Kế hoạch hóa gia đình là gì và có ảnh hưởng thế nào?

Kế hoạch hóa gia đình là việc lập kế hoạch khi nào có con và việc kiểm soát sinh sản, cũng như các kỹ thuật khác để thực hiện các kế hoạch đó. Ở Việt Nam, chính sách này đã được áp dụng rộng rãi từ lâu nhằm bảo đảm sức khỏe sinh sản, ổn định kinh tế, môi trường và xã hội.

banner ads

Kế hoạch hóa gia đình được xem là một trong những yếu tố quan trọng trong việc bảo về sức khỏe của phụ nữ. Đồng thời, nhằm hạn chế được sự phát triển dân số một cách nhanh chóng. Vậy, kế hoạch hóa gia đình là gì và có tầm ảnh hưởng như thế nào?

Mỗi gia đình chỉ nên có 2 con.
Thực hiện chính sách phát triển nhằm phát triển bền vững kinh tế nước nhà - Ảnh Internet

1. Kế hoạch hóa gia đình là gì?

Kế hoạch hóa gia đình là sự điều chỉnh con số và khoảng cách sinh con bằng sự cố gắng và có ý thức của các cặp vợ chồng. Việc điều chỉnh con số này bao gồm cả việc lựa chọn các phương pháp tránh thai khác nhau.

Toàn dân thực hiện kế hoạch hóa
Thực hiện kế hoạch hóa gia đình con số và khoảng cách sinh con - Ảnh Internet

Công tác kế hoạch hóa gia đình chủ yếu là làm giảm sự gia tăng dân số đối với những nước đang phát triển. Ngược lại, đối với những nước phát triển kinh tế ổn định, dân số già thì kế hoạch hóa gia đình là sự khuyến khích gia tăng dân số.

2. Thực hiện kế hoạch hóa gia đình có anh hưởng như thế nào?

Mỗi một nước, một quốc gia khi thực hiện kế hoạch hóa gia đình đều mang lại tầm ảnh hưởng lớn đối với nước nhà. Cụ thể vấn đề này được thể hiện như sau:

2.1 Nâng cao sức khỏe sinh sản của người phụ nữ

Khi thực hiện kế hoạch hóa gia đình sẽ giúp nâng cao sức khỏe của chị em phụ nữ. Đồng thời, phòng tránh được những bệnh truyền nhiễm có khả năng lây lan qua đường tình dục hay các bệnh phụ khoa có hại khác.

bác sĩ tư vấn cho chị em về kế hoạch hóa
Nâng cao được sức khỏe sinh sản của người phụ nữ - Ảnh Intrernet

Thực hiện chính sách là một trong những việc làm cần thiết để bảo vệ được sức khỏe của chị em, bảo vệ cuộc sống gia đình được hạnh phúc. Đồng thời, giảm thiểu được khoảng cách mang thai và sinh đẻ, tránh những trường hợp mang thai ngoài ý muốn, giảm được tỷ lệ nạo phá thai một cách hiệu quả.

2.2 Thể hiện được quyền bình đẳng giới

Khi thực hiện chính sách kế hoạch hóa gia đình sẽ giúp cân bằng được giới tính trong xã hội. Bên cạnh đó, giúp chị em có thể hoạch định được kế hoạch sinh con và lựa chọn được thời điểm sinh con phù hợp nhất, cũng như khoảng cách giữa các lần sinh con.

2.3 Thực hiện kế hoạch hóa gia đình nhằm chống nghèo đói

tuyên truyền kế hoạch hóa gia đình
Tránh được tình trạng đói nghèo tăng cao - Ảnh Internet

Chính sách này nhằm giảm thiểu được tình trạng dân số tăng nhanh và chống lại nghèo đói. Có kế hoạch sinh đẻ cho tương lai đồng nghĩa với việc có nhiều thời gian để chăm sóc và nuôi dạy con hơn.

Bên cạnh đó, thực hiện kế hoạch hóa gia đình giúp cho việc giảm thiểu sự phá thai không an toàn. Đồng thời, kế hoạch hóa cũng giúp phòng ngừa rủi ro về sức khỏe liên quan đến thai kỳ của người phụ nữ, giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ em, ngăn ngừa HIV/ AIDS,…

3. Các phương pháp kế hoạch hóa gia đình phổ biến

Hiện nay, có nhiều phương pháp tránh thai khác nhau được nhiều người áp dụng thực hiện. Phổ biến với những phương pháp phổ biến như sau:

  • Tránh thai tự nhiên: xuất tinh ngoài, cách tính ngày rụng trứng,… được nhiều người áp dụng để tránh khả năng mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, phương pháp này thường mang lại rủi ro cao nên nhiều người e ngại sử dụng.
  • Sử dụng bao cao su trong khi quan hệ tình dục: đây là phương pháp được khuyến khích sử dụng nhiều nhất. Không những giúp tránh được việc có thai ngoài ý muốn, biện pháp này còngiúp  phòng tránh được một số bệnh lây truyền khác.
  • Dùng thuốc tránh thai, đặt vòng, sử dụng que cấy tránh thai ,… được sử dụng phổ biến, tuy nhiên những biện pháp này đều có hạn chế nhất định, vì có thể gây ra những tác dụng phụ khác nhau. Muốn thực hiện các biện pháp trên, chị em phụ nữ nên tìm hiểu kỹ lưỡng, xin thêm ý kiến của các chuyên gia, bác sỹ sản khoa, để lựa chọn được biện pháp phòng tránh thai an toàn nhất, phù hợp nhất cho mình và mang lại hiệu quả cao.

Với những thông tin Yeutre.vn vừa cung cấp trên, chắc hẳn mọi người đã thấy rõ được kế hoạch hóa gia đình là gì và có ảnh hưởng thế nào đến cuộc sống gia đình nói riêng và xã hội nói chung? Hãy tuân thủ theo quy định của pháp luật, cập nhật luật kế hoạch hóa gia đình mới nhất, để bạn biết rõ rằng, kế hoạch hoa không những có thể bảo vệ sức khỏe, có đủ điều kiện để lo lắng tốt cho con cái, mà còn đóng góp cho sự phát triển ổn định về dân số của đất nước.

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI