Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ bị sốt sau tiêm phòng tại nhà

Tiêm phòng là việc làm cần thiết để giúp trẻ phòng tránh được nhiều bệnh tật. Nhưng nhiều bà mẹ tỏ ra lo lắng và không biết nên xử lý như thế nào khi trẻ bị sốt và thường xuyên quấy khóc sau khi tiêm phòng.

banner ads

Những gợi ý dưới đây sẽ giúp các bậc phụ huynh vơi đi phần nào nỗi lo ấy.

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị sốt sau khi tiêm phòng

- Vài giờ hoặc sau 1 ngày sau khi tiêm phòng trẻ có dấu hiệu bị sốt, thường là sốt nhẹ nhưng một số bé có xu hướng sốt cao trên 39 độ C, kèm nhức đầu, quấy khóc, bỏ bú hoặc bú ít đi. Các triệu chứng này thường gặp khi trẻ tiêm phòng bệnh thương hàn, ho gà.

Sau tiêm phòng trẻ thường bị sốt cao

- Một số trẻ khác lại bị sốt sau tiêm phòng từ 5 - 12 ngày, thường gặp khi trẻ tiêm phòng bệnh sởi, quai bị.

Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ bị sốt sau khi tiêm phòng

1. Cặp nhiệt độ cho bé

Cặp nhiệt độ thưỡng xuyên để theo dõi thân nhiệt của bé

Sau khi trẻ tiêm phòng, cha mẹ nên thường xuyên cặp nhiệt độ để kiểm tra thân nhiệt cho bé. Nếu trẻ chỉ bị sốt nhẹ dưới 38 độ C thì không đáng lo. Nhưng nếu sốt cao trên 38,5 độ C thì bé cần được chăm sóc đặc biệt và uống thuốc hạ sốt.

2. Chườm nóng

Sau khi tiêm phòng nếu bé bị sốt cao trên 38 độ C mẹ nên dùng khăn ấm chườm nóng, lau vùng nách, bẹn và dùng khăn đắp lên trán để hạ nhiệt cho bé. Lưu ý tuyệt đối không được dùng nước đá hay khăn lạnh để chườm bé. Vì nước lạnh có thể làm các lỗ chân lông co lại khiến thân nhiệt càng tăng cao.

3. Mặc quần áo rộng rãi và cho bé nằm nghỉ ở nơi thoáng mát

Cho bé nằm nghỉ nơi thoáng mát

Mẹ nên chọn những bộ quần áo mỏng, chất liệu thấm mồ hôi càng tốt. Và không nên cho bé nằm trong phòng kín vì sẽ khiến thân nhiệt của bé tăng cao hơn mà thôi.

4. Uống thuốc hạ sốt

Trong trường hợp trẻ sốt cao trên 38,5 độ C mẹ có thể cho bé uống thuốc hạ sốt dạng bột dành riêng cho trẻ. Nhưng phải hỏi ý bác sĩ trước khi cho trẻ uống. Với những em bé dưới 3 tháng tuổi, cha mẹ không được cho bé uống thuốc hạ sốt trừ khi có chỉ định của bác sĩ.

5. Cho bé uống nhiều nước và bù điện giải

Khi trẻ bị sốt cao sẽ ra rất nhiều mồ hôi nên dễ bị mất nước, rối loạn cân bằng điện giải trong cơ thể. Vì thế lúc này mẹ nên cho em bé uống nhiêu nước, bú sữa hoặc trong trường hợp cần thiết có thể cho trẻ uống thêm dung dịch bù điện giải như oresol hoặc nước cháo loãng.

6. Cho trẻ ăn thức ăn dạng lỏng

Khi trẻ bị sốt trẻ sẽ khó chịu và biếng ăn, ăn nhiều thường bị nôn. Để giúp tránh nôn ọe và giúp bé tiêu hóa tốt hơn mẹ nên cho bé ăn thức ăn dạng lỏng như cháo, súp, …

7. Tắm cho bé bằng nước ấm

Tắm cho bé bằng nước ấm

Sau khi tiêm phòng mẹ nên tắm cho bé bằng nước ấm trong phòng kín để vừa hạ sốt cho bé vừa tránh không cho bé bị cảm lạnh.

8. Không được tự ý cho trẻ uống aspirin

Các bác sĩ tại châu Âu cho biết trẻ dưới 16 tuổi cha mẹ không được tự ý cho trẻ uống aspirin vì trẻ có thể bị hội chứng Reye gây hại cho não và hệ thần kinh của bé.

Khi mẹ đã thực hiện những cách trên mà bé vẫn sốt cao, quấy khóc và người có dấu hiệu bị mất nước trầm trọng thì cha mẹ nên nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện để được điều trị kịp thời.

Yeutre.vn

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI