Bạn hãy cùng yeutre.vn khám phá một số tập tục kỳ lạ về việc ăn uống của các mẹ bầu trên thế giới nhé.
101 quan niệm khác nhau về chuyện ăn uống của các mẹ bầu
- Hàn Quốc: Mẹ bầu thường được khuyên nên ăn canh rong biển trong thai kỳ.
- Ý và Pháp: Ăn pho mát mềm và thịt xông khói khó có thể bỏ ra khỏi thực đơn, dù đây là những thực phẩm được khoa học khuyến cáo là nên hạn chế ở mẹ bầu.
Món Phomat mềm khó có thể loại bỏ khỏi thực đơn của các mẹ bầu Pháp.
- Vùng nông thôn Nigeria: Các mẹ tránh ăn ốc sên vì họ tin rằng nếu dùng món này thì con sẽ giống như ốc sên, chậm chạp và lờ đờ khi sinh ra.
- Nhật Bản: Phụ nữ mang thai tránh hẳn ăn cay để mong cho con sinh ra không cáu bẳn, nóng tính.
- Mỹ: Luôn đổ lỗi cho việc những vết bớt xuất hiện trên người trẻ là do mẹ đã ăn dâu tây hay ớt đỏ trong thai kỳ.
- Mexico: Bà bầu Mexico tin rằng nếu mình dùng trứng trong thai kỳ thì con sinh ra sẽ có mùi. Hơn nữa, những thực phẩm như cà chua, bơ… cũng được xem là không an toàn cho mẹ và bé.
Phillipines: Ngược lại với bà bầu Mexico, bà bầu Phillipines tích cực ăn trứng vì tin rằng điều này sẽ giúp họ dễ sinh nở hơn.
- Trung Quốc: Bà mẹ Trung Quốc tin rằng nếu mẹ bầu ăn cua thì con có thể có 11 ngón tay hay ăn mực có thể làm “dính” dạ con.
- Ấn Độ: Đu đủ và bí đỏ được cho là quá “nóng” với bé và mẹ bầu phải kiêng.
- Gujarat: Những thực phẩm có màu trắng như sữa, chế phẩm từ sữa và chuối được xem là quá “lạnh” cho thai nhi và mẹ bầu không nên dùng.
- Tazania: Mẹ bầu kiêng thịt vì sợ đứa trẻ sau khi ra đời sẽ hung bạo giống như các loài thú săn mồi.
Các loại trứng cũng gây tranh cải ở nhiều nước về tác dụng cho mẹ và bé.
- Việt Nam: Ăn trứng ngỗng khiến bé thông minh là niềm tin của không ít mẹ bầu. Thế nhưng trên phương diện khoa học thì điều này không đúng. Dù vậy thói quen săn tìm trứng ngỗng cho mẹ bầu vẫn được duy trì và tốn kém không ít tiền bạc của các gia đình trẻ.
Các nhà khoa học nói gì?
Không ai có thể phủ nhận những kinh nghiệm quý báu của dân gian về ăn uống của mẹ bầu, tuy nhiên một trong số đó hoàn toàn không có cơ sở khoa học có thể gây nguy hại cho cả mẹ lẫn con. Do đó mẹ bầu cần tiếp nhận thông tin một cách có chọn lọc để đảm bảo mình có 1 thai kỳ an toàn và khỏe mạnh. Theo đó, mẹ bầu nên tạo cho mình một thói quen ăn uống khoa học. Cụ thể:
- Nên ăn nhiều rau quả mỗi ngày.
- Ưu tiên các thực phẩm chứa nhiều canxi, protein trong thai kỳ như thịt, cá, trứng, sữa, đậu…
Rau xanh là thực phẩm không nên thiếu cho mẹ bầu.
- Không ăn các loại pho mát chưa tiêt trùng vì chúng không an toàn cho mẹ bầu
- Mẹ bầu không nên ăn các thực phẩm sống dù là trứng hay hải sản. Tốt nhất nên ăn chín, uống sôi.
- Một số thực phẩm có chất gây co bóp tử cung nếu ăn quá nhiều trong thai kỳ mẹ bầu nên tránh hoặc ăn hạn chế như: đu đủ xanh, nhãn, vải, khổ qua, rau răm, ngải cứu…
Yeutre.vn (Tổng hợp)