Lưu ý 10 nhóm thực phẩm khiến trẻ kém thông minh

Bên cạnh những thực phẩm làm tăng khả năng thông minh của con thì cũng có không ít thực phẩm khiến con giảm trí thông minh. Dưới đây là một số nhóm thực phẩm mẹ nên hạn chế cho con ăn nếu không muốn “giết chết” trí thông minh của con.

1. Thực phẩm có đường

14203-banh-quy.jpg

Thực phẩm có đường sẽ dẫn tới các bệnh về thần kinh

Đường không chỉ khiến trẻ có nguy cơ béo phì, huyết áp, tiểu đường mà nó còn ảnh hưởng nặng nề và cực xấu tới chức năng não của trẻ. Thậm chí, nếu cha mẹ cho trẻ tiêu thụ đường trong một thời gian dài thì có thể dẫn tới các bệnh về thần kinh của trẻ. Vì vậy, tốt nhất, cha mẹ hãy hạn chế cho trẻ ăn đường như bánh kẹo, kem, đồ nướng sẵn, si rô…

2. Thực phẩm đóng hộp

14206-do-dong-hop.jpg

Đồ đóng hộp ảnh hưởng nặng nề tới trí thông minh của trẻ

Các loại thực phẩm đóng hộp đều không tốt cho sức khỏe và não bộ của trẻ. Mặc dù, nó khiến mẹ chế biến bữa ăn nhanh hơn nhưng lại ảnh hưởng nặng nề tới trí thông minh của con. Vì các chất trong đồ đóng họp sẽ làm tăng nguy cơ phát triển chứng rồi loạn não khi về già.

3. Thực phẩm quá mặn

14209-muoi.jpg

Mẹ nên hạn chế cho trẻ ăn quá mặn

Các chuyên gia đều khuyên rằng, chúng ta nên ăn nhạt, giảm bớt lượng muối nếu muốn thông minh và sống thọ. Đồ ăn quá mặn sẽ khiến chức năng nhận thức và suy nghĩ của trẻ bị giảm. Thậm chí nó còn được chứng minh là gây nghiện như ma túy.

4. Các loại ngũ cốc đã chế biến

14210-ngu-coc.jpg

Ngũ cốc nguyên hạt sẽ tốt hơn ngũ cốc chế biến

Nếu các loại ngũ cốc nguyên hạt 100% cực tốt cho não bộ thì ngũ cốc qua tinh chế lại ảnh hưởng tới sức khỏe của não bộ. Nếu cha mẹ cho trẻ ăn ngũ cốc tinh chế thường xuyên sẽ khiến trẻ già trước tuổi, giảm trí nhớ hoặc mất trí nhớ khi về già.

5. Thực phẩm chứa chất ngọt nhân tạo

14208-mi-chinh.jpg

Chất ngọt nhân tạo nếu sử dụng lâu dài sẽ gây tổn thương não

Chất ngọt nhân tạo sẽ gây tổn thương não và ảnh hưởng tới khả năng nhận thức của trẻ, giảm tải trí thông minh nếu mẹ cho bé dùng nhiều. Chất ngọt nhân tạo có trong mì chính, nước ngọt, kẹo bánh...

6. Thực phẩm có protein qua xử lý

14212-xuc-xich.jpg

Xúc xích không tốt cho trí thông minh của trẻ

Đó có thể là xúc xích, lạp xưởng… chúng giàu protein nhưng đều qua xử lý và không hề tốt cho trí thông minh của trẻ. Tốt nhất, mẹ hãy hạn chế cho trẻ ăn những thực phẩm đó và lựa chọn các sản phẩm giàu protein tự nhiên như sữa, các loại hạt, quả hồ đào, thịt…

7. Thực phẩm chiên

14207-ga-chien.jpg

Thực phẩm chiên phá huỷ tế bào thần kinh

Hầu hết các thực phẩm này đều chứa chất phụ gia, tạo màu, hương nhân tạo không hề tốt cho não bộ của trẻ. Chúng sẽ ảnh hưởng tới khả năng nhận thức ở trẻ, phá hủy các tế bào thần kinh, giảm trí thông minh. Nó được coi là một trong những thực phẩm độc hại nhất đối với sức khỏe con người.

8. Thực phẩm chứa chì

14204-bong-ngo.jpg

Bỏng ngô chứa rất nhiều chì

Chúng không chỉ nguy hiểm tới sức khỏe của trẻ mà còn giết chết các tế bào thần kinh ở trẻ, gây tổn thương não khiến trẻ giảm trí nhớ, trí thông minh, giảm khả năng nhận thức. Các loại thực phẩm chứa chì cha mẹ nên hạn chế cho bé ăn như bỏng ngô, trứng muối…

9. Thực phẩm có lượng oxy hóa cao

14211-thit-hun-khoi.jpg

Thịt hun khói rất độc hại và ảnh hưởng tới não bộ của trẻ

Các loại thực phẩm bị oxy hóa cao như cá sấy khô, thịt hun khói… chúng đều được làm chín ở nhiệt độ cao nên chỉ số oxy hóa rất cao, độc hại cho sức khỏe và não bộ của trẻ.

10. Thực phẩm chứa thủy ngân

14205-ca-thu.jpg

Mẹ nên hạn chế cho trẻ ăn cá thu

Cá thu, cá ngừ, cá mập, cá kiếm… chứa hàm lượng thủy ngân cao có thể làm suy yếu khả năng phát triển hệ thần kinh ở trẻ. Ngoài ra, nếu ăn nhiều chúng sẽ khiến trẻ mất trí, giảm khả năng phát triển ngôn ngữ, vận động ở trẻ. Mẹ hãy thay thế các loại cá khác cho trẻ như cá hồi, basa,… để trẻ phát triển toàn diện về não bộ.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI