1. Cháo hạt sen
Chuẩn bị:
- Hạt sen 100g
- Gạo rang vàng 50g
- Đường phèn 20g
- Củ mài 100g
- Quả hồng xiêm non 1 quả
Cách thực hiện:
- Hồng xiêm non đem rửa sạch, đập dập cho vào nước đun sôi 5 phút, sau đó chắt lấy nước để nấu cháo.
- Cho gạo và hạt sen vào nước hồng xiêm và ninh tới khi nhừ.
- Khi cháo chín thì cho củ mài vào ninh tiếp.
- Khi nào cháo chín và sánh đặc, tất cả các hỗn hợp đều chín mềm thì cho đường phèn vào.
- Món cháo này ăn tuần 3 lần rất tốt cho phụ nữ mang thai.
2. Cháo thịt dê + cao lương
Chuẩn bị:
- Thịt dê 100g
- Gạo cao lương 50g
- Hành hoa 2 cây.
Cách thực hiện:
- Thịt dê sơ chế, cắt thành miếng vừa ăn.
- Gạo nấu nhừ thành nồi cháo trắng.
- Khi cháo chín nhừ thì cho thịt dê vào ninh tới khi thấy cháo đặc thì nêm gia vị.
- Cuối cùng rắc hành hoa lên trên.
- Món cháo này ăn tuần 2 lần sẽ rất tốt cho thai phụ.
3. Cháo cá chép
Chuẩn bị:
- 1 con cá chép khoảng 500gr
- 100gr gạo lứt
- Rượu muối, dầu hương
- Gừng, hành lá
Cách thực hiện:
- Các chép sơ chế, bỏ sạch nội tạng.
- Cho cá chép vào nấu lấy nước lèo. Cho gừng và rượu vào nấu chung.
- Khi cá chín thì bỏ ráo nước, gỡ thịt, bỏ xương.
- Trong quá trình nấu cá chép, chị em nấu một nồi cháo trắng chín nhừ.
- Khi nồi cháo chín nhừ, bỏ thêm cá, muối vào nấu khoảng 5 phút là được.
- Khi ăn nhớ bỏ thêm chút dầu hương và ít muối. Ngày ăn 2 lần sáng, tối sẽ rất tốt nhất là những người bị động thai.
4. Cháo lươn nấu cùng khoai môn
Chuẩn bị:
- Khoai môn: 200gr
- Đậu xanh: 100gr
- Gạo nếp, gạo tẻ: mỗi loại 1 nắm nhỏ
- Gia vị: hạt nêm, tiêu, nước mắm, dầu ăn
- Hành hoa, rau mùi tàu
Cách thực hiện:
- Sơ chế lươn sạch, sau đó cho vào nồi luộc chín.
- Lươn chín để ráo nước và gỡ bỏ lấy thịt.
- Khoai môn đem gọt vỏ, rửa sạch, cắt khối nhỏ.
- Đậu xanh rửa sạch, ngâm khoảng 20 phút trước khi nấu.
- Gạo vo sạch và nấu với nước lươn.
- Cho thêm đậu xanh nấu cùng cháo. Khi thấy đậu và cháo bung thì cho khoai môn vào nấu cùng, tiếp tục nấu khoảng 10 phút.
- Trong quá trình chờ cháo chín, bạn xào thịt lươn cùng hành, nêm chút nước mắm cho dậy mùi.
- Khi nồi cháo chín mềm thì cho lươn vừa xào vào nấu. Nấu thêm 10 phút để nước cháo ngọt, tắt bếp, rắc hành ngò lên.
Yeutre.vn (Tổng hợp)