Hại nhiều hơn lợi nếu mẹ đeo bao tay chân cho trẻ sơ sinh

Sử dụng bao tay chân cho trẻ sơ sinh là thói quen của nhiều mẹ với mục đích chống gió, chống lạnh cho con. Tuy nhiên, nếu mẹ không cẩn thận việc làm này lợi bất cập hại, nó có thể khiến con bị sưng tay, hoại tử thậm chí tháo khớp tay như có trẻ đã từng bị.

1. Việc đeo bao tay chân cho trẻ sơ sinh có thực sự hữu ích?

Mẹ nên cẩn thận khi đi bao tay chân cho trẻ

Thực tế, không có nghiên cứu nào về việc khi nào nên đi bao tay chân cho con hoặc khi nào dừng sử dụng bao tay chân cho trẻ. Thông thường, từ trước đến nay theo kinh nghiệm chăm sóc con của các bà mẹ, trẻ sơ sinh thường nhanh mọc móng tay. Vì da tay bé còn non nớt, các mẹ lại kiêng kỵ việc cắt móng cho bé nên sử dụng bao tay, chân để bảo vệ bé, đề phòng bé tự mình cào vào mặt.

Xuất phát từ việc đeo bao tay chân cho trẻ nhưng mẹ không kiểm tra kỹ lưỡng sản phẩm, không cắt đường chỉ thừa trong bao tay chân khi mang cho con, không chú ý kiểm tra, vệ sinh tay chân của trẻ... đó chính những lý do tiềm ẩn các hiểm họa đối với đôi bàn chân, tay trẻ như 2 trường hợp dưới đây:

Đó là bé T.N.Y 1,5 tháng tuổi bị cọng chỉ trong bao tay xiết chặt khiến tay thâm tím và sưng đỏ. May mắn thay, bé được mẹ đưa đi cấp cứu kịp thời nên ngón tay không bị hoại tử và hồng hào trở lại. Khi tìm hiểu ra thì biết, mẹ bé vì mải buôn bán nên khi vệ sinh cho bé, mẹ chỉ chú ý vệ sinh các bộ phận khác của cơ thể mà không chú ý tới vệ sinh tay chân, gỡ bao tay cho bé, khiến sợi chỉ thừa trong bao tay siết chặt tay bé trong lúc quơ quào. Nếu mẹ không phát hiện kịp thời có thể khiến bé bị mất ngón tay mãi mãi.

Sơi chỉ trong bao tay siết chặt tay trẻ sơ sinh

Một trường hợp khác là bé Hoàng A (Q. Hoàng Mai, Hà Nội) nhập viện Nhi Trung ương Hà Nội vì có dấu hiệu khóc nhiều, sốt cao, bỏ bú. Sau khi kiểm tra kỹ các bộ phận trên cơ thể bé, các bác sĩ phát hiện bé bị sợ chỉ mảnh thừa trong bao chân quấn vào ngón chân giữa. Sợi chỉ quấn rất chặt khiến ngón chân của bé bị tím đen, hoại tử, buộc hải tháo khớp.

Đó chỉ là hai trong nhiều trường hợp nguy hiểm liên quan tới bao tay chân mà trẻ vẫn mang sau khi sinh. Theo y tá Nguyễn Văn Thuyết, khoa Ngoại, Bệnh viện Nhi Trung ương, hầu hết trẻ đến bệnh viên liên quan tới bao tay chân đều do cha mẹ lơ là việc vệ sinh cho trẻ và chủ quan vì nghĩ rằng đeo bao tay chân là an toàn. Hầu hết trẻ đeo bao tay chân 3 - 4 ngày không thay, khi đến bệnh viện tới 70% là bị tật nhẹ trên vùng da tổn thương.

Việc đeo bao tay chân cho trẻ sơ sinh tưởng hay mà hại, ngoài việc gây thương tật cho ngón tay, chân của trẻ, nó còn làm giảm đi khả năng phát triển xúc giác. Theo những bà mẹ giàu kinh nghiệm, bắt đầu từ tháng thứ 2 trở đi, bé đã học cách cầm nắm, vì vậy bỏ bao tay, bao chân sẽ tạo điều kiện để bé có cơ hội 'học tập", làm quen tiếp xúc với các đồ vật. Còn các chuyên gia nhi khoa cho rằng, trẻ sơ sinh sớm được bỏ bao tay thường có phản xạ nắm giữ tốt hơn trẻ được đeo bao dài ngày.Trẻ sơ sinh sau khi sinh ra cần được tiếp xúc với mẹ, sờ nắn mọi vật để phát triển xúc giác, đeo bao tay chân vô tình khiến con mất đi khả năng này.

2. Lưu ý đeo bao tay chân an toàn cho trẻ

Sử dụng bao tay chất liệu mềm cho trẻ

Để giảm những nguy cơ tiềm ẩn từ bao tay chân cho trẻ sơ sinh, mẹ cần lưu ý:

- Lựa chọn bao tay có chất liệu cotton mềm, cắt tất cả chỉ thừa trong bao tay.

- Khi đeo bao tay cho trẻ sơ sinh nên lộn mặt ngoài để tránh xước da tay trẻ.

- Thường xuyên vệ sinh tay, chân trẻ sạch sẽ, thay bao tay sau mỗi lần vệ sinh hoặc sau khi trẻ đưa vào miệng gặm.

- Việc đeo bao tay chỉ nên thực hiện khi trời trở lạnh để giữ ấm bàn tay, bàn chân cho trẻ. Nếu trời nóng, mẹ nên tháo bao tay chân để da tay, chân con thoáng mát, đồng thời giúp con phát triển xúc giác một cách tốt nhất.

- Mẹ chỉ nên đeo bao tay khi bé sinh trong tháng đầu, ra tháng mẹ nên để da tay, chân bé được tiếp xúc với mọi vật xung quanh một cách tự nhiên nhất.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI