Mách bà bầu cách ăn thịt trong thai kỳ để an toàn sức khỏe

Thịt là thực phẩm không thể thiếu đối với bà bầu trong thai kỳ. Trong thịt có chứa protein, là dưỡng chất giúp xây dựng tế bào, vận chuyển vitamin và nước khoáng trong máu.

banner ads

Tuy nhiên, thịt cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh cho mẹ bầu.

Những thông tin dưới đây giúp mẹ bầu sử dụng loại thực phẩm này đúng cách để có lợi cho sức khỏe.

Nguồn dinh dưỡng từ thịt

45053-1-7.jpg

Thịt là món ăn dinh dưỡng cho mẹ bầu.

banner ads

Sự chuyển hóa trong cơ thể mẹ bầu trở nên mạnh mẽ hơn để có thể cung cấp những dưỡng chất cho tử cung, ngực và sự hình thành phát triển của thai nhi. Do đó, mẹ bầu trong thai kỳ thường mắc chứng thiếu máu do thiếu hồng cầu gây nên.

Thịt là thực phẩm bổ sung vitamin B12 và B9 là những thành phần cần thiết để tạo ra hồng cầu.

Ngoài ra, trong thịt còn có một lượng sắt dồi dào có nhiều lợi ích cho cơ thể mẹ bầu.

Nếu ba tháng đầu lượng sắt của mẹ bầu chỉ cần là 80mg thì ba tháng giữa tăng lên 400mg và sẽ cần 600mg ở ba tháng cuối.

Nếu mẹ bầu không đủ sắt trong khẩu phần ăn, thai nhi sẽ sử dụng lượng sắt tích trữ trong cơ thể mẹ và gây nên tình trạng thiếu máu, mệt mỏi, dễ đau ốm cho mẹ bầu.

Thịt có chứa hàm lượng sắt phong phú và dễ hấp thụ nên đây là thức ăn bổ dưỡng dành cho mẹ.

Điều chỉnh thành phần thức ăn

45054-1-9.jpg

Không nên ăn quá nhiều thịt. Mẹ bầu nên làm phong phú các thành phần bữa ăn.

Trong ba tháng đầu thịt có thể gây ra nôn mửa cho mẹ hoặc chán ngán ăn uống. Lúc này cơ thể mẹ chỉ cần bổ sung 10g protein mỗi ngày. Do đó, mẹ bầu lúc này không nên quá cố gắng để ăn thịt vì nghe rằng chúng tốt cho cơ thể bồi dưỡng.

Vào ba tháng giữa, mức protein mẹ bầu cần hàng ngày là 20g. Mẹ có thể tăng nhẹ khẩu phần ăn của mình. Bổ sung thịt vào thực đơn. Tuy nhiên nếu mẹ bầu không thích ăn thịt, cũng không nên ép bản thân mà hãy cố gắng bổ sung lượng protein này từ các nguồn thực phẩm đa dạng khác.

Bổ sung thực phẩm đa dạng

Mỡ có trong thịt động vật dễ khiến cho mẹ bầu béo phì và tích tụ lại các độc tố trong huyết mạch. Do đó, mẹ bầu nên tránh các loại thịt có nhiều mỡ như: thịt cừu, thịt ngỗng, thịt vịt, lườn bò, sườn lợn hay thịt nướng …

45055-1-12.jpg

Nếu không thích ăn thịt mẹ bầu có thể bổ sung thay thế bằng các thực phẩm thực vật.

Mẹ bầu cũng không nên ăn quá nhiều thịt vì có thể gây ra khó tiêu, mệt mỏi. Thực tế thì chỉ cần một miếng gan gia cầm cũng đủ lượng protein cho mẹ cả ngày rồi.

Tốt nhất mẹ bầu nên lựa chọn phong phú cho thực đơn của mình. Ăn xen kẽ các bữa thịt cá và trứng với nhau.

Cách chế biến thịt cũng nên không chế biến với dầu mỡ kể cả khi bạn nướng hoặc rán. Khi dùng thịt mẹ cũng nên tránh dùng các phần nhiều mỡ như nước sốt thịt hay da động vật nhé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI