Làm đẹp cho bé gái sơ sinh: Coi chừng làm hại con!

Nhìn những đứa trẻ được chăm chuốt cẩn thận đến từng “chân tơ kẽ tóc” bao giờ cũng sẽ thích hơn phải không? Tuy nhiên, việc làm dáng cho bé nếu không đúng cách và có chừng mực đôi khi lại có thể làm hại bé đấy!

banner ads

1. Cắt lông mi cho bé khi mới sinh

17280-lam-dep-cho-be-1.jpg

Theo kinh nghiệm dân gian, việc cắt mi cho trẻ ngay từ những tháng đầu sau sinh sẽ giúp lông mi bé ra nhiều và dày hơn.

Theo kinh nghiệm dân gian, việc cắt mi cho trẻ ngay từ những tháng đầu sau sinh sẽ giúp lông mi bé ra nhiều và dày hơn. Thế nhưng, trên thực tế, nguy cơ tai nạn đối với hành động này không hề nhỏ. Với cấu trúc mắt vô cùng nhạy cảm và còn rất yếu với những kỹ năng khép mở, việc phản ứng lại với dị vật hay những tác động bên ngoài như việc cắt mi hoàn toàn có thể đặt bé trước những tai nạn về mắt trong lúc cắt như xước giác mạc do mi rơi vào mắt, viêm mí mắt…

Bên cạnh đó, khi cắt ngắn mi khả năng bảo vệ mắt trước bụi bặm của hàng mi sẽ càng yếu đi khiến mắt bé dễ bị bụi vào và gây viêm.

Vì vậy, việc cắt mi khi chưa kịp làm đẹp đôi mắt bé đã có thể gây hại đến đôi mắt.

2. Vuốt mũi, kéo chân cho bé

Rất nhiều bố mẹ không tiếc thời gian ngồi vuốt cho mũi con cao lên, kéo cho chân con dài thêm với hy vọng thay đổi ít nhiều những gì tạo hóa cho không đủ như: mũi thấp, chân ngắn…

Thế nhưng, thực tế, những việc làm mang tính chất chỉnh hình này chẳng những khiến bé đau đớn mà còn có thể làm ảnh hưởng đến cấu trúc xương còn non nớt của bé khiến các khung xương bị trật, rạn hoặc gãy. Như vậy sẽ càng khiến tình hình ngày càng tệ hơn.

Việc mũi có cao hơn hay chân có dài ra thêm còn phụ thuộc vào yếu tố di truyền, chế độ dinh dưỡng và luyện tập thể dục của bé. Do đó, những việc làm như vuốt mũi, kéo chân khi bé còn quá nhỏ sẽ thật sự “lợi bất cập hại”.

3. Đi giày da cho bé đang trong giai đoạn tập đi

17282-lam-dep-cho-be-3.jpg

Nếu bé chỉ đang trong giai đoạn tập đi, đôi giày da thực sự không cần thiết.

Bé mang giày da trông thật phong cách phải không? Nhưng nếu bé chỉ đang trong giai đoạn tập đi, đôi giày này thực sự không cần thiết.

Thiết kế không phù hợp với đế cứng, quai kín, nâng gót sẽ khiến cho xương bàn chân của bé dễ bị biến dạng, đôi chân không thoáng khí và ít nhiều hạn chế những bước đi vững chãi của bé. Ngoài ra, hầu hết bố mẹ đều mua cho con dùng một thời gian ngắn nên thường chọn những loại giày không thuộc da cao cấp nên hóa chất dùng để xử lý những loại giày da của bé có thể khiến bé dễ bị dị ứng, phồng rộp. Hơn thế, mùi hôi của những loại giày này khá nặng và có thể gây độc.

4. Dùng nước hoa cho bé

Nhiều mẹ rất ngại khi người khác đánh giá về mùi cơ thể của con mình. Vì thế, mẹ thường chăm chút cho bé thêm ít mùi hương hoa mỗi khi đi ra ngoài, thậm chí có thể dùng khi ở nhà. Phần lớn các bé có thể không phản ứng nhiều nếu nước hoa dùng cho bé là loại nước hoa chuyên dụng. Tuy nhiên, một số trẻ lại rất dị ứng với các loại nước hoa kể cả nước hoa dành cho trẻ em nhất là với những bé có cơ địa dị ứng hen suyễn. Số khác lại có thể dị ứng khi những giọt nước hoa thấm trực tiếp lên da và dẫn đến nổi mẩn đỏ. Do đó, nếu muốn dùng nước hoa nào cho bé mẹ nên hiểu hơn về làn da và những căn bệnh bé đang mang.

6. Dùng tinh dầu cho bé

Những loại tinh dầu dùng cho bé hoàn toàn có thể gây hại cho làn da non nớt. Nó có thể tạo thành tấm màng chắn cản trở quá trình tiết mồ hôi, độ ẩm và khả năng hô hấp tự nhiên của da. Hậu quả là khiến da dễ bị kích ứng, gây tắc lỗ chân lông và dẫn đến lão hóa sớm.

7. Quần áo mới

17281-lam-dep-cho-be-2.jpg

Việc cho trẻ diện thật nhiều trang phục mới đẹp dường như đã trở thành một thói quen đến nghiện của không ít bà mẹ trẻ.

Việc cho trẻ diện thật nhiều trang phục mới đẹp dường như đã trở thành một thói quen đến nghiện của không ít bà mẹ trẻ. Tuy nhiên, những bộ đồ mới thường có nhiều hóa chất độc hại từ thuốc nhuộm, thuốc bền màu và cả nguy cơ từ chất liệu vải. Do đó, sau khi mua về, mẹ phải giặt giũ và phơi phóng cẩn thận trước khi cho con mặc. Ngoài ra, ngay từ khâu lựa chọn, mẹ cũng phải hết sức cẩn thận với những chất liệu vải từ nhiều nguồn khác nhau.

Chuyện làm đẹp cho bé không phải là điều gì đó sai trái, thậm chí còn là điều bạn nên làm để lưu lại những ký ức đẹp đẽ cho chính mình và cho cả bé. Tuy nhiên, làm đẹp cho bé mẹ phải cẩn thận và đòi hỏi một chút hiểu biết căn bản để tránh những vô ý trở thành “tai họa” thực sự đối với con.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI