Khám phá nghệ thuật nuôi dạy con theo phương pháp Montessori

Montessori là phương pháp nuôi dạy con cùng tên của nhà sáng lập Maria Montessori (1870 – 1952). Bà là nhà giáo vĩ đại ở nước Italia, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục con trẻ. Hiện nay, phương pháp này đang được các bậc phụ huynh trên thế giới, trong đó có Việt Nam áp dụng để nuôi dạy con.

banner ads

Phương pháp Montessori giúp bé phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ, có tính kỷ luật cao, độc lập, biết cách tự suy nghĩ để giải quyết vấn đề tốt hơn… Các bậc cha mẹ hãy cùng Yeutre.vn tìm hiểu kỹ hơn về phương pháp này nhé:

Tạo điều kiện cho con tự lập

5189-tre-tu-an.jpg

Phương pháp Montessori sẽ giúp con tự lập ngay từ khi còn nhỏ

Khi chưa tiếp xúc với phương pháp Montessori, cha mẹ rất chật vật khi phải chăm sóc trẻ như cho trẻ ăn, tắm giặt, hoặc khó khăn khi rời xa trẻ. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ giúp cha mẹ dễ dàng hơn trong những việc đó. Thay vì cha mẹ phải làm giúp trẻ thì cha mẹ chỉ hướng dẫn và để trẻ tự làm như tự xúc ăn chẳng hạn. Lúc này, cha mẹ là người bạn thân thiết chứ không phải là người can thiệp quá sâu và kiểm soát hành động của trẻ.

Để làm được điều này, cha mẹ cần phải đồng hành cùng con, kiên trì giúp con tự lập như tự ăn cơm bằng đĩa, tự uống nước, thậm chí còn tự tắm, tự mặc quần áo,…

Không tạo áp lực, luôn tự hào về con

Thay vì tạo áp lực cho con, cha mẹ nên tự hào về con, động viên và khuyến khích những điểm mạnh của con, giúp con sửa đổi và hoàn thiện những điểm chưa tốt. Cha mẹ không nên so sánh con với những đứa trẻ khác vì vô tình chung điều đó sẽ làm tổn thương cho trẻ vì mỗi đứa trẻ đều có điểm mạnh, yếu khác nhau.

5188-me-va-con-trai.jpg

Cha mẹ đừng tạo áp lực cho con và luôn tự hào về con

Ngoài ra, cha mẹ không nên ép buộc con phải học theo bạn bè, nên để con phát triển tự nhiên với năng khiếu sẵn có. Ví dụ, con có năng khiếu vẽ hãy để con thỏa sức sáng tạo với bộ môn nghệ thuật này thay vì bắt con học nhạc như những đứa trẻ khác. Tôn trọng, tự hào về trẻ là điều mà phương pháp Montessori hướng tới.

Trang bị công cụ học tập cho con

Điểm mạnh của phương pháp Montessori không chỉ giáo dục trên lý thuyết mà có phương pháp cụ thể như bộ dụng cụ học tập của trẻ, giúp trẻ phát triển tư duy toàn diện. Bộ dụng cụ đó gồm các bài học liên quan tới viết, vẽ, cắt, dán, xếp hình, đọc, làm sách,… cha mẹ nên mua về và cùng bé tham gia vào chương trình học này. Ngoài ra, cha mẹ cần nhắc nhở bé phải sắp xếp dụng cụ ngay ngắn sau khi học xong để bé hình thành thói quen ngăn nắp, gọn gàng.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Lưu ý chọn trường Montessori

- Lớp học trộn lẫn theo lứa tuổi từ 0 - 3 và 3 – 6: Nếu bé đang ở độ tuổi này cha mẹ nên cho bé theo học, vì việc học trộn lẫn tuổi sẽ giúp trẻ quan sát và học tập lẫn nhau tốt hơn.

- Chất lượng giáo viên Montessori được đào tạo chuẩn quốc tế: Cha mẹ nên tìm hiểu kỹ về giáo viên sẽ dạy cho con mình, vì không phải giáo viên dạy theo phương pháp Montessori nào cũng đều được đào tạo chuẩn quốc tế. Cho trẻ học bởi giáo viên được đào tạo chuẩn quốc tế sẽ giúp cho trẻ học đúng phương pháp và hiệu quả hơn.

- Môi trường/cơ sở vật chất: Cha mẹ nên chọn cho bé môi trường có nhiều cây xanh, rộng, thoáng, đồ dùng học tập đầy đủ và cơ sở vật chất hiện đại để tạo điều kiện cho bé học và phát triển. Đặc biệt là trong môi trường học tập đó phải có đầy đủ bộ dụng cụ học Montessori.

- Tạo môi trường tương thích ở nhà và nhà trường: Cha mẹ cũng cần phải quan sát quá trình học của bé, giúp bé học ở nhà để tránh trường hợp ở trường dạy một đằng, về nhà cha mẹ lại dạy một nẻo.

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI