Lợi ích của phương pháp ăn dặm BLW không phải mẹ nào cũng biết

Phương pháp ăn dặm tự chỉ huy blw (Baby Led Weaning) là phương pháp ăn dặm nâng cao tính chủ động của bé, được nhiều mẹ ưa chuộng hiện nay. 

banner ads

Khác biệt của phương pháp này đối với cách ăn dặm truyền thống là bé sẽ học nhai trước khi nuốt thay vì tập nuốt trước khi tập nhai.

Thời điểm thích hợp để tập cho bé ăn dặm blw

1
Trẻ 7-9 tháng tuổi đã có thể cầm nắm đồ ăn

Khi bé được 7,9 tháng tuổi bé đã hình thành những kỹ năng cầm tay và nắm thực phẩm. Bé đã có thể nhặt đồ vật bằng các ngón tay và dễ dàng đưa đồ vật vào miệng nhanh gọn, chính xác.  Đây cũng là thời điểm thích hợp để mẹ tập cho bé ăn dặm theo phương pháp blw.

Ích lợi của phương pháp ăn dặm blw

Cách ăn dặm này không chỉ giúp bé cảm thấy vui thích khi ăn uống từ đó kích thích bé ăn ngon miệng hơn mà chúng còn giúp bé phát triển khả năng vận động và kỹ năng phối hợp giữa tay và mắt.

Bằng cách dùng tay để bốc thức ăn bé còn học được sự phân biệt đối với chất liệu, màu sắc của từng món ăn. Bé cũng sẽ nhanh chóng quen được nhiều loại thực phẩm khác nhau nhé.

Thực phẩm thích hợp cho bé ăn dặm blw

Những món ăn đầu đời tốt cho bé sẽ gồm:

2
Món ăn cho bé nên là những thức mềm dễ tiêu hóa
 • Rau có lá xanh thẫm như cải bó xôi
 • Thịt, cá, gà mềm
 • Trứng luộc chín kỹ
 • Các loại bánh mì
 • Quả bơ thái lát dày
 • Mì cắt ngắn
 • Nui để nguyên miếng
 • Bơ đậu phộng (chọn loại không có muối)
 • Chuối thái lát dày…

Tập cho bé bốc ăn theo cách ăn dặm blw

Mẹ nên chọn những loại thức ăn mềm, dễ tiêu hóa để bắt đầu tập cho bé ăn dặm theo phương pháp này.

Lúc đầu bé chưa thuần thục sẽ rơi vãi xung quanh, mẹ nên chuẩn bị khăn và trải thảm mỏng dưới chân ghế của bé để đảm bảo vệ sinh.

Mẹ chỉ nên đặt một lượng thức ăn vừa phải lên đĩa của bé và theo dõi khi bé ăn. Khi bé đã ăn hết và nếu bé muốn ăn thêm thức ăn thì mẹ hãy cho thêm nhé.

Kích cỡ của thực phẩm cũng nên vừa phải để tránh hóc, nghẹn. Mẹ nên chuẩn bị nhiều thực phẩm đa dạng để bé được nếm thử làm quen.

Khi chế biến thức ăn mẹ đừng cho thêm nhiều muối sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa của bé mẹ nhé.

Khi cho bé tập ăn theo phương pháp này mẹ đừng nên đặt mục tiêu ăn ba bữa một ngày cho bé nhé, quan trọng nhất là giúp bé tận hưởng niềm vui ăn uống mà thôi.

3
Hãy để bé tự mình ăn và chỉ hỗ trợ khi bé bị hóc nhé

Mẹ cũng đừng hỗ trợ đút cho bé mà hãy để cho bé tự làm lấy, dù điều này có thể sẽ khó khăn cho bé lúc ban đầu. Nhưng hãy luôn bên bé để trợ giúp bé khi bé gặp nguy cơ như hóc, nghẹn.

Bên cạnh đó, phương pháp ăn dặm blw cũng nên được kết hợp với cách ăn dặm truyền thống để bổ sung đủ dưỡng chất cho bé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI