Hiểm họa khôn lường khi bé bị thiếu oxy trong bụng mẹ

(Yeutre.vn) Thiếu oxy trong thai kỳ là một trong những nguyên nhân dẫn đến thai chết lưu. Hiểu đúng về thiếu oxy trong bụng mẹ, sẽ phòng tránh được những hiểm họa khôn lường có thể xảy ra cho trẻ.

banner ads

Thăm khám thai thường xuyên sẽ giúp mẹ nhận ra những dấu hiệu bất thường ở thai nhi.

Dấu hiệu nhận biết thai thiếu oxy

- Thông qua cử động hoặc thai máy bất thường, cách nhận biết như sau:

+ Thông thường trong môi trường yên tĩnh em bé sẽ chuyển động nhẹ nhàng, còn trong những không gian bị kích động em bé sẽ chuyển động nhanh hơn.

+ Nếu cử động của em bé trong bụng mẹ ít hơn 10 lần/ 12 giờ hoặc nhiều hơn 40 lần/ 12 giờ, đây là dấu hiệu cho biết rất có thể thai đã bị thiếu oxy.

- Thông qua nhịp tim bất thường, cách nhận biết như sau:

+ Thai nhi khỏe mạnh sẽ có nhịp tim dao động từ 120 -160 lần/phút

+ Nếu bạn nhận thấy, em bé không thở đều đúng nhịp tim trên, có thể đập nhanh hoặc chậm hơn thì rất có thể bé đang bị thiếu oxy.

- Thông qua sự phát triển của thai nhi trong tử cung

+ Để biết được em bé phát triển nhanh hay chậm người ta tiến hành đo bề dày của tử cung. Nếu em bé phát triển bình thường thì ở tuần 21 – 34 bề cao tử cung phát triển nhanh hơn một chút. Sau tuần 34 tăng trưởng chậm lại.

+ Chỉ số đo được không tuân thủ theo nguyên tắc trên, nghĩa là thai nhi chậm phát triển do thiếu oxy.

Nguyên nhân thiếu oxy của thai nhi

+ Do mẹ thiếu máu dẫn đến thai nhi thiếu oxy.

+ Khi mang thai mẹ bị tăng huyết áp, nhiễm độc khí carbon monoxide, nhiễm trùng cấp tính…

+ Do nhau thai bị chặn, hoặc nhau thai quá ngắn hay bị rối loạn chức năng nhau thai cũng là một trong những nguyên nhân gây thiếu oxy cho thai nhi.

+ Do thai nhi bị bệnh và các dị tật bẩm sinh như: tim bẩm sinh, xuất huyến nội, thiếu máu, huyết áp cao… cũng có thể gây ra tình trạng thiếu oxy ở thai nhi.

Mẹ bị hen suyễn là một trong những nguyên nhân gây thiếu oxy ở bào thai.

+ Mẹ bị hen suyễn khi mang thai cũng có thể là nguyên nhân gây thiếu oxy ở bào thai. Nếu bệnh xuất hiện với mật độ dày hơn thì việc thiếu oxy sẽ xảy ra thường xuyên hơn, nguy hiểm hơn có thể gây sảy thai, thai chết lưu, thậm chí là tử vong cả mẹ lẫn con nếu không xử lý kịp thời.

Ngoài ra, thiếu oxy ở thai nhi cũng có thểdo thai cầm nắm quá chặt một đoạn dây rốn hoặc do mẹ đang mang thai phải sống và làm việc trong môi trường thiếu oxy lâu ngày.

Như vậy, đa phần nguyên nhân gây thiếu oxy ở bào thai chủ yếu là do người mẹ. Việc biết được nguyên nhân sẽ giúp bạn biết cách phòng tránh và giúp các bác sỹ có phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI