Thực tế sả có nhiều công dụng như làm món ăn thêm thơm ngon, ngoài ra còn giúp giải độc cơ thể, giảm đau, tốt cho tiêu hóa. Do đó với mẹ bầu sả cũng có nhiều tác dụng tích cực.
Sả giúp thúc đẩy tiêu hóa
Mẹ bầu thường gặp khó khăn trong việc tiêu hóa do sự thay đổi nội tiết tố, sự gia tăng sắt,cũng như sự chèn ép của tử cung lên dạ dày. Sả sẽ giúp mẹ bầu tích cực trong việc hạn chế các chứng này. Sả giúp khử trùng, tiêu diệt vi khuẩn có hại và hạn chế các chứng như táo bón, khó tiêu, co thắt dạ dày, đau bụng, đầy hơi…
Điều chỉnh mức cholesterol
Các tinh chất trong sả không chỉ chống xơ vữa động mạch và tăng cường hấp thụ cholesterol dư thừa trong ruột mà còn hạn chế được tình trạng xơ vữa tích tụ mảng bám. Đây còn là nguồn kali dồi dào giúp cơ thể điều chỉnh huyết áp.
Thanh lọc và giải độc cơ thể
Sả giúp lợi tiểu, loại bỏ các độc tố cũng như axit uric và cholesterol dư thừa ra khỏi cơ thể. Sả với nhiều chất chống oxy hóa, chống nhiễm khuẩn còn giúp làm sạch gan, thận, bàng quang, tuyến tụy và tăng cường lưu thông máu.
Chữa cảm lạnh và cúm
Các chứng cảm lạnh, cảm cúm thông thường như ho, sổ mũi, cũng dễ dàng được đẩy lùi với đặc tính kháng viêm, chống nhiễm khuẩn của sả. Khi dùng sả các chất nhờn tích tụ trong đường hô hấp bị làm giãn ra. Do đó, khi mẹ bầu bị viêm phế quản hay hen suyễn thì nên uống trà sả chanh để cải thiện bệnh lý. Ngoài ra,trong sả còn có lượng vitamin C dồi dào cũng giúp hỗ trợ hệ miễn dịch một cách tối đa.
Chống ung thư
Trong sả có chứa hợp chất citral. Đây là chất có khả năng chống lại các gốc tự do và hạn chế sự phát triển của các tế bào ung thư.
Giảm căng thẳng
Hương sả dịu nhẹ, có tác dụng làm giảm trầm cảm, lo âu hay tâm trạng thất thường. Ngoài ra,tác dụng làm dịu, an thần của sả cũng giúp mẹ bầu có giấc ngủ ngon hơn, cải thiện tình trạng mất ngủ khi mang thai.
Mẹ bầu dùng sả thế nào là an toàn?
Sả tuy có nhiều lợi ích nhưng mẹ bầu không nên dùng quá nhiều khi mang thai. Chúng có thể kích thích kinh nguyệt, gây chảy máu ồ ạt dẫn đến sẩy thai. Hãy dùng sả với một lượng vừa phải mẹ nhé.
Ngoài ra nếu mẹ bầu có cơ địa mẩn cảm, dễ dị ứng, dễ hạ đường huyết tốt nhất không nên dùng sả. Sả có thể gây ra các triệu chứng dị ứng như phát ban, đau ngực, khó thở.Việc uống trà sả thường xuyên cũng khiến cho mẹ bầu dễ bị hạ đường huyết. Như vậy, mỗi tuần mẹ bầu chỉ nên dùng sả trong 3 bữa ăn của mình và chỉ dùng như một gia vị thêm vào trong các món ăn.
Tinh dầu sả có an toàn cho mẹ bầu không?
Tinh dầu sả có tính kháng khuẩn, chống côn trùng, diệt kiến và muỗi. Hương thơm của chúng có tác dụng thư giãn, trị đau đầu, mất ngủ. Tinh dầu sả cũng làm giãn các cơ,giảm đau răng, nhức đầu, thấp khớp… Chính vì vậy, tinh dầu sả rất tốt cho mẹ bầu.Khi sử dụng tinh dầu sả mẹ nên pha cùng các tinh dầu khác như cam, húng quế,hoa hồng, oải hương để gia tăng mùi hương và giảm tác động mạnh mẽ của sả.
Mẹ cũng cần lưu ý không nên bôi trực tiếp tinh dầu sả nguyên chất lên da sẽ dễ dẫn đến kích ứng các mẹ nhé.
Yeutre.vn (Tổng hợp)