Huyết áp bà bầu bao nhiêu là bình thường và tốt cho thai nhi?

Khi mang thai, các bạn nên quan tâm tới vấn đề huyết áp bà bầu bao nhiêu là bình thường bởi nó ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của cả mẹ lẫn thai nhi. 

1. Huyết áp là gì?

huyet ap cao o ba bau
Khi mang bầu thường bị huyết áp cao

Huyết áp chính là áp lực máu cần phải có nhằm tạo tác động lên thành động mạch, với mục đích đẩy máu đến nuôi dưỡng các tế bào trong cơ thể. Huyết áp được tạo ra do sức cản của động mạch và áp lực co bóp của tim.

Khi mang bầu, các bạn sẽ dễ bị cao huyết áp do trong giai đoạn này lưu lượng máu bơm tới các cơ quan có xu hướng tăng lên. Khi tim phải tích cực co bóp để bơm máu sẽ gây ra các hiện tượng như tim đập nhanh, không đều gây tức ngực và khó thở. Dĩ nhiên, không phải cứ mang bầu đều sẽ bị huyết áp cao bởi khi xuất hiện một thiên thần trong bụng mẹ, ngay lập tức cơ thể cũng sẽ có những thay đổi để thích nghi, lúc này mạch máu sẽ co giãn và đàn hồi tốt hơn nên đừng quá lo lắng.

2. Huyết áp ảnh hưởng tới bà bầu và thai nhi như thế nào?

Để biết tại sao cần quan tâm tới vấn đề huyết áp bà bầu bao nhiêu là bình thường, chúng ta nên biết những ảnh hưởng của nó tới mẹ bầu và thai nhi là như thế nào. Như đã nói, thông thường bà bầu sẽ dễ bị cao huyết áp và dưới đây là những tác hại mà chúng gây ra:

- Có khả năng khiến cho nhau thai bị bong ở nơi nhau bám vào thành tử cung khiến cho mẹ bầu chảy máu dẫn đến nguy cơ không đủ oxi và máu để cung cấp cho thai nhi.

- Lượng máu được dẫn truyền đến thai nhi không đủ khiến trẻ phát triển không ổn định và khả năng bị sinh non cao.

- Rất có thể sau khi sinh, bạn có thể mắc chứng bệnh tăng huyết áp và mắc các bệnh tim mạch về sau này.

Ngoài ra, thấp huyết áp cũng là hiện tượng khá phổ biến ở các bà bầu bởi giai đoạn này thai nhi cần rất nhiều máu để phát triển, nếu không đủ dinh dưỡng thì việc tụt huyết áp là đương nhiên. Hậu quả của nó thường khiến cho bà bầu nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt và thậm chí là ngất xỉu.

3. Huyết áp bà bầu bao nhiêu là bình thường?

huyet ap ba bau
Huyết áp cao ảnh hưởng tiêu cực đến mẹ bầu và thai nhi

Thông thường huyết áp sẽ có 2 chỉ số sau: Một là huyết áp tối đa (huyết áp tâm thu) và hai là huyết áp tối thiểu (huyết áp tâm trương). Dựa theo 2 chỉ số này, các bác sĩ sẽ có thể biết được huyết áp của bà bầu nằm ở mức độ bao nhiêu là bình thường.

- Huyết áp ở mức bình thường khi: Huyết áp tối đa (tâm thu) nhỏ hơn 120mmHg và huyết áp tối thiểu (tâm trương) nhỏ hơn 80mmHg.

- Huyết áp của bà bầu nằm ở mức cao khi: Chỉ số huyết áp tối đa nằm từ 140mmHg trở lên và chỉ số huyết áp tối thiểu từ 90mmHg trở lên.

- Huyết áp thấp: được chẩn đoán khi chỉ số huyết áp tối đa nằm ở mức dưới 100mmHg.

4. Những cách giúp ổn định huyết áp ở bà bầu

Như vậy, chúng ta đã biết được huyết áp bà bầu bao nhiêu là bình thường rồi và để duy trì sự ổn định của huyết áp bạn cần:

- Ăn uống đủ chất và đặc biệt bổ sung thêm nhiều sắt

- Chế độ ngủ nghỉ hợp lý, tránh thức khuya, lao động nặng.

- Tập thể dục nhẹ nhàng và thường xuyên, hạn chế xúc động và stress.

- Khám định kỳ đều đặn để theo dõi sát sao tình trạng của mẹ và thai nhi.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI