Lời khuyên giúp bà bầu vượt qua 3 nỗi sợ kinh điển khi sinh nở

Ngày sinh càng tới gần nhiều mẹ bầu càng có xu hướng sợ hãi ngày lâm bồn. Dù mẹ là người mạnh mẽ và dũng cảm tới đâu khi đứng trước ngày dự sinh đều cảm thấy lo lắng đến vã mồ hôi.

Dưới đây là ba nỗi sợ kinh điển mà gần như mẹ bầu nào cũng bị ám ảnh về ngày sinh nở. Hãy cùng tìm hiểu cách để có thể vượt qua chúng một cách dễ dàng nhé.

Quá trình sinh con sẽ chẳng bao giờ kết thúc

50619-21.jpg

Nhiều mẹ bầu lo sợ các cơn đau kéo quá dài.

Nhiều mẹ bầu thường nghĩ rằng quá trình đau đớn khi sinh con sẽ kéo dài dằng dặc tưởng như chẳng bao giờ kết thúc. Suy nghĩ này thử thách khả năng chịu đựng của mẹ và ăn mòn sự tự tin dẫn đến việc sinh nở khó khăn quá mức. Nguyên nhân vì các lo lắng khiến mẹ cảm thấy mệt mỏi hơn rất nhiều và không thể chuẩn bị đầy đủ sức lực cho ca sinh được.

Cách đối phó với chúng là mẹ hãy rèn nhìn nhận các cơn đau co thắt một cách độc lập và đừng để chúng xâm chiếm lấy mẹ. Những cơn đau co thắt sẽ chỉ xuất hiện một lần ở mỗi mức độ khác nhau và sau đó chúng biến mất hoàn toàn. Quá trình này nhằm làm giãn nở tử cung của mẹ tạo đường cho bé ra ngoài. Nhận biết rõ các cơn đau và cảm nhận quá trình này để biết chính xác khi nào quá trình sinh em bé sẽ kết thúc nhé.

Đau đến mức không chịu nổi

50620-22.jpg

Có người thân bên cạnh sẽ giúp mẹ bầu đỡ lo sợ hơn khi sinh.

Các cơn đau đẻ đau đến mức nào? Nhiều thông tin từ phim ảnh hay lời truyền miệng vẽ nên cho mẹ bầu những cơn đau khủng khiếp không thể chịu nổi. Thế nhưng quả thật chúng có đau như vậy thì mẹ cũng có cách để chống lại. Gây tê ngoài màng cứng hay còn được nhiều người gọi là cách đẻ không đau sẽ giúp mẹ bầu hạn chế đáng kể các cơn đau khi sinh nở.

Mẹ có biết rằng nếu mẹ sợ hãi các cơn đau đẻ thì quá trình sinh sẽ kéo dài thêm 1,5 giờ đấy. Vì vậy, hãy thật bình tĩnh, đừng để cảm xúc này khiến mẹ khốn đốn hơn trong ca sinh. Mẹ hãy tìm hiểu thêm về các phương pháp đẻ không đau. Ngoài gây tê ngoài màng cứng mẹ cũng nên thực hành các phương pháp hỗ trợ như tập hít thở, rặn đẻ để quá trình sinh diễn ra thuận lợi hơn.

Những biến chứng khi sinh

Các biến chứng khi sinh không phải là điều mẹ bầu có thể kiểm soát được. Dù mẹ đã chuẩn bị mọi thứ nhưng các biến chứng vẫn có thể rất bất ngờ, chính vì vậy nhiều mẹ bầu cảm thấy thực sự lo lắng. Hơn nữa, nếu ca sinh thực sự xuất hiện các biến chứng, đa phần các bà mẹ đều trở nên hoảng loạn.

50621-23.jpg

Quá lo lắng và sợ hãi chuyện sinh nở khiến mẹ bầu càng khó sinh nở hơn đấy.

Vậy cách đối phó hiệu quả như thế nào? Mẹ hãy chọn cho mình đội ngũ y bác sĩ có tay nghề và có kinh nghiệm. Điều này để đảm bảo rằng dù có điều gì xảy ra thì các y bác sĩ cũng sẽ xử lý được, giảm thiểu các rủi ro cho mẹ bầu và bé.

Ngoài ra, mẹ cũng có thể sắp đặt để có một người hỗ trợ về mặt tinh thần cho mẹ bên cạnh khi sinh nở để thêm tự tin nhé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI