Khám phá những điểm đặc biệt của trẻ lên 7

Ở lứa tuổi lên 7, bé đang ở giai đoạn đầu của tiếu học, có nhiều thay đổi về thể chất, khả năng hiểu biết, giao tiếp, tâm lý… Việc nắm vững những đặc điểm của lứa tuổi sẽ giúp các mẹ biết cách chăm sóc, giáo dục cho bé tốt hơn.

banner ads

Sự phát triển thể chất và khả năng vận động

Hệ xương của bé đang trong thời kỳ phát triển (thời kỳ cốt hóa), vì vậy dễ bị cong vẹo, gãy… Do đó ba mẹ cần lưu ý và dặn bé cẩn thận khi vui chơi.

17504-1.jpg

Trẻ thích các trò chơi vận động, chạy nhảy

Các bé thường thích các trò chơi vận động, chạy nhảy, leo… Khả năng phối hợp tay chân khéo léo hơn, bé biết giữ thăng bằng tốt hơn.

Ngôn ngữ và tư duy

Lúc này bé đã nói thành thạo, vốn từ vựng nhiều, diễn đạt những câu dài một cách có logic, biết kết nối các từ để tạo thành câu hoàn chỉnh hơn. Đồng thời, bé biết giờ, ngày tháng, các mùa trong năm.

Tư duy của bé chuyển từ tư duy hành động sang tư duy hình tượng, tư duy logic. Vì vậy, bé thích chơi các trò chơi trí tuệ, đố vui… Khả năng ghi nhớ của trẻ còn máy móc, chưa biết khái quát hóa hay tổ chức việc ghi nhớ có ý nghĩa.

Tâm lý

17505-2.jpg

Bé vẫn còn rất hồn nhiên, vô tư

Bé chưa biết kiềm chế cảm xúc, hồn nhiên, vô tư, dễ xúc động, nổi giận, dễ khóc, nhanh cười. Tình cảm của bé chưa bền vững, dễ thay đổi.

Nét tính cách

Trẻ có thể nhút nhát, rụt rè, cũng có thể sôi nổi, mạnh dạn... Tính cách hồn nhiên, vô tư, thật thà, ngay thẳng. Tuy nhiên, bé cũng điềm tĩnh, bớt hung hăng, ít tật xấu hơn.

Giao tiếp và cảm xúc

Bé có ý thức muốn mọi muốn mọi thứ hoàn hảo, ít tự tin, dễ than phiền. Đồng thời, bé thường có phản ứng mạnh mẽ trước những lời nói, hành động trẻ cho là chưa đúng.

17506-3.jpg

Bé cũng biết tiết chế cảm xúc, không còn la hét khi nổi giận

Sự phát triển năng khiếu

Song song với việc phát triển về thể chất, ngôn ngữ, tư duy, tâm lý, trẻ cũng bộc lộ sự phát triển năng khiếu như hát, múa, vẽ, chơi đàn, khoa học… Vì vậy, các mẹ cần quan sát ,phát hiện để kịp thời định hướng cho năng khiếu của bé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI