Gluten là gì và những ảnh hưởng của gluten đối với sức khỏe mọi người

Gluten hẳn lạ khái niệm còn xa lạ với nhiều người. Nhưng thực chất chúng là một chất dinh dưỡng rất thường xuất hiện trong các loại lúa mì, lúa mạch. Vậy gluten là gì?

Hãy cùng tìm hiểu về gluten và ảnh hưởng của chúng là gì đối với sức khỏe của bạn với bài viết sau.

Gluten là một protein có thể gây những vấn đề sức khỏe

Gluten là tên gọi một loại protein chính có trong các hạt ngũ cốc như hạt lúa mì hay lúa mạch hoặc một loại ngũ cốc pha giống từ lúa mì và lúa mạch tạo nên.

1
Gluten có trong lúa mì, lúa mạch và các chế phẩm của chúng

Chính vì vậy, loại protein này cũng xuất hiện trong các thực phẩm được chế biến từ lúa mì, lúa mạch… bạn nhé.

Trên thực tế gluten lại còn xuất hiện ở một số loại chocolate, thịt cua giả (surimi), thịt chế biến (deli meat), tương (soy sauce), vitamin và ngay cà trong vài loại kem đánh răng.

Gluten khó có thể tiêu hóa như các loại protein khác và có thể gây bệnh cho một số người.

Bạn có cần tránh gluten không?

Nếu bạn thuộc nhóm 1% người trên thế giới mắc chứng celiac thì chắc chắn bạn cần tránh gluten như một vấn đề sinh tử. Những người mắc bệnh này phản ứng dữ dội với gluten và chỉ cần một lượng nhỏ cũng có thể khiến họ đổ bệnh nặng. Gluten sẽ làm tổn thương ruột non của họ và dẫn đến các chứng như tiêu chảy, đau bụng mạn tính, loãng xương cà có thể còn gây ra chứng ung thư.

Còn nếu bạn không thuộc nhóm này thì không nhất thiết phải cảnh giác với gluten.

3
Nếu bạn mắc chứng celiac thì cần phải tránh gluten

Bạn cần bớt tiêu thụ gluten

Thế nhưng dù gluten không gây hại cho bạn một cách mạnh mẽ và dữ dội như khi bạn dị ứng với chúng thì bạn cũng cần hạn chế sử dụng các sản phẩm có chứa gluten.  Chính việc tiêu thụ quá tải gluten có thể khiến bạn mắc chứng bệnh nhạy cảm với gluten.

Biểu hiện của chứng này là khi ăn phải thực phẩm có chứa gluten bạn sẽ thấy khó chịu nơi dạ dày, bị đầy hơi, ợ nóng, đau khớp, nhức đầu, mệt mỏi, mất ngủ và đầu óc lơ mơ. Tuy nhiên các triệu chứng này không nguy hiểm như khi bạn bị mắc chứng celiac.

Để điều trị bạn nên loại bỏ các thực phẩm có chứa gluten ra khỏi thực đơn trong vài tuần và sau đó ăn lại chúng để đo giới hạn tiếp nhận của cơ thể bạn.

2
Bằng cách sử dụng một lượng thực phẩm có chứa gluten có kiểm soát bạn sẽ biết được giới hạn tiếp nhận chất này của cơ thể

Gluten không phải là thứ quá đáng sợ

Như vậy, gluten không phải là chất đáng sợ nào đó mà bạn phải lo lắng quá nhiều. Bằng cách chú ý đến thực đơn có chứa gluten của mình bạn sẽ xác định được mức độ tiếp nhận của cơ thể và nhanh chóng sống hòa hợp với chúng.

Khi được dung nạp một lượng vừa phải gluten không gây hại cho cơ thể của bạn.

Tuy nhiên điều quan trọng là bạn phải xác định mình có bị chứng celiac không nhé.

Với những thông tin trên hẳn bạn đã hết thắc mắc gluten là gì phải không. Chúc bạn sớm tiếp nhận được các thực phẩm chứ gluten một cách an toàn và hiểu biết.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI