Giải đáp 10 thắc mắc của mẹ xoay quanh việc chăm trẻ thế nào để khỏe mạnh, thông minh

Với những ai lần đầu làm mẹ, việc chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ nhỏ không hề dễ dàng chút nào. Dưới đây là một số thắc mắc phổ biến ở các mẹ đang chăm con nhỏ, mẹ có thể tham khảo để chăm con tốt hơn.

banner ads

1. Trẻ ngủ giật mình, rụng tóc vành khăn do thiếu canxi?

tre ngu giat minh
Trẻ ngủ giật mình không phải do thiếu canxi

Không đúng. Trẻ ngủ giật mình có nhiều nguyên nhân như nhiệt độ phòng quá nóng hay quá lạnh, trẻ bị rụng tóc có thể do nằm trên chiếu nhiều nên tóc bị rụng phía sau gáy. Muốn biết trẻ thiếu canxi hay không cần phải đưa trẻ đi làm xét nghiệm. 

Để đảm bảo đủ canxi cho trẻ cha mẹ nên cho trẻ tắm nắng vào sáng sớm để hấp thu vitamin D. Với trẻ bú mẹ, mẹ nên tích cực tắm nắng, ăn nhiều thực phẩm giàu canxi. Với trẻ ăn dặm nên tăng cường bữa ăn với thực phẩm giàu vitamin D và canxi.

2. Trẻ bị sốc nhiệt nếu đi từ bên ngoài vào phòng máy lạnh

Đây là quan niệm phổ biến của rất nhiều cha mẹ trong việc chăm con nhỏ và không dám cho con vào phòng máy lạnh khi con vừa ở ngoài trời về. Thực tế việc này không hề ảnh hưởng đến sức khỏe của con. Vì độ chênh lệch ở đây không đáng kể. Vì nếu nhiệt độ bên ngoài 30 độ C trong phòng 25 độ C là bình thường.

Sốc nhiệt chỉ có thể khi nhiệt độ chênh lệch quá nhiều như từ 100 độ xuống 0 độ C.

3. Vì sao bé ăn nhiều mà không tăng cân?

Nguyên nhân do cha mẹ đã cho ăn sai cách và do nhu cầu phát triển của bé. 

- Cho ăn sai cách: Nghĩa là cha mẹ chưa cân đối đủ dinh dưỡng cho bé trong mỗi bữa ăn. Ví dụ cha mẹ có thể chú trọng tới chất béo nhiều quá hoặc chất xơ nhiều quá khiến bé khó hấp thu đủ dinh dưỡng và chậm tăng cân.

- Do bé đứng cân trong 1 thời gian từ 2-  3 tháng. Đây là hiện tượng phát triển sinh lý bình thường ở trẻ không đáng lo. Và thông thường, các bé sau 1 tuổi tăng rất chậm, khoảng 1 - 2kg/năm.

4. Bé tẩy giun càng sớm càng tốt?

Cái gì sớm quá cũng không tốt. Việc tẩy giun nên được thực hiện từ 2 tuổi. Tuy nhiên, nếu dưới 2 tuổi, bé có biểu hiện bị giun nặng như: buồn nôn, đi phân thấy giun buộc mẹ phải sử dụng thuốc sổ giun cho con. Các mẹ nên nhờ bác sĩ chuyên khoa tư vấn về việc dùng thuốc, liều lượng để đảm bảo sức khỏe của trẻ nhé.

5. Trẻ sốt nhưng không quấy khóc có nên cho uống thuốc hạ sốt

tre sot
Trẻ sốt không cần thiết phải uống thuốc hạ sốt

Các bác sĩ cho rằng, nếu trẻ sốt nhưng vẫn chơi khỏe, ăn tốt thì bố mẹ không cần lo lắng và cũng không nhất thiết phải uống thuốc. Nếu con khó chịu quá thì có thể cho con uống thuốc giảm sốt và nên khuyến khích con uống nhiều nước để bổ sung nước cho cơ thể.

6. Trẻ 1 tuổi có chiều cao thấp thì lớn lên cũng thấp?

Đây là băn khoăn của rất nhiều mẹ vì ai cũng muốn con mình cao lớn. Các bác sĩ cho rằng, mẹ không nên lo lắng về điều này. Vì chiều cao của trẻ quyết định vào thời điểm dậy thì, có trẻ cao sớm, có trẻ cao chậm, có trẻ ngoài 20 tuổi vẫn cao. Theo đó, các con số mà bảng thống kê đưa ra cũng chỉ là con số trung bình, các mẹ không nên chăm chăm nhìn vào đó để so sánh với con mình.

7. Sữa mẹ mất chất sau 6 tháng nên không cần cho con bú?

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ và chưa có nghiên cứu nào chỉ ra sau 6  tháng sữa mẹ mất chất. Do đó, nếu các mẹ đang cho con bú thì cứ cho bú tới khi nào trẻ chán và mẹ không còn thời gian cho con bú thì thôi.

8. Bé ở ngoài trời lạnh sẽ bị cảm lạnh?

Điều này đúng một phần vì khi ở ngoài trời lạnh, cơ thể sẽ yếu hơn bình thường nếu không mặc đủ ấm và dễ dàng bị vi khuẩn, vi rus tấn công gây bệnh. Do đó, trời lạnh là nguyên nhân gián tiếp dẫn đến việc ốm ở bé, nguyên nhân trực tiếp là vi khuẩn, virus.

Các mẹ cũng lưu ý, ngay cả khi bé mặc ấm bé vẫn có nguy cơ bị bệnh vì vi khuẩn/ virus xâm nhập vào cơ thể bé. Để phòng bệnh mùa lạnh cách tốt nhất là giữ ấm, tránh đưa tay lên miêng, vệ sinh tay chân sạch sẽ cho bé.

9. Nhiệt độ phòng thích hợp cho trẻ là bao nhiêu?

Tài liệu thế giới ở tất cả các nước đều liệt kê, nhiệt độ phòng lý tưởng cho trẻ là 20 - 21 độ. Đây là nhiệt độ trên điều hòa nhưng nó còn phụ thuộc vào nhiệt độ ngoài trời. Ví dụ ngoài trời là 30 độ thì nhiệt độ 20 - 21 chỉ đủ làm mát nhẹ, nếu nhiệt độ ngoài trời 27 độ thì 20 - 21 độ trong phòng sẽ rất mát.

Để đưa ra nhiệt độ phòng thích nhất cho trẻ, cha mẹ có thể kiểm tra thân nhiệt của trẻ sau khi cài nhiệt độ phòng. Nếu chân tay trẻ quá lạnh thì cha mẹ tăng lên vài độ, nếu chân tay trẻ nóng, đổ mồ hôi thì có thể hạ vài độ máy lạnh.

10. Trẻ nhỏ có cần bổ sung vitamin?

Nếu bé ăn uống đầy đủ thì không cần bổ sung vitamin gì cả. Đặc biệt với những bé bú mẹ thì càng không. Các vitamin không làm bé tăng cân mà chỉ nuôi dưỡng cơ thể. Tăng cân là do chất xơ, protein, tinh bột, dầu ăn.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI