Học 4 điều hay ba mẹ Tây dạy trẻ tuổi lên 3

Mỗi nền văn hóa có những cách tiếp cận và dạy con khác nhau, có thể tương đồng nhưng cũng có thể khác biệt. Dù vậy, chúng bổ khuyến cho nhau và các mẹ hoàn toàn có thể học hỏi những cách hay những điều mà các bâc ba mẹ phương Tây dạy cho con họ hàng ngày, tất nhiên cân nhắc chọn những ý tinh túy, bổ ích nhất.

banner ads

Cùng yeutre.vn khám phá điều này các mẹ nhé!

1. Tự lo cho mình nhé con!

16163-day-con-2.jpg

Ba mẹ Tây dạy con học cách tự lập rất sớm

Tùy theo độ tuổi và khả năng của con, dù trong bất cứ hoàn cảnh hay tình huống nào, ba mẹ Tây cũng cố gắng khai thác tối đa tính tự lập, tự làm của con.

Chẳng hạn, với trẻ 3-6 tuổi, những hoàn cảnh mà ba mẹ Tây sẽ khuyến khích con tự lo cho mình đó là khi ăn uống, vệ sinh răng miệng, thay quần áo, đi toilet, vui chơi… Trong các hoạt động đó, rất có thể trẻ còn vụng về, làm không khéo, vương vãi cơm, đồ chơi, kem đánh răng… nhưng đó là cách tốt nhất để con rèn tính tự lập từ nhỏ. Điều duy nhất ba mẹ Tây làm đó là quan sát con, đảm bảo con an toàn và chỉ đưa tay giúp đỡ khi thật sự cần thiết.

2. Cứ để mặc con!

16164-day-con-3.jpg

Với ba mẹ Tây, con tự ngã thì phải tự đứng dậy

Bé bị té ngã ư? Nếu các bà mẹ phương Đông sẽ nháo nhào chạy đến đỡ con dậy, lu loa dỗ dành, xoa xoa, cưng nựng con thì ba mẹ Tây hoàn toàn ngươc lại, họ để mặc con tự đứng lên. Như vậy là “dã man” chăng? Hoàn toàn không, đó là cách người phương Tây dạy cho những đứa trẻ của mình, rằng con ngã thì con phải tự đứng lên.

Khi trẻ khóc, ba mẹ Tây cũng không ra sức dỗ dành như ba mẹ châu Á, họ vẫn làm việc của mình và chỉ đến xem con có vấn đề gì nguy hiểm không mà thôi. Trẻ khóc thì phải tự mình ngừng khóc, đó là quan niệm dạy con của người phương Tây.

Ngay cả với những trục trặc, rắc rối phát sinh với bạn bè của trẻ trong những lúc chơi cùng, ba mẹ Tây cũng thường để cho con tự giải quyết với nhau, nếu cần chỉ góp ý đưa ra lời khuyên.

3. Lời nói thay vì đòn roi

16162-day-con-1.jpg

Ba mẹ Tây ít khi nào dùng đòn roi đánh con

Gần như không bao giờ ba mẹ Tây dùng đòn roi để dạy dỗ con, điều đó hoàn toàn không có trong cách suy nghĩ của họ. Thay vào đó, họ dùng lời nói trao đổi với con, rất chịu khó lắng nghe và tôn trọng ý kiến của con. Rõ ràng, ba mẹ Tây có tính kiên nhẫn và biết kềm chế cảm xúc trước các vấn đề của con cái tốt hơn rất nhiều so với ba mẹ Á. Và thực tế cho thấy, điều này khá hiệu quả vì trẻ em phương Tây thường rất quy cũ, ngoan ngoãn và biết nghe lời chứ không hay mè nheo, khó chịu như trẻ em ở các nước phương Đông.

4. Khen ngợi thực tế

16165-day-con-4.jpg

Luôn khen ngợi con từ những điều thực tế

Thêm một điểm khác biệt nữa trong cách dạy dỗ con cái của ba mẹ Tây so với ba mẹ Á đó là, họ không bao giờ tiết kiệm lời khen ngợi và động viên dành cho con mình. Ba mẹ Tây không sợ việc đó khiến con tự phụ, “làm ngon” hay ỷ lại, mà là tăng thêm sức mạnh và cảm hứng cho con vươn lên. Có điều, những lời khen của họ vô cùng thực tế, không phải khen suông, khen cho có mà luôn hướng đến những hành động cụ thể để con cố gắng thực hiện tốt hơn cho những lần sau nữa.

Chẳng hạn, khi con tự chọn quần áo và mặc vào gọn ghẽ, ba mẹ Tây sẽ hào hứng khen con, khuyến khích con tự làm việc đó trong tương lai.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI