Hướng dẫn sử dụng phần mềm tính ngày dự sinh cực chuẩn cho các mẹ

Phần mềm tính ngày dự sinh là một trong số những cách tính ngày dự sinh hiện đại và tiện lợi mà bạn có thể ứng dụng ngay từ bây giờ.

Thời gian thai nghén thông thường sẽ kéo dài 40 tuần, như dân gian tính là 9 tháng 10 ngày. Một đứa trẻ được coi là sinh đủ tháng nếu ra đời trong khoảng từ tuần 38 – 42.

tinh ngay du sinh qua chi so thai 3
Khi đi khám thai, các bác sĩ sẽ giúp mẹ tính được ngày sinh dự kiến dựa vào chỉ số thai

Khi đi khám thai, các bác sĩ sẽ giúp mẹ tính được ngày sinh dự kiến dựa vào chỉ số thai khi siêu âm và ngày kinh cuối. Tuy nhiên, một số thai phụ cũng có thể tự tính được ngày dự sinh của mình với nhiều cách khác nhau như dựa trên phần mềm tính ngày dự sinh được cài đặt trên máy tính và các thiết bị điện thoại thông minh hoặc tính theo cách sau:

1. Tính ngày dự sinh qua chỉ số thai

Khi khám thai từ tuần thứ 5, thông qua siêu âm, các bác sĩ bạn sẽ dựa vào chỉ số thai thông thường như tim thai, chiều cao tử cung, đường kính lưỡng đỉnh (20-30 tuần)… để tính ngày dự sinh.

2. Tính ngày dự sinh dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

tinh ngay du sinh qua chi so thai
Có thể tính ngày dự sinh dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

Đây là cách các mẹ có thể tự tính được ngày dự sinh thay vì phải nhờ đến phần mềm tính ngày dự sinh hay theo các chỉ số thai khi siêu âm. Thường sẽ gộp 4 tuần thai làm 1 tháng và hành trình mang thai như vậy sẽ kéo dài 280 ngày, tức là khoảng 9 tháng 10 ngày theo dân gian. Với chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày, ngày dự sinh thường được tính từ ngày đầu kỳ kinh cuối, công thêm 40 tuần. Tuy vậy, không phải ai cũng có vòng kinh chuẩn 28 ngày. Do đó, nếu muốn tính ngày dự sinh, các yếu tố cá nhân rất quan trọng. Nhưng nhìn chung, cách tính thông thường vẫn là:

- Tính ngày sinh theo dương lịch: Lấy ngày đầu kỳ kinh cuối cộng thêm 9 tháng và 7 ngày.

- Tính này sinh theo âm lịch: Chuyển thành dương lịch, sau đó tính theo cách trên.

3. Cách tính ngày dự sinh dựa vào thời gian thai cử động

tinh ngay du sinh qua chi so thai 2
Có thể tính ngày dự sinh dựa vào thời gian thai cử động

Thời gian xuất hiện thai máy là vào khoảng tuần 16 của thai kỳ. Nếu xuất hiện cử động thai trong khoảng tuần này, chỉ cần cộng thêm thêm 24 tuần là ra ngày dự sinh.

Đây là 3 cách tính ngày dự sinh thông thường. Tuy nhiên, hiện nay để tiện lợi hơn với phần lớn các mẹ bận rộn, phần mềm tính ngày dự sinh đã được tích hợp ứng dụng trên các thiết bị công nghệ hiện đại. Dựa vào đó, các mẹ chỉ cần điền thông tin về ngày đầu kỳ kinh cuối và chiều dài chu kỳ kinh vào ô thông tin được cấp, ngay lập tức kết quả dự sinh sẽ hiển thị. Lưu ý, ngày dự sinh chỉ mang tính chất tham khảo và trên thực tế, rất ít bà mẹ sinh đúng ngày này. Tuy vậy, đó là thời gian cần thiết để các mẹ có thể biết được ngày cận sinh của mình để chuẩn bị tất cả.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI