Làm thế nào để cắt hành không bị chảy nước mắt sống?

Mỗi lần cắt hành, bạn như vừa bị ai dần cho một trận, khóc hết nước mắt. Trông thật thảm hại! Vậy tại sao bạn không thử áp dụng những mẹo sau đây để hạn chế bớt khí propanelthial sulfoxide làm mắt bạn cay xè nhỉ?

8457-cat-hanh-4.jpg

Thái hành thường hay bị cay mắt.

Khi thái hành, bạn đã giải phóng một loại khí có tên gọi là propanelthial sulfoxide. Nếu đôi mắt của bạn tiếp xúc trực tiếp với khí này sẽ sinh ra phản ứng. Theo đó, nó sẽ sinh ra axit lưu huỳnh ở nồng độ thấp. Chính axit này đã tạo nên một chuỗi kích thích như một dạng tín hiệu truyền lên não bộ. Lúc này, não sẽ thu nhận tín hiệu và điều khiển tuyến lệ tiết ra nước mắt nhằm chống trả lại axit lưu huỳnh.

Khi bạn phải hành nhiều hành cùng một lúc, nước mắt càng chảy ra nhiều hơn. Đó là cơ chế để bảo vệ mắt rất tự nhiên. Nếu muốn khắc phục, bạn chỉ cần sử dụng những cách thức làm hạn chế khí propanelthial sulfoxide.

Trước hết, bạn phải có một con dao thật sắc

Vì propanelthial sulfoxide thực chất là một dạng dung môi có chứa thể khí nên nếu bạn dùng một con dao lụt để cắt sẽ càng làm dung môi này tiết ra nhiều hơn. Do đó, bạn cần một con dao thật sắc, có thể là loại dao làm bằng thép không gỉ để cắt hành.

Dùng nước làm hạn chế khí propanelthial sulfoxide

8454-cat-hanh-1.jpg

Nước sẽ khiến axit lưu huỳnh hòa tan trước khi tiếp xúc với mắt.

Bạn chỉ việc để một thau nước sát nơi cắt hành và liên tục nhúng dao vào nước trong quá trình cắt. Như vậy, nước sẽ khiến axit lưu huỳnh hòa tan trước khi tiếp xúc với mắt và giúp mắt bạn sẽ đỡ cay hơn rất nhiều.

Ướp lạnh hành

Nếu được để lạnh, các cấu trúc tế bào hành sẽ chậm phản ứng hơn đối với mắt. Do đó, hãy bỏ hành ướp lạnh khoảng 15 đến 20 phút trước khi đem cắt sẽ giúp mắt không bị cay.

Chà khoai tây lên mặt dao cắt

Cách khác, bạn có thể dùng một vài lát khoai tây chà xát lên mặt dao trước khi cắt hành để không sợ bị cay mắt. Bạn cũng có thể áp dụng cách này nếu thái ớt.

Sử dụng một cây nến

8458-cat-hanh-5.jpg

Bạn có thể thắp một cây nến gần nơi thái hành để bớt cay mắt.

Nhiệt có thể hạn chế hoạt động của lưu huỳnh trong hành mỗi khi được cắt nhỏ. Vì thế, bạn có thể thắp một cây nến gần nơi thái hành để bớt cay mắt.

Nhai liên tục

Khi nhai kẹo cao su hoặc bất cứ thức ăn nào liên tục sẽ làm bạn phản xạ thở qua đường miệng. Nhờ đó, những giọt li ti từ hành muốn tiếp xúc với mắt cũng sẽ bị bay đi bớt.

Cắt gốc hành sau (hoặc trước)

Đừng cắt phần gốc trước cho đến khi bạn thái gần xong như thế sẽ giúp bạn bớt cay mắt do lưu huỳnh tập trung nhiều hơn ở phần này. Hoặc nếu không, bạn có thể cắt trước phần gốc hành trong nước để thoải mái cắt phần còn lại cho đến hết.

Xoay chiều củ hành

Bạn nên hạn chế để phần hành đã lột vỏ tiếp xúc với mắt. Luôn luôn để phần đã cắt úp xuống mặt thớt. Nếu đã thái xong phần nào nên để sang một bên để tránh cay mắt.

Cho quạt thổi cùng chiều với hướng ngồi

8456-cat-hanh-3.jpg

Thổi bay những khí gây cay theo hướng ngược với đôi mắt bạn và giúp mắt bớt cay hơn.

Cách này có thể làm thổi bay những khí gây cay theo hướng ngược với đôi mắt bạn và giúp mắt bớt cay hơn.

Ngậm kẹo ngọt

Nhiều người tin rằng nếu bạn thở bằng miệng thì mắt sẽ ít chịu kích thích hơn. Do đó, bạn sẽ ít bị cay mắt hơn.

Thoa giấm lên thớt cắt hành

Giấm có tác dụng làm ngưng phản ứng lưu huỳnh. Bạn có thể thoa một lớp giấm lên phần mặt thớt trước lúc cắt nếu không muốn chảy nước mắt. Lưu ý, nếu nhiều giấm một phần hành có thể bị chín.

Cắt hành và dùng dần

Nếu phải dùng quá nhiều cho việc nấu nướng, bạn có thể cắt hành một lúc và cho vào tủ dùng dần khi cần. Như thế, bạn sẽ vừa tiết kiệm thời gian vừa không phải chảy nước mắt thêm nhiều lần.

Mang kính che kín mắt

8455-cat-hanh-2.jpg

Dùng kính bảo vệ khi cắt hành.

Thật đơn giản để không bị cay mắt nếu bạn tìm cách che mắt đi bằng một chiếc kính bảo vệ miễn là kính đó đủ che kín đôi mắt. Trông có vẻ “nghiêm trọng” nhưng an toàn là trên hết phải không nào?

Sử dụng máy xay

Đơn giản hơn nữa, bạn chỉ việc cho hết hành vào một cối xay và nghiền chúng nhỏ theo ý muốn. Nếu bạn không muốn sốc hơi hành, nên để “nguyên hiện trường” một lúc để khí cay lắng xuống hẳn mở nắp.

Sau cùng, để khử mùi hành trên tay, bạn có thể dùng một ít lá trà xanh chà xát vào lòng và mu bàn tay hoặc xoa tay với một chút muối, nước chanh hay một chiếc muỗng inox trước khi rửa sạch tay với nước và xà phòng.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI