Hướng dẫn sử dụng que thử thai hiệu quả

Dùng que thử thai có thể cho kết quả chính xác đến 90%. Tuy nhiên, nếu dùng không đúng cách, kết quả đó vẫn có thể là một "báo động nhầm". Vì thế, bạn cần phải tìm hiểu về vấn đề này thật kỹ càng để đến lúc cần sẽ phải dùng đến.

banner ads

Thời điểm sử dụng

Que điện tử có độ nhạy cao, cho kết quả chính xác sớm sau 7 ngày quan hệ.

Với que thử có độ nhạy cao như que điện tử, bạn có thể an tâm sử dụng vào mọi thời điểm trong ngày sau một tuần quan hệ.

Với que thông thường, bạn vẫn có thể sử dụng bất cứ thời điểm nào. Tuy nhiên, vì độ nhạy không cao nên tốt nhất hãy chọn thời điểm "vàng" thử que là vào buổi sáng sớm, lúc mới ngủ dậy, và dùng mẫu nước tiểu đầu tiên. Ngày thử được tính từ 7 đến 10 ngày sau khi quan hệ.

Hạn dùng

Que thử đã quá hạn dùng, phần giấy thấm sẽ không còn tác dụng, có khả năng cho kết quả sai. Do đó, trước khi sử dụng hãy xem kỹ thời hạn được ghi trên bao bì, kiểm tra xem bao que có xẹp hay nhàu nhĩ không? Que có bị biến dạng hoặc mốc ẩm không? Nếu thấy một trong những dấu hiệu lạ nêu trên, hãy ngưng sử dụng.

Một lưu ý khác là bạn cũng nên chọn các nhãn hàng được chuyên gia khuyên dùng, tránh sử dụng sản phẩm giả mạo trôi nổi trên thị trường.

Thao tác dùng

Với que thử thông thường, bạn sẽ có một cốc nhựa đựng nước tiểu và một que giấy. Trong bọc đựng que giấy có bọc giữ ẩm, vật này chỉ có tác dụng bảo quản que nên bạn không cần quan tâm đến. Khi nhúng que vào cốc nước tiểu, bạn đặt que theo chiều thẳng đứng sao cho nước tiểu không ngập quá phần mũi tên có chú thích chữ “Max”. Giữ nguyên như thế khoảng vài giây đến khi que thấm hết. Sau đó, đặt que trên mặt phẳng khô, đợi khoảng 5 phút và đọc kết quả. Để kết quả chính xác, bạn không nên uống nhiều nước và đi tiểu nhiều trước khi thử que. Lưu ý rằng mỗi que thử chỉ có tác dụng một lần.

Đọc kết quả

Đọc kết quả thử thai cho bạn biết tin vui.

Các dấu vạch màu hồng sẽ chỉ cho bạn biết bạn có thai hay chưa. Nếu một vạch là âm tính, nghĩa là bạn không mang thai. Nếu hai vạch là dương tính, nghĩa là bạn đã thụ thai. Vạch hồng thứ hai đậm hay nhạt là còn phụ thuộc vào tuổi thai. Với que điện tử cũng thể hiện kết quả tương tự, một số khác cùng loại có thể hiện dòng chữ và bạn có thể đọc kết quả đó.

Trường hợp cá biệt

- Thử que sớm trong vòng 7 đến 10 ngày nếu kết quả âm tính thì chính xác, nhưng nếu cho kết quả dương tính, bạn đợi thêm từ 4 đến 6 ngày thử một lần nữa để có kết quả chính xác hơn.

- Những người bẩm sinh đã mang nồng độ HCG cao hơn người bình thường cũng cho kết quả thai giả.

- Những người đang sử dụng thuốc đặc trị chứa paracetamol, thuốc lợi tiểu, thuốc an thần, kháng co giật, thuốc chứa HCG hỗ trợ sinh sản… sẽ cho kết quả sai.

Viêm nhiễm phụ khoa có thể cho kết quả thử thai sai.

- Khi vùng kín bị tổn thương, viêm nhiễm hoặc mắc bệnh về đường sinh dục thì kết quả thử sẽ cho 2 vạch nhưng thực chất đó là kết quả giả.

- Mẫu thử cũng là yếu tố quyết định tính chính xác của que thử. Khi thấy que không hiển thị vạch hồng nào, bạn nên sử dụng mẫu nước tiểu khác cùng một một que thử mới.

- Ngoài ra, như đã đề cập, hạn dùng của que cũng ảnh hưởng đến độ sai lệch kết quả.

Hiểu rõ hơn về các dùng que thử thai và các trường hợp sai lệch sẽ giúp bạn có thể xác định việc mang thai sớm một cách chính xác và đơn giản ngay tại nhà. Tuy nhiên, bạn vẫn cần đến khám tại các trung tâm sản khoa để biết thêm về tình trạng sức khỏe của mình và thai nhi.

Yeutre.vn (Tổng hợp )

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI