Độc chiêu giúp trẻ cai núm vú giả một phát dứt ngay

Trẻ nghiện vú núm giả, có thể ngậm ngày ngậm đêm và không chịu dứt, về lâu về dài có thể ảnh hưởng tới sự phát triển nướu, răng và sức khỏe. Với những tuyệt chiêu dưới đây, mẹ sẽ giúp trẻ "cai nghiện" ngay lập tức.

1. Chọn đúng thời điểm

48507-1018cho-tre-ngam-num-vu-gia-anhlon.jpg

Cho trẻ cai vú núm giả đúng thời điểm

Để việc cai vú núm giả thành công, mẹ cần chọn đúng điểm cai để trẻ không bị "sốc". Tốt nhất khi trẻ bắt đầu bước vào thời kỳ ăn dặm. Lúc này, trẻ sẽ được học nhai và làm quen với thức ăn, cùng với tập nói bi bô nên trẻ sẽ có ít thời gian ngậm vú núm giả. Nếu cai núm vú sau giai đoạn này sẽ rất khó khăn vì trẻ đã hình thành tính cách, biết đòi đồ vật và có tính sở hữu cao.

2. Giảm số lần và thời gian ngậm núm vú giả

Mẹ không nên cai núm vú giả đột ngột, thay vào đó, mẹ nên từ từ giãn thời gian ngậm núm vú và giảm số lần ngậm trong ngày. Nếu thông thường, 1 ngày trẻ ngậm 10 lần núm vú giả, mẹ có thể giảm xuống 8 lần, 5 lần, 3 lần và cho tới khi trẻ không cần nữa.

3. Tìm đồ vật thay thế khác cho trẻ

Vì sao trẻ nghiện núm vú giả, đơn giản vì chúng thường được sử dụng trong mỗi ru trẻ ngủ. Chính vì vậy, trẻ sẽ có thói quen ngậm vú khi ngủ hoặc khi thèm "ti". Cách tốt nhất, trước khi đi ngủ mẹ có thể tìm đồ chơi khác cho trẻ chơi hoặc sau khi trẻ ngậm núm vú giả ngủ say cần tháo ra ngay. Vào thời điểm ban ngày cũng không cho trẻ ngậm vú núm giả để trẻ không có thói quen ngậm vú vào ban ngày.

4. Chơi trò chơi với ti giả

48508-num-vu-gia-cho-be.jpg

Cho trẻ chơi trò chơi với ti giả

Với những bé từ 2 tuổi trở lên, mẹ có thể tổ chức trò chơi bán hàng với ti giả để bé có thể tạm biệt ti giả dễ dàng hơn. Ví dụ trò chơi đổi ti giả lấy sách, truyện hoặc đồ chơi khác. Sau khi đã đổi xong, nếu bé đòi mẹ hãy nhắc lại bé đã đổi ti giả lấy đồ chơi và không được dùng nữa.

Khi ở độ tuổi 2 tuổi, bé sẽ có ý thức hơn về việc này và việc cai ti giả cũng diễn ra thuận lợi hơn.

5. Ru bé ngủ không cần núm vú giả

Với những bé có thói quen ngậm ti giả khi ngủ, mẹ hãy lên kế hoạch ru bé ngủ không cần vú giả như hát, đọc truyên, đu đưa cho bé ngủ. Lúc đầu bé có thể khóc, phản đối nhưng lâu dần bé sẽ quen và không đòi vú giả khi ngủ nữa.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI