Hổ phách là gì? Đây là sự thật khiến ai cũng muốn có loại đá này trong người

Hổ phách từ xưa đã được sử dụng để làm các tràng hạt và các lá bùa may mắn. Vậy hổ phách là gì?

 Hổ phách là nhựa thông hóa thạch. Nhựa cây thông tiết ra từ cây chôn trong lòng đất trải quan hàng triệu năm sẽ trở thành hổ phách.

1
Hổ phách là nhựa thông hóa thạch sau hàng triệu năm

Hổ phách, xuất phát từ một từ Ả Rập có nghĩa là “nguyên liệu thơm phức”. Hổ phách tỏa mùi thơm khi bị đốt cháy.

Hổ phách được sử dụng như một loại đá quý dùng trong đồ trang sức. 3.700 năm trước Công Nguyên, hổ phách đã được tìm thấy ở Estonia. Ở Ai Cập, hổ phách được tìm thấy khoảng 2.600 năm trước Công Nguyên. Cuối thế kỷ XIX, nhiều công ty trang sức châu Âu đã khai thác hổ phác dọc theo bờ biển Baltic.

Hổ phách thô chất lượng thấp được dùng để đánh bóng vật dụng. Hiện nay, trung tâm khai thác hổ phách lớn nhất là thành phố Kaliningrad của Nga, gần Ba Lan trên bờ biển Baltic, chiếm đến 90% tổng sản lượng hổ phách toàn thế giới.

Hổ phách nhẹ, tỏa nhiệt ấm áp. Cùng với thời gian, màu của hổ phách cũng có thể bị sẫm lại và trở thành màu hơi đỏ. Hổ phách tốt có màu vàng mật ong sáng và trong suốt.

2
Hổ phách được dùng làm trang sức

Thỉnh thoảng người ta cũng tìm thấy những miếng ngọc “hổ phách côn trùng”. Nghĩa là có những con sâu bọ đã bị bao bọc trong nhựa thông và hóa thạch cùng với nó và tạo thành hổ phách.

Hổ phách nằm ở lớp đất không sâu lắm so với các loại đá quý khác. Nhưng số lượng của chúng cũng không nhiều.  2/3 sản lượng hổ phách phân bố ở dọc bờ biển Baltic ở Estonia, Latvia, Lithuania, Poland, Đức, và Đan Mạch.

Đá hổ phách được chế tác với các hình dáng điển hình là hình tròn, hình khối, hình olive. Ngoài màu vàng mật ong sáng, hổ phách cũng có nhiều màu sắc khắc như màu trắng, màu vàng chanh, màu rượu cognac… Tùy theo sở thích mà người ta chọn màu sắc riêng cho mình, giá cả của chúng thường không khác nhau.

Như vậy hổ phách đã được con người biết từ hàng nghìn năm qua và ngoài công dụng làm trang sức, bùa may, chúng còn được dùng để chữa bệnh theo phương thức cổ xưa.

Người ta cũng tin rằng hổ phách là một loại đá phong thủy có tác dụng thanh lọc cơ thể và thanh thần và tốt cho gan, thận, cổ họng.

3
Người ta tin rằng đá hổ phách mang lại may mắn và thanh lọc cơ thể.

Hổ phách còn mang lại niềm vui, tăng sự tự tin, may mắn và đánh thức những ký ức trong mỗi người.

Giờ thì bạn đã có đủ thông tin để hiểu hổ phách là gì rồi phải không. Nếu yêu thích màu sắc của chúng bạn cũng có thể sắm cho mình một món trang sức mới đấy.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI