Các chất liệu cần tránh khi mua quần áo cho trẻ sơ sinh

Một trong những thú vui không ai dám tranh giành với mẹ bầu đó chính là tự tay lựa chọn cho con những bộ đồ xinh xắn nhất. Việc chọn đồ xem ra không quá khó với mẹ. Cái khó là làm sao chọn được những chất liệu an toàn nhất cho con.

banner ads

Để giúp mẹ tránh khỏi những lo nghĩ về chuyện áo quần của bé, bài viết này sẽ liệt kê những chất liệu không nên dùng cho trẻ để mẹ tham khảo thêm:

1. Nylon và polyester

17004-chat-lieu-3.jpg

Ngay cả khi chỉ tồn tại với nồng độ thấp, chất chất hữu cơ dễ bay hơi từ Nylon và polyester vẫn có thể gây nên những nguy cơ như hen suyễn, dị ứng hoặc nhiễm trùng phổi.

Để tạo ra Nylon và polyester, người ta thường dùng những phụ gia hóa dầu. Chính vì thế, khi sử dụng những chất liệu này thường hít phải những chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC). Chất này là một chất vốn có hại cho môi trường vì thế không có lý do gì nó có thể "bỏ qua" cho con người. Ngay cả khi chỉ tồn tại với nồng độ thấp, chất này vẫn có thể gây nên những nguy cơ như hen suyễn, dị ứng hoặc nhiễm trùng phổi. Với những mối nguy này hẳn mẹ sẽ không muốn cho con mình dùng chúng rồi phải không?

2. Chất nhuộm nhân tạo

17003-chat-lieu-2.jpg

Phải dùng rất nhiều hóa chất độc hại để nhuộm nên những màu sắc rực rỡ cho áo quần cũng như giữ được độ bền màu cho chúng.

Phải dùng rất nhiều hóa chất độc hại để nhuộm nên những màu sắc rực rỡ cho áo quần cũng như giữ được độ bền màu cho chúng. Điều đáng nói hơn, các chất độc hại này đều được dùng trong công đoạn cuối cùng để hoàn thành sản phẩm. Vì thế, trẻ nhỏ có thể tiếp xúc da trực tiếp với những chất này và bị kích ứng gây ra phồng rộp, nổi mẩn đỏ, thâm quầng mắt hoặc dẫn đến tình trạng tăng động làm ảnh hưởng đến cả đời sống và sức khỏe của bé. Ngoài ra những chất như crôm, kẽm, đồng có trong các thuốc nhuộm này đều là những kim loại nặng có khả năng dẫn đến ung thư cho trẻ nếu nhiễm phải.

3. Teflon

Người ta dùng teflon trong công nghiệp thời trang để giúp áo quần ít bị bám bẩn và nhăn nhúm. Hầu hết, với chất liệu teflon, trên mạc áo quần thường có ghi rõ “không cần ủi”. Trong điều kiện bình thường, teflon không nguy hại nhiều nhưng khi nó tiếp xúc với nguồn nhiệt cao sẽ sinh ra khí độc khiến trẻ dễ bị dị tật bẩm sinh (nếu mẹ mang thai), mắc bệnh về tim, ung thư và tiểu đường. Vì thế, tốt nhất bạn tránh trữ những loại quần áo như thế này trong tủ đồ của bé.

4. Rayon

Thực chất, rayon làm một chất liệu được tạo nên từ bột gỗ. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa nó có nguồn gốc từ tự nhiên. Trên thực tế, để sử dụng được nó, người ta phải qua xử lý hóa học. Do đó, việc sử dụng những loại áo quần được làm từ rayon sẽ khiến trẻ mắc phải những dị ứng và làm tổn thương làn da nhạy cảm của bé. Đó là chưa kể chất carbon disulfua (CS2) dùng để xử lý bột gỗ có khả năng tồn tại tiếp tục khi đã qua xử lý có nguy cơ dẫn đến đau nhức cơ, ói mửa, tức ngực và đau đầu.

5. Chất làm chậm/chống cháy

17005-chat-lieu-4.jpg

Với những loại đồ dùng như áo ngủ, chăn đắp đều được dùng thêm những hóa chất chống cháy.

Với những loại đồ dùng như áo ngủ, chăn đắp đều được dùng thêm những hóa chất chống cháy hoặc làm cháy chậm để phòng trường hợp rủi ro. Những chất này vô tình lại sinh ra khí formaldehyde (HCHO) không màu. Khí này dù chỉ với một lượng rất nhỏ cũng đủ để làm cho da bé bị kích ứng ngay tức khắc.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI