Món cánh gà rán nghe thì đơn giản nhưng để có mùi vị hấp dẫn ngay từ miếng đầu tiên thì chúng ta cần đến vài bí quyết. Hãy cùng tham khảo cách làm được chia sẻ dưới đây, để món cánh gà rán của bạn giòn ngon hấp dẫn như gà rá KFC nhé.
1. Chuẩn bị nguyên liệu làm cánh gà rán
Để có một đĩa gà rán hoàn chỉnh, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:
- Cánh gà: 5 cái
- Bột mỳ: 1/2 bát con
- Bột năng: 2 thìa canh
- Trứng gà: 1 quả
- Bột ớt màu: 1 thìa nhỏ
- Mật ong: 1 thìa
- Bột tỏi: 1 thìa
- Cà chua: 1 - 2 quả
- Dưa chuột: 1 - 2 quả
- Rau sống, rau diếp: 1 mớ
- Gia vị: hạt nêm, muối, tương ớt
Lưu ý : Bạn nên lựa chọn cánh gà nhiều thịt một chút nếu như nhà có trẻ nhỏ. Bạn nên chọn cánh gà công nghiệp thì sẽ dễ mua chế biến cũng ngon hơn.
2. Các bước chế biến cánh gà rán tại nhà
Sơ chế các nguyên liệu
- Cánh gà sau khi mua về đem rửa sạch với nước muối loãng, rửa lại nhiều lần với nước sách, sau đó để ráo. Bạn dùng dao nhọn khứa lên cánh để khi ướp cánh gà sẽ ngấm đều gia vị hơn.
- Tiếp tục đem cánh gà chần sơ với nước sôi, vớt ra để cho ráo nước. Sau đó, ướp gà với 1 thìa mật ong, 2 thìa muối, 1/2 thìa hạt nêm, 1/2 thìa bột tỏi. Đem phần gà này trộn đều lên và ướp trong khoảng 4 giờ.
- Trộn hỗn hợp bột mỳ, bột ớt, bột năng, thêm 1/2 thìa muối trong bịch nylon cho đều nhau. Tiếp theo, đập trứng gà trong một chiếc bát rồi đánh tan. Với bột chiên xù cho ra đĩa lớn để chuẩn bị cho khâu chiên gà.
- Rửa sạch cà chua, thái thành lát tròn cho đẹp. Dưa chuột đem rửa sạch, gọt vỏ rồi thái xéo cho đẹp. Rau sống, rau diếp nhặt sạch, ngâm với nước rửa rau củ rồi rửa sạch, cho ra rổ.
Cách làm
- Bước 1
Sau khi gà đã ngấm đều gia vị, cho gà vào túi bột, xóc đều để cho bột bám quanh vào miếng cánh gà. Bạn dùng tay bóp liên tục để hỗn hợp bột bám đều lên thịt.
- Bước 2
Bạn dùng tay lấy từng miếng cánh gà lăn qua trứng. Sau đó lại lăn từng miếng cánh gà qua bột chiên xù. Trong khâu này, bạn cần lưu ý để riêng từng miếng để khi cho vào chảo chúng không bị dính vào nhau.
- Bước 3
Khi cánh gà đã được phủ kín lớp bột chiên xù bạn đặt chảo lên bếp để chiên. Nên chiên gà ngập dầu để gà được vàng đều và giòn hơn. Trong khi chiên bạn cũng nên hạ lửa vừa phải, đảo gà liên tục để không bị cháy xém.
- Bước 4
Khi gà đã vàng đều, bạn chuẩn bị sẵn giấy thấm dầu và gắp gà ra để giảm bớt lượng dầu có trong gà, khi ăn không bị ngán. Sau đó bạn có thể bày gà ra đĩa cùng cà chua, dưa chuột và rau sống.
Bạn nên thưởng thức món gà này bằng tay không, chấm kèm tương ớt để cảm nhận hết vị ngon của gà. Chắc chắn sự hòa quyện của món gà giòn thơm , sự thanh mát của rau sống và dưa chuột sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại được.
3. Những lưu ý khi chế biến cánh gà rán tại nhà
Thực chất, cách làm cánh gà rán khá đơn giản, không cầu kỳ như món hầm hay món nướng. Tuy nhiên để món ăn được ngon, bạn cần phải biết một số các "tuyệt chiêu" như dưới đây:
- Bạn nên chần sơ gà trước khi tẩm bột để gà được chín mềm hơn khi rán.
- Khi chiên gà nên dùng nồi nhỏ hoặc chảo nhỏ sâu lòng để chiên gà cho tiết kiệm dầu, đồng thời cánh gà ngập dầu sẽ được chín vàng đều hơn.
- Chú ý nên canh lửa để cánh gà không bị cháy, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mà món gà cũng không ngon.
Ngoài cánh gà rán, bạn cũng có thể tham khảo thêm cánh gà rang muối hay các món ngon từ gà khác như canh gà nấu lá giang để làm ấm cơ thể trong những ngày se lạnh như những ngày cuối năm này. Với những món ngon dễ làm từ gà hay cánh gà đã được Chuyên mục Món ngon chia sẻ, chắc chắn bạn sẽ nhanh chóng nâng cao "tay nghề" nấu nướng của mình ngay thôi.
Giờ đây, bạn cũng không nhất thiết phải mua hay đưa gia đình ra ngoài hàng quán để ăn cánh gà rán nữa. Dành một chút thời gian và áp dụng cách làm gà rán như vừa được chia sẻ ở trên, chắc chắn bạn sẽ làm được món cánh gà ngon mà các thành viên trong gia đình bạn, kể cả các thành viên nhí, cũng sẽ rất hài lòng.
Khuyên Đặng tổng hợp