Kể chuyện cho bé 6 tuổi với top 3 truyện hay dạy con về tính cách và giá trị bản thân

Kể chuyện cho bé 6 tuổi bố mẹ có thể chọn những câu chuyện đơn giản nhưng đầy màu sắc trong sáng. Như thế sẽ góp phần nuôi dưỡng trí tưởng tượng và tâm hồn của con. Con cũng có thể thông qua những mẩu chuyện nhỏ được nghe để bắt đầu làm quen với chữ cái, nội dung. Điều này cũng góp phần giúp con cảm thấy dễ dàng hơn trên con đường học tập của mình ở giai đoạn khởi đầu. Cũng như truyện như một ví dụ giúp con hình thành, rèn luyện tính cách tích cực và tốt đẹp. Ba mẹ muốn thực hiện ngay hoạt động kể chuyện cho con chứ? Hãy tham khảo ngay top 3 câu chuyện hay, ý nghĩa dưới đây nhé. 

Hai bé trai đang cười
Kể chuyện cho bé 6 tuổi sẽ góp phần nuôi dưỡng trí tưởng tượng và tâm hồn của con. Ảnh Pixabay 

1. Kể chuyện cho bé 6 tuổi - Truyện Đẽo cày giữa đường

1.1. Nội dung truyện Đẽo cày giữa đường

Một anh nông dân nọ, muốn làm một cái cày tốt. Một hôm, anh xin được một cây gỗ tốt. nhưng anh chưa làm cái cày bao giờ, anh bèn mang khúc gỗ ra đường ngồi đẽo để hỏi ý kiến mọi người.

Có người đi qua, trông thấy, liền khuyên:

- Anh đẽo to thế, anh nên đẽo nó nhỏ hơn một chút.

Anh nông dân nghe thấy liền làm theo. Một lát sau, lại có người khác đi qua bảo:

- Anh đẽo thế này không cày được đâu, cái ách cày to quá, khó vác.

Anh nông dân theo lời khuyên, đẽo nhỏ lại. Một lúc sau lại một người nữa đi qua nói:

- Anh đẽo thế không ổn rồi, cái bàn cày phải nghiêng một bên thì mới dễ sử dụng.

Anh nông dân nghe vậy, chẳng đắn đo mà làm theo. Và cuối cùng, hết ngày hôm đấy anh chỉ còn một khúc gỗ nhỏ, anh không còn cơ hội để đẽo cái cày theo ý mình nữa, cây gỗ quý đã thành một đống củi vụn. Cuối cùng anh nhận ra rằng: bản thân phải có chính kiến thì mới thành công được.

1.2. Kể chuyện cho bé 6 tuổi với ý nghĩa truyện Đẽo cày giữa đường

Truyện cho lời khuyên về việc tham khảo ý kiến người khác là điều hay. Song, bản thân mình cũng cần biết và có chính kiến. Ba mẹ có thể dạy trẻ về việc nên lắng nghe ý kiến của người khác. Nhưng, bên cạnh đó con cũng cần biết rõ về điều con hiểu, điều con biết, mong muốn hay sở thích của con. Từ đó có lựa chọn phù hợp trong sự việc của mình. 

Đẽo cày giữa đường
Đẽo cày giữa đường là câu chuyện hay về sự lắng nghe ý kiến nhưng cũng cần có chính kiến của bản thân. Ảnh Internet 

2. Kể chuyện cho bé 6 tuổi - Truyện Sự tích cầu vồng

2.1. Nội dung truyện

Các màu sắc tranh cãi ai là màu đẹp nhất

Xưa kia các màu sắc luôn tranh cãi với nhau vì ai cũng cho rằng mình đẹp và được yêu thích nhất.

Màu xanh lá nói: “Tớ là quan trọng nhất. Tớ là màu của sự sống, hy vọng, cỏ cây, hoa lá. Nhìn vùng đất đai xanh mát kia, các cậu sẽ thấy tớ quan trọng như thế nào.”

Xanh dương cắt ngang: “Cậu hãy nghĩ về bầu trời và biển cả. Đại dương là sự sống của biết bao nhiêu sinh vật. Bầu trời tượng trưng cho hòa bình. Không có tớ, cậu chẳng là gì cả.”

Màu vàng lắc đầu: “Tớ mang đến tiếng cười và sự ấm áp cho thế giới này. Mặt trời có màu vàng, các vì sao cũng có màu vàng. Không có tớ sẽ chẳng có sự vui tươi nào cả.”

Màu cam kiêu kì nói: “Khi tớ xuất hiện vào bình minh hay hoàng hôn, vẻ đẹp của tới hấp dẫn đến nỗi chẳng ai nghĩ đến các cậu cả.”

Màu đỏ nhiệt tình xen vào: “Tớ mới là người đứng đầu ở đây. Tớ là màu của máu, của sự sống ! Tớ là màu của sự dũng cảm, là màu của sự chiến thắng. Tớ, màu của tình yêu, của ngọn lửa mãnh liệt."

Màu tím trịnh trọng nói: "Tớ là màu của hoàng gia và sức mạnh. Các vị vua, thủ lĩnh hay luôn luôn chọn tớ vì tớ là biểu tượng của quyền lực và sự khôn ngoan."

Cuối cùng màu chàm lên tiếng: "Tớ là màu của sự im lặng. Khó có thể nhận ra tớ, nhưng nếu không có tớ, tất cả các cậu đều trở nên nông cạn. Các cậu cần tớ cho sự cân bằng và tương phản, trong cầu nguyện và sự hòa bình."

Tiếng sét làm thức tỉnh và dạy cho các màu sắc biết giá trị của mình lẫn người khác

Mỗi màu sắc quả quyết màu của mình là đẹp nhất. Họ tranh cãi lớn hơn và lớn hơn. Đột nhiên, một tiếng sét bất chợt vang lên. Mưa bắt đầu rơi nặng hạt. Các màu sắc run rẩy, xích lại gần nhau.Ngay lúc đó, mưa lên tiếng: "Các người thật ngu ngốc, đấu đá lẫn nhau để chứng tỏ mình nổi trội hơn những kẻ khác. Các ngươi không biết là tất cả những cá thể được tạo ra bằng sự khác biệt sao. Sự khác biệt đó kết hợp với nhau sẽ tạo nên sự mạnh đặc biệt. Nắm tay nhau và đi đến đây nào.”

Các màu sắc nghe theo lời của mua, liên kết lại với nhau

Làm theo lời của mưa, các màu sắc liên kết lại với nhau. Mưa tiếp tục: "Bắt đầu từ bây giờ, khi trời mưa, mỗi màu sắc sẽ trải dài dọc bầu trời trong một chiếc vồng lớn để nhắc nhở các ngươi nên chung sống với nhau hòa bình. Cầu vồng là sự hiện diện của hi vọng cho ngày mai." Và như vậy, cứ mỗi khi mưa tạnh, cầu vồng lại xuất hiện để nhắc chúng ta rằng sự đoàn kết tạo nên vẻ đẹp kì diệu và hy vọng cho con người.

2.2. Ý nghĩa truyện

Cũng như màu sắc, con người chúng ta đều là đặc biệt và duy nhất. Nhưng, không vì thế mà chúng ta xem thường người khác. Tất cả đều có sắc thái riêng của mình không nhầm lẫn với ai cả. Ba mẹ có thể thông qua câu chuyện này để chia sẻ với trẻ về vị trí & giá trị của trẻ cũng như bạn bè và mọi người xung quanh. Tất cả đều có sự khác biệt và ai ai cũng có điều nổi trội của chính mình. Khi mọi người kết hợp với nhau, thì sự nổi trội kia càng thêm phần đặc biệt. 

Sự tích cầu vồng
Ý nghĩa của truyện Sự tích cầu vồng rất thú vị dành để dạy trẻ hiệu quả về giá trị của bản thân và người khác. Ảnh Internet 

3. Truyện Ba lưỡi rìu

3.1. Nội dung truyện

Hoàn cảnh của anh tiều phu

Ngày xưa có một anh tiều phu nghèo, cha mẹ anh bệnh nặng nên qua đời sớm chỉ để cho anh một chiếc rìu. Hàng ngày anh phải mang rìu vào rừng đốn củi bán kiếm tiền sống qua ngày. Một hôm, trong lúc chặt củi cạnh bờ sông, chẳng may chiếc rìu của anh bị gãy cán, lưỡi rìu văng xuống sông. Vì dòng sông chảy xiết, anh không cách nào tìm lưỡi rìu được. Thất vọng, anh chàng tiều phu ngồi khóc than thở.

Ông bụt xuất hiện

Khi anh tiều phu đang ngồi than và khóc, bỗng từ đâu, một ông cụ râu tóc bạc phơ xuất hiện. Ông nhìn chàng tiều phu và hỏi:

- Này con, tại sao con khóc?

Anh chàng tiều phu trả lời ông cụ:

- Thưa cụ, cha mẹ con mất sớm, tài sản duy nhất của con là chiếc rìu sắt cha mẹ để lại cho con đốn củi sống qua ngày. Giờ nó đã bị rơi xuống sông, con không biết lấy gì để kiếm sống nữa.

Ông cụ đáp lời chàng tiều phu:

-Con đừng khóc nữa, ta sẽ lặn xuống sông tìm chiếc rìu cho con.

Ông bụt tìm rìu và thử lòng anh tiều phu

Dứt lời, ông cụ lao mình xuống dòng sông chảy xiết. Một lúc sau, ông ngoi lên tay cầm một chiếc rìu bằng bạc sáng loáng hỏi anh tiều phu nghèo:

-Đây có phải lưỡi rìu của con không?

Anh chàng tiêu phu nhìn lưỡi rìu bạc thấy không phải của mình nên anh lắc đầu, bảo ông:

-Không phải ông ạ, lưỡi rìu của con làm bằng sắt cơ. Lần thứ hai, ông cụ lại lao mình xuống sống để tìm rìu cho anh chàng.

Một lúc sau, ông cụ ngoi lên, cầm chiếc rìu bằng vàng hỏi chàng tiều phu:

-Đây có phải lưỡi rìu con đã sơ ý làm rơi xuống sông không?

Anh chàng nhìn lưỡi rìu vàng sáng chói, lắc đầu và bảo:

-Đây không phải lưỡi rìu của con ạ.

Lần thứ ba, ông lại lao mình xuống sông và đem về một lưỡi rìu sắt. Ông cụ lại hỏi:

-Vậy đây có phải lưỡi rìu của con không?

Anh chàng tiều phu reo lên sung sướng:

-Vâng thưa cụ, đây đúng là lười rìu của con, con cảm ơn cụ.

Sự thật thà của anh tiều phu làm ông bụt rất hài lòng

Ông cụ đưa cho anh chàng lười rìu sắt và ôn tồn nói:

-Con quả là người thật thà, không hề ham tiền bạc và lợi lộc. Ta tặng thêm cho con lưỡi rìu bằng vàng và bạc này. Đây là quà tặng cho sự trung thực của con.

Anh chàng tiều phu đỡ lấy hai lưỡi rìu và cảm tạ ông. Ông cụ hóa phép và biến mất.

3.2. Ý nghĩa truyện

Câu chuyện dạy cho con về sự trung thực và thật thà. Trung thực là đức tính đáng quý, nhờ đức tính này, chúng ta sẽ nhận được những món quà lớn lao hơn trong cuộc sống. 

Ba lưỡi rìu
Truyện Ba lưỡi rìu ba mẹ có thể mượn để dạy trẻ về sự trung thực. Ảnh Internet 

Kể chuyện cho bé 6 tuổi với 3 câu chuyện dung dị nhưng rất ý nghĩa trên sẽ góp phần vào nuôi dưỡng khả năng nhận thức, sáng tạo của trẻ. Cũng như, điều này góp phần xây dựng những tính cách tốt đẹp cho con. Ba mẹ cũng thấy đấy kể chuyện cho bé không chỉ đơn thuần là để giải trí. Hoạt động này gắn với những câu chuyện phù hợp sẽ giúp ba mẹ dạy trẻ thêm phần hiệu quả. Chúc cả nhà mình có những khoảnh khắc vui vẻ nhau qua những giờ kể chuyện nhé.

Mỹ Hạnh

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI