Giúp bé tập đi bằng những bài tập vận động đơn giản

Giúp bé tập đi là một trong những chủ đề khá thú vị. Thông thường, đa phần các bậc cha mẹ đều có quan niệm rằng, việc bé tập đi và đi được phụ thuộc vào đúng thời điểm nào đó trong quá trình phát triển của con. Tuy nhiên, thực tế có khá nhiều bài tập vận động, mà cha mẹ có thể áp dụng, giúp bé nhanh biết đi hơn. Vậy các bài tập vận động này thực hiện như thế nào? Yeutre.vn mời phụ huynh cùng tham khảo chi tiết như dưới đây nhé. 

banner ads

Hầu hết các bé đều tốn khoảng 1000 giờ để tập luyện từ thời điểm bé biết đứng cho đến khi có thể tự đi một mình. Tuy nhiên, trước khi bước vào giai đoạn bé tập đứng để tập đi, mẹ có thể giúp bé tập đi bằng cách hỗ trợ cho cơ, xương, sụn cũng như các khớp của bé chắc khỏe để chuẩn bị sẵn sàng cho những bước chập chững đầu tiên như sau:

1. Khi bé mới chào đời

Yêu cầu quan trọng nhất cho việc tập đi là phải có một cơ lưng chắc khỏe và đủ lực để điều khiển cơ thể. Bé có thể phát triển cơ lưng khỏe bằng cách nâng đầu khi nằm bằng bụng. Vì thế, từ lúc lọt lòng, mẹ nên dành nhiều thời gian để chuẩn bị cho quá trình giúp bé tập đi bằng cách cho bé nằm bụng khi bé thức giấc. Mẹ cũng có thể đặt cạnh bé các món đồ chơi hoặc đồ vật thú vị ngoài tầm với của bé để kích thích bé trườn lưng, nâng cao lực ở lưng.

bé và đồ chơi
Dùng những món đồ chơi như công cụ giúp bé tập đi - Ảnh Internet

2. Khi bé đã biết ngồi

Khi bé đã biết ngồi, mẹ có thể giúp bé tập giữ thăng bằng và di chuyển món đồ chơi yêu thích hay trái bóng tới, lui với bé. Hoặc mẹ cũng có thể giữ một món đồ chơi trước mặt bé và di chuyển đồ chơi sang hai bên trái, phải với tốc độ chầm chậm. Điều này sẽ giúp bé nghiêng người qua bên này và bên kia. Khi bé chồm tới hoặc bò, bé sẽ phát triển thêm sức mạnh ở cổ, lưng, chân và tay, cũng như điều chỉnh hông nhiều hơn. Sau một thời gian bé thành thạo, sẽ giúp bé kéo người để đứng thẳng và biết cách thụp xuống an toàn cho quá trình tập đi sau này.

bé nghịch nước
Bé sẽ thêm phát triển thể chất nếu mẹ biết cách giúp bé tập đi - Ảnh Internet

3. Khi bé bắt đầu biết đứng

Đây là thời kì chuẩn bị vô cùng quan trọng cho quá trình tập đi của bé. Mẹ có thể giúp bé tập đứng thành thạo. Mẹ có thể giữ tay bé để bé đứng trước mặt, đồng thời thỉnh thoảng mẹ hãy buông một tay bé ra để bé có thể trải nghiệm việc giữ thăng bằng. Khi bé đã đứng giỏi, mẹ có thể đứng cách xa bé một chút và động viên khi bé có thể tự mình đứng vững.

Đây là một giai đoạn cực kì khó đối với bé và đòi hỏi sự kiên nhẫn rất nhiều ở mẹ. Nên, nếu bé đứng lên hay chập chững bước được vài bước thì mẹ đừng quên khuyến khích và khen ngợi bé thật nhiều, để bé có động lực cố gắng nhiều hơn mẹ nhé.

bé tập đi
Con đã biết chập chững những bước đi đầu đời - Ảnh Internet

4. Khi bé biết “chập chững những bước đầu tiên”

Đây là giai đoạn mẹ đỡ vất vả hơn rất nhiều, vì bé đã có thể tự đứng vững và bắt đầu đặt dấu tay khắp nhà khi bé chồm từ tường đến ghế, rồi đến cả bàn. Mẹ hãy giúp bé tập đi bằng cách sắp xếp các đồ đạc vững chắc trong nhà, để bé có điểm tựa có thể bám lấy và chập chững bước đi khắp phòng.

Giai đoạn này, có thể bé chưa biết tự ngồi xuống khi đang đứng, nhưng bé sẽ muốn học được điều này. Do đó, mẹ nên theo sát bé, hãy đứng gần cạnh bé và sẵn sàng giúp bé nhẹ nhàng đặt mông xuống bất cứ lúc nào bé muốn ngồi xuống. Sau một thời gian, bé sẽ biết cách ngồi xuống mà không làm đau mông mình.

đôi chân mẹ và bé
Mẹ sẽ bên con trên mỗi bước đi đầu tiên - Ảnh Internet

Mặc dù theo tự nhiên, đến thời điểm tập đứng tập đi con sẽ đứng và đi được, song việc giúp bé tập đi là việc bố mẹ nên làm. Vì, việc hỗ trợ bé sẽ thúc đẩy quá trình đứng và đi được diễn ra nhanh chóng hơn. Hơn thế, khi có sự chuẩn bị với những bài tập vận động đơn giản qua từng giai đoạn phát triển của con, con sẽ có những bước đi đầu đời nhanh thành thạo và chắc chắn hơn rất nhiều. 

Ngọc Hoài tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI