Học mẹ Do Thái 5 bí kíp dạy trẻ cách làm giàu

Bất cứ ông bố bà mẹ nào cũng muốn con thông minh như người Do Thái, đặc biệt là khoản kiếm và quản lý tiền bạc. Dưới đây là một vài bí quyết làm giàu hiệu quả mà các cha mẹ Do Thái đã truyền lại cho con của họ.

1. Dạy con nhận biết tiền

13580-day-con-nhan-biet-ve-tien.jpg

Cho trẻ tiếp xúc với tiền sớm

Con có thể kiếm tiền giỏi hay tiêu tiền giỏi phụ thuộc vào khả năng nhận biết tiền của con. Ngay từ khi còn nhỏ, người Do Thái đã cho trẻ tiếp xúc với tiền và giúp trẻ nhận biết đâu là tiền xu, tiền giấy, giá trị của đồng tiền như thế nào. Tiền có thể mua được những gì và từ đâu mà có. Nhờ vậy, trẻ sẽ sớm có khái niệm về tiền bạc và hứng thú với tiền.

2. Dạy con yêu quý, tôn trọng tiền bạc

Khi con đã nhận biết được tiền là gì, từ đâu mà có, người Do Thái tiếp tục dạy con phải biết yêu quý và tôn trọng tiền bạc mà con có trong tay. Đồng tiền kiếm ra không phải dễ dàng do đó trẻ cần phải yêu quý tiền như thượng đế thứ 2, nhờ vậy, con sẽ biết cách tiêu tiền thế nào cho hợp lý, nâng cao chất lượng cuộc sống.

3. Dạy con kỹ năng cầm tiền

Có tiền trong tay nhưng cầm và giữ tiền như thế nào thì không hề dễ dàng. Ngay từ khi 10 tuổi, người Do Thái đã mở cho con một tài khoản ngân hàng nhỏ đứng tên của trẻ. Mục đích của việc này là giúp trẻ sớm biết cách quản lý đồng tiền của mình một cách thông minh, khoa học.

13579-day-con-cam-tien.jpg

Dạy con kỹ năng cầm tiền

Khi có tiền trong tay, trẻ sẽ được cha mẹ hướng dẫn tiêu như thế nào cho thỏa đáng. Nếu trẻ tiêu hoang phí thì cha mẹ khuyên trẻ cần lập kế hoạch chi tiêu ngắn hạn và tiết kiệm ngắn hạn. Nếu con vẫn tiếp tục hoang phí thì cha mẹ sẽ buộc con phải chịu trách nhiệm về việc tiêu xài quá mức mà con đã gây ra. Với phương pháp này, trẻ sẽ phải biết cách “liệu cơm gắp mắm” để đồng tiền của mình được sử dụng một cách thông minh.

4. Dạy con kỹ năng kiếm tiền

Đồng tiền chỉ sinh ra khi nó tiếp tục được đầu tư và kiếm thêm. Do đó, người Do Thái không quên dạy con những kỹ năng kiếm tiền đặc biệt như quay vòng vốn chẳng hạn hay như hướng dẫn con đầu tư nhỏ, gửi ngân hàng nhận lãi suất. Người Do Thái sẽ giúp con định hướng các phương pháp kiếm tiền đơn giản cho tới phức tạp, dần dần trẻ sẽ nhận thức được rằng, tiết kiệm tiền chưa đủ, cần phải kiếm tiền để tiền sinh ra tiền, từ đó mới trở nên giàu có được.

5. Dạy con tiết kiệm và kiếm tiền dựa trên giáo dục nhân cách

Mục đích người Do Thái dạy con kiếm tiền và tiêu tiền không phải biến con thành cái máy mà họ dạy con dựa trên giáo dục nhân cách. Giúp con nhận biết được đồng tiền, giá trị của nó và nó từ đâu tới để con trân trọng những giá trị lao động, trang bị kiến thức đúng đắn cho cuộc đời của con.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI