy đau nhức chân, nặng nề và mệt mỏi.

Cách massage chân cực hiệu quả cho bà bầu

Cách chăm sóc cho chân mẹ bầu tốt nhất bên cạnh việc cung cấp các dưỡng chất cần thiết là thực hiện massage để giúp chân dễ chịu.

cham soc chan cho me bau 2
Massage là cách giảm các triệu chứng khó chịu ở chân.

Bốn động tác massage dưới đây có thể giúp cho mẹ bầu cải thiện các triệu chứng khó chịu ở chân nhé:

Động tác 1: Massage lòng bàn chân

Giữ lòng bàn chân bằng 2 tay và ấn đầu ngón tay cái thật chậm dọc theo chiều dài bàn chân từ gót đến ngón chân.

Động tác 2: Massage ngón chân

Dùng các ngón tay chà xát và nhấn vào các ngón chân trong vòng 30 giây. Dùng tay bóp chặt các ngón chân với ngón trỏ và ngón cái, lần lượt hết 5 ngón chân.

Động tác 3: Massage gót chân

Ôm bàn chân bằng 2 tay và dùng ngón tay cái xoay ấn các vòng tròn nhỏ lên các đệm thịt trên đầu ngón chân và lòng bàn chân cũng như phần gót chân.

Động tác 4: Massage mắt cá chân

Trải rộng bàn tay và xoay tròn thành nhiều vòng quanh mắt cá. Sau đó ấn nhẹ dọc từ mắt cá đến các ngón chân và xoa bóp nhẹ nhàng từ mắt cá đến bắp chân và đầu gối.

Một số lưu ý khác

- Mẹ bầu cần chọn cho mình một đôi giày thoải mái khi di chuyển để giúp đôi chân dễ chịu. Nên chọn giày mũi vuông, tránh giàu mùi tròn hay nhọn.

cham soc chan cho me bau 3
Mẹ có thể nhờ ông xã hỗ trợ chăm sóc cho chân nhé.

- Bạn có thể nhờ ông xã bôi kem dưỡng chân nếu không tự làm được nhé.

- Nếu bạn cảm thấy khó chịu ở chân, ngoài các triệu chứng thông thường thì nên gặp bác sĩ để kiểm tra.

- Mẹ có thể kê gối khi nằm, ngồi, ngâm chân với nước ấm để cảm thấy thoải mái.

- Mẹ cũng cần tránh đứng quá lâu, ngồi trong không gian chật hẹp hay ngồi một tư thế trong một thời gian dài nhé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI