Làm gì khi bạn không đủ sức mở cánh cửa đại học

Cánh cửa đại học không phải luôn rộng mở với tất cả mọi người. Có những bạn trẻ vì thiếu may mắn, vì năng lực không đủ… nên không thể vào đại học.

Tuy nhiên, không đỗ đại học không có nghĩa là bạn không có tương lai. Thực tế đã chứng minh có những người thành công mà không học đại học, và cũng có những người đi học đại học nhưng không thành công. Dưới đây là những lựa chọn dành cho những bạn không theo học đại học.

1. Đi du lịch

7469-du-lich-2.jpg

Dành thời gian để đi du lịch để trải nghiệm và khám phá những miền đất mới

Nếu gia đình có điều kiện, sau khi tốt nghiệp THPT bạn nên dành một khoảng thời gian và tài chính nhất định đi du lịch vừa để khám phá thêm về những nền văn hóa, địa lý ở trong và ngoài nước vừa để xả stress, nạp thêm năng lượng và lấy lại niềm đam mê sống.

Và biết đâu đấy, chuyến du lịch sẽ mang đến cho bạn một cơ hội nghề nghiệp mới, định hướng tương lai mới.

2. Học nghề

Nếu không thể vào đại học, bạn cũng có thể đăng ký hoặc thi vào các trường cao đẳng hoặc trường dạy nghề. Thực tế hiện nay cho thấy, tỷ lệ sinh viên ra trường thất nghiệp rất nhiều, chỉ một số ít có việc làm. Nước ta đang trong tình trạng thừa thầy thiếu thợ vì thế, nếu bạn quyết tâm học nghề sau khi ra trường rất dễ có được việc làm với thu nhập khá thậm chí cao hơn các bạn học đại học.

3. Đi làm ngay

7466-di-lam-2.jpg

Sau khi tốt nghiệp THPT bạn có thể đi làm ngay để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân

Sau khi tốt nghiệp THPT, nếu bạn không muốn học tiếp mà muốn đi làm ngay để trải nghiệm cuộc sống, từ đó tìm được hướng đi cho bản thân trước khi quyết định chọn học ngành nào đó, thì đừng ngại ngần mà hãy bắt tay vào làm ngay. Đây là cơ hội để các bạn trẻ trải nghiệm cuộc sống và khám phá năng lực bản thân. Hãy bắt đầu làm từ những công việc yêu thích. Khi bạn đã tìm được hướng đi cho mình thì học đại học cũng chưa muộn.

4. Tham gia các hoạt động tình nguyện

Tham gia hoạt động tình nguyện là nơi để các bạn trẻ học cách chia sẻ và lòng trắc ẩn với những mảnh đời còn khó khăn hơn mình. Đồng thời đây cũng là nơi để các bạn tự khám phá năng lực của bản thân.

Hơn nữa, đây là nơi để các bạn trẻ gặp gỡ giao lưu và mở rộng các mối quan hệ xã hội của mình, điều này giúp ích cho sự nghiệp công dành về sau.

Được chứng kiến những hoàn cảnh khó khăn hơn mình sẽ tạo động lực để các bạn biết vươn lên và thành công trong cuộc sống.

5. Theo đuổi ước mơ, hoài bão của mình

Sẽ thật khó khăn nếu như bạn phải làm điều gì đó theo ước muốn của cha mẹ hoặc người khác. Thay vì như vậy, đây là thời điểm để bạn trải nghiệm thực tế làm những điều mà bản thân muốn làm nhất.

7467-van-dong-leo-nui.jpg

Đây là khoảng thời gian để bạn theo đuổi ước mơ hoài bão của mình

Nếu bạn muốn trở thành đầu bếp thì đừng ngần ngại hãy bắt tay vào học ngay từ bây giờ, hoặc bạn muốn trở thành một vận động viên leo núi hay bất cứ điều gì mà bạn muốn, dù điều đó có điên rồ với mọi người bạn cũng hãy cố gắng làm thật tốt. Vì hơn bao giờ hết, đây là thời gian lý tưởng để bạn hiện thực ước mơ hoài bão của chính bản thân mình.

7. Khởi nghiệp bằng “hai bàn tay trắng”

Chưa chắc, sau khi tốt nghiệp khoa quản trị kinh doanh tại một trường đại học danh tiếng nào đó bạn đã trở thành một doanh nhân giỏi. Đa phần những tỷ phú hàng đầu thế giới hiện nay đều chưa qua đại học mà họ bắt đầu khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng.

Vì thế, bạn đừng ngại bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh một cái gì đó, đi bán quần áo, cà phê dạo hoặc đồ ăn vặt…Dù có thất bại, bạn cũng học được rất nhiều điều và tích lũy cho mình nhiều kinh nghiệm thực tế. Từ những bài học thực tế này sẽ giúp bạn thành công về sau.

8. Khám phá năng lực bản thân

Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, bạn chỉ học giỏi môn văn, hoặc môn vật lý hay toán… và bạn nghĩ rằng sở trường chính của mình chỉ có vậy. Nhưng trên thực tế, bản thân mỗi con người luôn có nhiều khả năng và năng lực tiềm ẩn mà bạn chưa có thời gian để khám phá hết nó. Đây là khoảng thời gian lý tưởng để bạn thực hiện điều đó. Khi bạn biết mình là ai? Mình có thể làm những gì việc lựa chọn con đường tương lai của bạn cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn.

7468-kham-pha-ban-than.jpg

Hãy dành thời gian để khám phá thêm về năng lực của bản thân

Hãy nhớ rằng, cánh cửa đại học không phải là con đường duy nhất và cần nhất để quyết định sự thành công. Chỉ cần bạn sống có đam mê, ước mơ hoài bão và theo đuổi nó đến cùng thì ắt có thành công.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI