Tô cháo dinh dưỡng đủ chất là yêu cầu tối thiểu
Nếu bạn cũng đang có ý định kinh doanh cháo dinh dưỡng, tại sao lại không thử tìm hiểu cách nấu cháo dinh dưỡng ngon bổ sau nhỉ?
Chuẩn bị nguyên liệu:
Một bữa bán cháo dinh dưỡng bạn cần chuẩn bị rất nhiều món ăn kèm đa dạng với nhiều màu sắc khác nhau. Có như vậy, người mua cháo sẽ có thêm nhiều lựa chọn.
Đầu tiên, muốn có được mẻ cháo dinh dưỡng đạt chuẩn phải đảm bảo một phần cháo của bé có đủ 4 nhóm thành phần dinh dưỡng:
- Tinh bột: gạo tẻ, gạo nếp, gạo lúa mì…
- Chất đạm: thịt bò, thịt heo, thịt bồ câu, cá, tôm, cua…
- Chất béo: dầu cá hồi, dầu oliu, dầu gấc, dầu cải…
- Vitamin và khoáng chất: rau cải, rau ngót, rau mồng tơi, rau dền, bí đỏ, cà rốt, khoai tây, khoai mỡ…
Ngoài ra, bạn nên xay sẵn ít bột đậu (đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ, mè đen…) để có thể thay đổi đa dạng các món.
Sau khi có đủ các thành phần nguyên liệu, hãy bắt tay vào sơ chế và chế biến. Tuy nhiên, nếu cần dự trữ thực phẩm, bạn nên cấp đông ngay sau khi làm sạch nguyên liệu để tránh biến chất.
Đây là công thức chung để bạn áp dụng trong cách nấu cháo dinh dưỡng để bán cũng như nấu ở nhà. Tùy thuộc vào điều kiện vùng miền, bạn có thể thêm vào các loại nguyên liệu giàu dinh dưỡng khác để tiết kiệm chi phí và tận dụng được thực phẩm sạch trong vùng.
Cách sơ chế thực phẩm để nấu cháo dinh dưỡng
Cháo là món ăn dễ nấu và tưởng chừng như bất cứ ai cũng nấu được nhưng biết cách nấu cháo dinh dưỡng để bán thì không phải ai cũng làm được. Một trong những bí quyết giúp các món cháo dinh dưỡng thơm ngon đó chính là cách sơ chế thực phẩm.
Sơ chế nguyên liệu đúng cách là một trong những bí quyết giúp cháo dinh dưỡng thơm ngon (Ảnh mang tính minh họa)
- Đối với các món thịt heo, thịt bò,… nên rửa qua với ít gừng để khử mùi hăng trước khi hầm mềm
- Đối với các món có mùi tanh như cá, cua, tôm… nên xử lý sạch đường gân hoặc máu trước khi chế biến và chế biến ngay khi vừa làm sạch để giữ độ tươi ngon của thực phẩm. Muốn gia tăng vị thơm ngon cho món ăn, nên tao qua hành phi trên bếp nóng trước khi cho vào cháo.
- Với rau, nên nhúng qua nước cháo trước khi xay nhuyễn nếu muốn rau biến hoàn toàn
- Khi xay nhuyễn các thức ăn, có thể thêm vào ít cháo để tránh quá đặc hoặc quá khô.
- Muốn cháo dẻo ngon, có thể pha 1/3 gạo nếp vào phần gạo nấu cháo.
Cách nấu cháo dinh dưỡng để bán
Bát cháo dinh dưỡng dẻo thơm giúp bé ăn ngon miệng hơn
Với cách nấu cháo dinh dưỡng để bán dưới đây, bạn sẽ thấy công thức không khác biệt là bao so với cách nấu cháo dinh dưỡng tại nhà nhưng để tăng thêm phần lợi nhuận, bạn nên biết cách tiết kiệm nhiên liệu:
- Nấu một nồi cháo trắng vừa nở búp. Sau đó đậy kín nắp khoảng 2 tiếng để cháo bung nở hoàn toàn. Khi sắp dọn bán, đem cháo ra lò nấu sôi thêm lần nữa và khuấy đều để cháo nhuyễn. Bằng cách này, bạn sẽ tiết kiệm được chi phí cho nhiên liệu khá tốt.
- Tiếp theo, làm chín các nguyên liệu khác bằng cách luộc, hấp hoặc phi thơm và xay nhuyễn mỗi món với ít cháo để tránh để lâu nguyên liệu sẽ khô. Tuy nhiên, với cách này, bạn chỉ có thể bán hết trong ngày và không tái sử dụng vào hôm sau.
Cần thiết phải tô màu bát cháo dinh dưỡng
- Mỗi buổi bán, nên có đủ các món với các màu sắc xanh, đỏ, vàng… để giúp tô màu bát cháo cho bé. Làm vậy, các phụ huynh sẽ có nhiều lựa chọn hơn để quay lại vào hôm sau.
- Sau khi đủ các món, bạn cho vào từng khay thực phẩm trên tủ bán cháo dinh dưỡng.
- Đến giờ khách mua hàng, bạn múc các món thuộc nhóm chất đạm theo yêu cầu và thêm vào món rau, củ bạn chuẩn bị trong ngày.
Mong rằng với cách nấu cháo dinh dưỡng để bán trên đây, bạn sẽ có thêm nguồn tham khảo hữu ích trước khi mở tiệm kinh doanh cháo dinh dưỡng nhé! Chúc bạn thành công!
Yeutre.vn (Tổng hợp)