Loại bỏ lòng đố kỵ của trẻ với 5 cách cực đơn giản

Lòng đố kỵ có thể ảnh hưởng không nhỏ tới nhân cách và tương lai của trẻ. Vì vậy, ngay khi nhận thấy con cáo dấu hiệu đố kỵ với người khác, cha mẹ cần can thiệp tâm lý ngay để con tự tin, vui vẻ trở lại.

1. Không so sánh với "con nhà người ta"

46820-tre-tu-tin.jpg

Trẻ không ích kỷ sẽ sống hạnh phúc hơn

Cụm từ so sánh "con nhà người ta" trở nên quá quen thuộc với trẻ, tuy nhiên, một số trẻ nhạy cảm sẽ không cảm thấy vui vẻ với điều này và sinh ra lòng ghen ghét với người được so sánh. Do đó, mẹ tuyệt đối không dùng người khác so sánh với con.

Mỗi đứa trẻ sinh ra đều có những ưu, khuyết điểm khác nhau, việc tôn trọng tính cách cũng như ưu, khuyết điểm của con sẽ giúp đứa trẻ tự tin vào bản thân và dẹp bỏ lòng đố kỷ.

2. Dạy trẻ chấp nhận sự khác biệt

Trẻ có thể học kém hơn so với bạn bè cùng trang lứa hoặc không chơi thể thao giỏi, không đàn hay, giọng hát không tuyệt vời như mọi người... những điều này chắc chắn sẽ khiến trẻ này sinh lòng đố kỵ, ghen ghét với những ưu điểm của mọi người. Cha mẹ hãy dạy cho trẻ hiểu rằng, mỗi người đều có ưu nhược điểm khác nhau, trẻ nên chấp nhận điều đó, trao dồi ưu điểm của mình và cố gắng hạn chế khuyết điểm.

3. Không chiều theo ý trẻ muốn

Nếu trẻ muốn mua kẹo mẹ mua cho, nếu trẻ muốn mua máy tính mẹ cũng chiều theo trong khi đó là những mong muốn không cần thiết, nếu trẻ không mua cũng không ảnh hưởng gì. Việc chiều trẻ khiến trẻ thích so sánh mình với người khác, bạn bè có đồ gì trẻ sẽ mè nheo đòi cha mẹ mua bằng được. Nếu không được mua trẻ sẽ sinh ra lòng đố kỵ, ngầm so sánh và ghen ghét bạn.

Tốt nhất, cha mẹ hãy kiên nhẫn và dứt khoát không chiều theo đòi hỏi vô lý của trẻ. Cần giải thích cho trẻ hiểu vì sao không nên mua những món đồ đó giúp trẻ nhận ra đòi hỏi của mình là vô lý.

Cha mẹ cũng không nên thẳng thừng từ chối nguyện vọng của trẻ mà chưa tìm hiểu lý do vì sao trẻ muốn mua. Việc từ chối thẳng thừng có thể khiến trẻ cảm thấy tức giận và nảy sinh nhiều suy nghĩ tiêu cực hơn.

4. Luôn đối xử công bằng với trẻ

46819-tinh-do-ky-1.jpg

Luôn đối xử công bằng với trẻ

Nhà có 2 đứa trẻ, nhưng mẹ luôn ưu tiên đứa nhỏ và dĩ nhiên, đứa lớn sẽ sinh ra sự đố kỵ, ghét đứa em. Vì vậy, nếu mẹ muốn cho đứa nhỏ 2 cái kẹo, mẹ cũng nên cho đứa lớn 2 cái kẹo. Sự công bằng sẽ giúp con không phân thiệt hơn và yêu thương nhau hơn thay vì đố kỵ.

5. Không chê bai con

Hành động chê bai nhược điểm của trẻ không chỉ khiến trẻ thiếu tự ti mà nó còn nảy sinh sự ghen ghét với những người hơn mình. Điều này có thể khiến con cố gắng vượt lên trên người khác nhưng con luôn sống trong sự đố kỵ thay vì tự hào hoặc tự nguyện làm điều mình muốn.

Vì vậy, nếu cha mẹ nhận thấy con có khuyết điểm, hãy giúp con thay đổi và loại bỏ những khuyết điểm không đáng có ở bản thân.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI