Giải đáp mọi thắc mắc của mẹ về cắt bao quy đầu cho bé trai

Khi bao quy đầu dài hoặc hẹp, bác sĩ thường khuyên mẹ cắt bao quy đầu cho trẻ để phòng nhiễm trùng đường tiểu cũng như duy trì khả năng sinh sản sau này. Tuy nhiên, rất nhiều mẹ vẫn còn xa lạ với vấn đề này và khá lo lắng, liệu bé có bị đau khi cắt bao quy đầu, bao lâu thì sẽ khỏi bệnh?

1. Bao quy đầu là gì?

48048-cat-bao-quy-dau-la-gi.jpg

Bao quy đầu là lớp da bảo vệ quy đầu

Đay là phần da và niêm mạc che phủ quy đầu của trẻ. Giữa phần niêm mạc và quy đầu sẽ có lớp dịch mỏng, lớp dịch này có tác dụng giúp cho quy đầu tự lộn ra ngoài mà không cần tới phẫu thuật.

Ngoài ra, bao quy đầu còn có tác dụng bảo vệ quy đầu và lỗ tiểu của trẻ, giúp trẻ sơ sinh không bị nhiễm trùng khi còn nhỏ.

2. Những ai thường bị hẹp bao quy đầu

Nhiều thống kê cho thấy, phần đa trẻ sơ sinh đều bị hẹp bao quy đầu sinh lý. Nguyên nhân do chưa có sự phân cách giữa bao quy đầu và quy đầu.

Trong đó, 90% trẻ sơ sinh là nam bị hẹp bao quy đầu, khi bé được 1 tuổi chỉ còn 50%, 4 tuổi còn 10% và tới 17 tuổi chỉ còn 1%.

3. Có nên cắt bao quy đầu cho trẻ vừa sinh ra?

Ở một số bộ tộc châu Phi, đứa trẻ vừa sinh ra cần phải cắt bao quy đầu - đây là tục lệ bắt buộc. Tuy nhiên, ở Việt Nam, vấn đề này còn khá mới và các mẹ thường bỏ qua. Thông thường, các mẹ chỉ cắt bao quy đầu khi thấy có hiện tượng trẻ bị nhiễm trùng, sưng đỏ đường tiểu, đi khám và được tư vấn cắt bao quy đầu.

Mặc dù vậy, cũng theo các bác sĩ, thực ra không nhất thiết phải cắt bao quy đầu khi trẻ vừa sinh ra. Khi trẻ được 4 tuổi, mẹ có thể dùng tay tuột bao quy đầu cho trẻ một cách nhẹ nhàng. Thời điểm tuột tốt nhất là khi tắm, mẹ nhẹ nhàng dùng tay kéo xuống. Có thể thực hiện một thời gian để bao quy đầu tuột hẳn.

4. Khi nào thì nên cắt bao quy đầu cho trẻ?

Nếu trẻ 4 tuổi, mẹ tuột được bao quy đầu thì không cần phẫu thuật. Nhưng nếu không tuột được thì nên đưa trẻ đi làm phẫu thuật hoặc kiểm tra. Vì thông thường, trẻ 7 tuổi sẽ không thể tự tuột bao quy đầu nhờ vào việc bôi thuốc, nong nữa. Đặc biệt, khi bao quy đầu bị nhiễm trùng thì càng khó.

5. Cắt bao quy đầu có gây đau đớn nhiều cho trẻ?

48049-trieu-chung-va-cach-chua-dai-bao-quy-dau-2.jpg

Cắt bao quy đầu là thủ thuật đơn giản

Cắt bao quy đầu chỉ là một thủ thuật đơn giản, cắt bỏ lớp da bao quy bên ngoài để trẻ thông đường tiểu, tránh nhiễm trùng. Thông thường, phẫu thuật này chỉ diễn ra từ 15 - 20 phút và không gây đau đớn cũng như bất kỳ tổn hại nào tới khả năng sinh sản ở trẻ và không ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày.

Ngoài ra, việc cắt bao quy đầu cho trẻ không phụ thuộc vào cha mẹ mà phụ thuộc vào quyết định của bác sĩ. Có những trường hợp, bao quy đầu hẹp, dài nhưng bị nhiễm trùng, bác sĩ phải thực hiện việc điều trị viêm nhiễm trước, sau đó mới phẫu thuật.

6. Sau bao lâu thì vết thương lành hẳn?

Vì đây chỉ là thủ thuật đơn giản nên trong vòng từ 10 - 14 ngày vết thương ở bao quy đầu sẽ lành hẳn. Trẻ sẽ hoàn toàn khỏe mạnh, vui chơi như bình thường.

7. Chăm sóc thế nào sau khi trẻ cắt bao quy đầu?

Bao quy đầu là bộ phận nhạy cảm, sau khi cắt chúng sẽ để lại một chút đau cho trẻ và chảy dịch vàng. Vì vậy:

- Mẹ cần thay bằng gạc thường xuyên cùng với bỉm.

- Mẹ có thể bôi thuốc mỡ để ngăn không cho gạc dính vào vết thương.

- Sau khi bao quy đầu lành, hãy vệ sinh sạch sẽ hàng ngày dương vật cho trẻ bằng nước lạnh, sạch.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI