Lạm dụng siro ho chứa codein trẻ có thể sẽ ho nặng, lú lẫn

Khi trẻ bị ho, cha mẹ thường có thói quen cho trẻ uống siro để điều trị và phòng ngừa ho. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, việc lạm dụng siro ho có chứa codein có thể gây ra tình trạng lú lẫn, ho nặng hơn ở trẻ.

1. Tác hại của việc lạm dụng siro ho chứa codein

43074-2ca4ich-mau-loi-nhi-sai-lam-cho-be-uong-thuoc.jpg

Lạm dụng siro ho gây hại cho trẻ

Codein là thuốc giảm đau, giảm ho và gây cảm giác buồn ngủ, chúng thường được sử dụng và bài chế trong các loại siro ho. Theo các bác sĩ chuyên khoa, codein sẽ tác dụng trực tiếp lên trung tâm gây ho ở não và làm khô dịch tiết đường hô hấp. Đồng thời codein cũng sẽ làm tăng độ quánh dịch tiết ở phế quản giúp cơ thể hạn chế bài tiết dịch và giảm ho và thường được khuyên không nên sử dụng trong trường hợp cần khạc đờm mủ.

Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng hiểu được cơ chế hoạt động của codein và cho con uống siro thường xuyên, liên tục mà không quan tâm tới thành phần thuốc dẫn tới việc con có thể ốm, ho nặng hơn, thậm chí là lú lẫn. Bởi theo các bác sĩ, cứ 1 thìa siro sẽ chứa 15mg codein, nếu uống thường xuyên và uống trong khoảng 15 ngày trẻ sẽ hấp thụ khoảng 450 - 675mg codien, tình trạng quá liều này sẽ dẫn tới tác dụng phụ như trẻ rơi vào trạng thái lú lẫn, mức độ ho nặng hơn, đau đầu dai dẳng, thậm chí tử vong.

Các bác sĩ khuyến cáo chỉ nên sử dụng khoảng 270mg codein cho bất kỳ đợt điều trị nào, tuyệt đối không sử dụng quá liều.

2. Lưu ý sử dụng thuốc siro ho

43075-1702162.jpg

Chỉ sử dụng siro ho khi có chỉ định của bác sĩ

Nhiều mẹ tỏ ra hài lòng khi cho trẻ dùng siro ho, trẻ hết ho, ăn ngon, ngủ ngoan, kích thích tiêu hóa... nhưng lại ít tìm hiểu vì sao siro lại có nhiều tác dụng như vậy? Điều này chứng tỏ nó không hoàn toàn được bào chế từ các thảo dược thiên nhiên mà cũng có chứa một số hoạt chất hóa học, do đó, khi sử dụng thuốc siro ho cho trẻ, phụ huynh cần lưu ý:

- Chỉ sử dụng theo chỉ định của bác sĩ và sử dụng đúng liều lượng, không lạm dụng vì có thể gây ra những tác hại khôn lường.

- Sau khi sử dụng chưa hết đem bỏ đi và tuyệt đối không dùng lại. Vì thuốc siro ho khi đã mở nắp rất dễ bị vi khuẩn tấn công, việc sử dụng đi, sử dụng lại nhiều lần sẽ gây bệnh cho trẻ.

- Không sử dụng siro ho cùng sữa bò hoặc sử dụng trước khi cho trẻ bú vì có thể khiến chất sắt không hòa tan, cản trở sự hấp thụ sắt ở trẻ.

- Với các loại siro kích thích hệ tiêu hóa cần hạn chế sử dụng để tránh tình trạng phụ thuộc thuốc ở trẻ.

- Không phải trường hợp ho nào cũng sử dụng siro ho vì có nhiều nguyên nhân gây ho như do thời tiết hoặc do trẻ bị bệnh từ bên trong như hen suyễn, viêm thanh quản, viêm phổi... Tốt nhất, nếu thấy trẻ có dấu hiệu ho lâu ngày, ho kèm sốt, khó thở, mũi khô, thở nhanh... nên đưa trẻ đi khám để được bác sĩ kê đơn đúng theo bệnh.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI