Giữ trẻ buổi tối như thế nào để trẻ ngủ ngoan không quấy khóc

Giữ trẻ buổi tối với không ít các gia đình là một cơn ác mộng. Có khá nhiều trẻ hay quấy khóc vào giấc tối, hay trẻ thức không chịu ngủ,...Điều này khiến ba mẹ mệt mỏi vì phải dỗ dành con hoặc phải thức khuya để chơi với bé. Xử lý tình trạng này, cũng không ít bà mẹ thất bại hoặc đành chịu chiều theo trẻ mà không có cách khắc phục hiệu quả. Để giúp ba mẹ có thêm hướng cải thiện, Yeutre.vn sẽ mách cho mẹ cách giữ trẻ buổi tối ngủ ngoan và không quấy khóc nữa, qua nội dung chi tiết ngay sau đây nhé.

Xem Video "Giữ trẻ buổi tối - Buổi tối bé ngủ hay khóc phải làm sao?"

Các bé nhỏ từ 4 tháng trở xuống thì hay quấy khóc ban đêm để đòi ăn, đòi ba mẹ ẵm bồng. Tuy nhiên, khi bé từ 4 tháng ba mẹ nên tập cai bú đêm và ngưng sự chiều chuộng ẵm bồng bé để tập cho bé ngủ được xuyên đêm. Có những bé lớn hơn 4 tháng thậm chí đến trên 1 tuổi vẫn tồn tại những thói quen khó chịu này, khiến các bà mẹ rất mệt mỏi vì phải chiều con. 

bé mỉm cười trong giấc ngủ

Giấc ngủ rất quan trọng cho sự phát triển cả thể chất lẫn tinh thần của trẻ - Ảnh Internet

1. Tầm quan trọng của giấc ngủ đêm với trẻ nhỏ

Trước khi bàn về cách để cải thiện những khó khăn mẹ gặp phải khi chăm con giấc tối, chúng ta cùng điểm qua tầm quan trọng của giấc ngủ đêm với trẻ nhỏ để có cái nhìn khái quát, góp phần củng cố quyết tâm điều chỉnh thói quen của trẻ.

Chúng ta đều biết, giấc ngủ có vai trò rất quan trọng trong việc phát triển não bộ và chiều cao của bé. Giấc ngủ đêm dài sẽ giúp trẻ phát triển chiều cao rất tốt vì hóc môn tăng trưởng được tuyến yên tiết ra khi trẻ ngủ sâu giấc từ 22h đêm và thức dậy lúc 7h sáng hôm sau. Việc trẻ có giấc ngủ đêm dài không đứt quãng sẽ giúp cho cơ thể phát triển tốt hơn.

Ngoài ra, khi trẻ nhỏ có thể ngủ xuyên đêm còn mang lại lợi ích cho cả ba mẹ của mình. Ba mẹ sẽ không phải bị đánh thức vào lúc nữa đêm vì tiếng khóc của con nữa. Ba mẹ cũng sẽ ngủ ngon hơn và có sức lực để làm việc, chăm con vào ban ngày.

Tuy nhiên, trẻ nhỏ thường không phân biệt ngày và đêm, có bé ban ngày ngủ quá nhiều, ban đêm thức quấy khóc ba mẹ. Hoặc có bé đêm ngủ sẽ quấy khóc đòi bú hay đòi ẵm bồng dỗ dành thì mới ngủ lại. Cứ kéo dài như vậy trẻ sẽ không có được giấc ngủ đêm trọn vẹn và sẽ không tốt cho sự phát triển của trẻ. Vì vậy, khi con được 3 đến 4 tháng tuổi, ba mẹ đã phải tìm cách giữ trẻ buổi tối có một giấc ngủ ngon và không quấy khóc.

hướng dẫn thông tin về giấc ngủ cua trẻ

Ba mẹ hãy kiên nhẫn thực hiện để tạo nếp ngủ tốt cho trẻ - Ảnh Internet

2. Cách giữ trẻ buổi tối để có giấc ngủ ngon, không còn quấy khóc

Để thực hiện thành công, ba mẹ cần phải kiên nhẫn và cứng rắn không nên bỏ cuộc giữa chừng. Vì để luyện lại thói quen ăn ngủ của trẻ cần thời gian. Trước tiên, ba mẹ phải có cách giữ trẻ buổi tối khác với ban ngày để bé tập phân biệt ngày và đêm.

Khi giữ trẻ vào ban ngày, ba mẹ cho trẻ làm quen với các tiếng động ồn ào từ môi trường xung quanh, cho ánh sáng trong phòng sáng hơn, khi chăm sóc trẻ ba mẹ sẽ nói chuyện, ca hát với trẻ nhiều hơn. Ba mẹ hãy giữ cho trẻ chơi nhiều và ngủ ít hơn vào ban ngày.

Còn khi giữ trẻ buổi tối ba mẹ nên tạo không gian yên tĩnh, cho trẻ bú trước khi đi ngủ ba mẹ cũng không nên trò chuyện với trẻ, hãy tắt đèn và cho trẻ nằm trong nôi hoặc giường, tập cho trẻ tự đi vào giấc ngủ. Có bé sẽ phản kháng bằng cách khóc lóc để ba mẹ bế ngủ. Tuy nhiên, ba mẹ nên cứng rắn trước thái độ của bé. Để bé dần hiểu ra là mình phải tự ngủ. Ba mẹ cứ để yên cho bé khóc rồi bé sẽ tự dỗ mình vào giấc ngủ nhanh thôi. Hãy đặt cạnh bé cái gối ôm hay con gấu bông yêu thích để bé yên tâm hơn.

bé ôm gấu bông khi ngủ

Đặt cạnh trẻ gối ôm hay gấu bông yêu thích để trẻ yên tâm ngủ ngon hơn - Ảnh Internet

Và khi nữa đêm bé trở mình khóc lóc đòi được bế thì ba mẹ hãy bình tĩnh và chờ đợi, đừng vội bế bé lên ngay. Nếu thấy bé khó chịu quá thì ba mẹ có thể vỗ lưng con hoặc vuố ve nhẹ nhàng. Hãy để cho bé tự học cách tự ngủ. Tuy nhiên, ba mẹ cũng nhất thiết phải để ý đến bé, để đảm bảo an toàn cho bé, cũng như đảm bảo có cách ứng phó kịp lúc với tình trạng khóc đòi một cách bất thường của bé. Bởi, cũng có những tình huống bé gặp điều gì đó không ổn liên quan đến giấc ngủ hoặc sức khỏe của mình.

Những việc cần tránh khi giữ trẻ buổi tối để bé có thể ngủ ngon:

  • Không nên đùa giỡn với con trong vòng 1 giờ trước khi ngủ.
  • Không cho trẻ ngủ từ lúc 17h đến 19h.
  • Không nên gây tiếng động lúc trẻ bắt đầu ngủ.
  • Không được cho trẻ ngủ trễ hơn 21h.
  • Không nên bế khi trẻ khóc đòi bế ngủ. Có thể nằm bênh cạnh vuốt ve dỗ dành trẻ.
  • Tránh để đèn quá sáng trong phòng ngủ của con.

Trên đây là cách giúp ba mẹ giữ trẻ buổi tối, làm sao để trẻ có thể ngủ ngon hơn. Để thành công, chắc chắn ba mẹ nên kiên trì áp dụng cho đến khi trẻ học được cách tự ngủ. Ba mẹ cũng cần cứng rắn một cách phù hợp, không nên bỏ dở hay mất nhẫn nại giữa chừng, bởi nếu như thế, tình trạng vòi vĩnh bồng bế dỗ ngủ, bú đêm bú khuya hay nề nếp giấc ngủ khoa học của trẻ sẽ không thể thực hiện thành công được. Thời gian đầu chắc chắn sẽ rất khó khăn, nhìn con khóc ba mẹ sẽ rất xót nhưng ba mẹ yên tâm bé sớm thích nghi thôi. Bên cạnh đó, hãy luôn tự nhắc nhở mình, tập cho trẻ nề nếp giấc ngủ và ngoan giấc tối hay đêm khuya không phải để ba mẹ được nghỉ ngơi hay vì lý do nào khác, mà quan trọng hết đó chính là một trong những điều kiện có tính khoa học, để giúp bé phát triển thể chất lẫn trí não tối đa và toàn diện. Chúc ba mẹ sớm thành công nhé.

Thanh Ngân tổng hợp

Loading...

BÀI VIẾT MỚI

Ý kiến các mẹ ()
  • Mới nhất
  • Quan tâm nhất