Điểm mặt 9 thói quen xấu gây hại cho mắt trẻ

Một đôi mắt khỏe với thị lực tốt sẽ giúp trẻ sinh hoạt, học tập dễ dàng hơn rất nhiều. Thế nhưng, có những thói quen xấu vô tình gây hại cho mắt của trẻ mà các bậc cha mẹ không ngờ tới. Sau đây là những thói quen xấu có hại cho mắt của trẻ ba mẹ nên lưu ý.

1. Chơi game nhiều trên máy tính bảng, điện thoại di động

Máy tính bảng, điện thoại di động là những sản phẩm công nghệ tiện ích đối với tất cả chúng ta nhưng nó cũng chính là nguyên nhân hàng đầu khiến con bạn bị giảm thị lực. Vì trong quá trình chơi game trên các thiết bị này, trẻ có xu hướng nhìn rất gần vào chúng, tập trung cao độ khiến mắt phải điều tiết nhiều và dẫn tới cận thị.

2. Xem tivi nhiều

3029-xem-tivi-nhieu-anh-huong-den-mat-tre.jpg

Xem tivi nhiều sẽ khiến thị lực trẻ giảm sút.

Ngoài máy tính, điện thoại thì tivi cũng chính là thủ phạm khiến con bạn giảm thị lực vì bé dành thời gian xem quá nhiều, ngồi gần, tập trung xem. Chưa kể, một số bé không ngồi thẳng màn hình, hay ngồi nghiêng để xem nên rất dễ bị lé sau này.

3. Học bài khi không đủ ánh sáng

Một nguyên nhân phổ biến khác dẫn tới tình trạng giảm thị lực của trẻ chính là học và đọc sách trong điều kiện không đủ ánh sáng. Khi đó, mắt trẻ sẽ rất mỏi và căng, nếu cha mẹ không chú ý, để tình trạng này diễn ra quá lâu sẽ khiến bé bị giảm thị lực và gặp các vấn đề rắc rối về mắt.

4. Dinh dưỡng “lợi mắt” kém

Ngoài những yếu tố tác động bên ngoài, cha mẹ cũng cần phải lưu ý những yếu tố bên trong tác động tới thị lực của bé, đó chính là các chất dinh dưỡng trong bữa ăn. Rất nhiều loại trái cây, rau củ chứa nhiều vitamin A, giúp mắt sáng và khỏe như bí đỏ, cam, cà rốt… nhưng nhiều cha mẹ lại không quan tâm đến các loại thực phẩm này trong thực đơn của trẻ.

5. Tầm nhìn hạn chế

Nếu mắt trẻ nhìn vật ở tầm nhìn ngắn quen thì dần dần mắt tự điều chỉnh với khoảng cách gần và không nhìn xa được, đây chính là dạng cận thị phổ biến ở trẻ em thành phố, do thiếu không gian rộng lớn để vui chơi. Vì vậy, cha mẹ ở thành thị nên cho con tiếp xúc với thiên nhiên rộng lớn để mắt điều chỉnh cân bằng với khoảng cách gần xa, hạn chế tình trạng cận thị không đáng có.

6. Thiếu ngủ

Trẻ ngủ không đủ giấc (8-10 giờ/ngày) cũng là nguyên nhân khiến trẻ bị giảm thị lực do căng thẳng đầu óc nên gây áp lực cho mắt mỗi khi ngồi học hoặc đọc sách, đặc biệt là với những trẻ thành phố có cường độ học tập cao.

3026-thieu-ngu-lam-anh-huong-den-mat-be.jpg

Để trẻ có một đôi mắt luôn khỏe mạnh ba mẹ nên cho trẻ ngủ đủ giấc.

7. Hít phải khói thuốc lá nhiều

Ít cha mẹ biết rằng, chất dicyanogen CN2 có trong thuốc lá cực kỳ gây hại cho hoạt động mắt của bé, đặc biệt là khi bé hít nhiều. Cha mẹ nên tạo môi trường sống lành mạnh cho bé để giảm các vấn đề về thị lực.

8. Không đeo kính râm cho trẻ khi ở ngoài nắng

Mắt của bé còn rất yếu nên dễ bị tổn thương bởi tia cực tím từ ánh nắng mặt trời, đôi mắt có thể sẽ bị lão hóa, đục thủy tinh... Vì vậy, cha mẹ nhớ cho trẻ đeo kính râm khi đi ngoài trời nắng để bảo vệ đôi mắt của bé.

9. Ăn quá nhiều đồ ngọt

Hạn chế ăn đồ ngọt cũng là một trong những cách giúp bảo vệ đôi mắt của bé khỏe mạnh vì nếu bé ăn quá nhiều sẽ khiến đường chuyển hóa thành axit, tiêu hủy canxi và crom – đây chính là 2 yếu tố quan trọng bảo vệ thủy tinh thể của bé, dẫn đến thủy tinh thể bị tổn thương, khúc xạ ánh sáng của mắt bị thay đổi và bé dễ dàng bị cận thị hơn.

Ba mẹ nên cho trẻ đi khám mắt định kỳ

Thói quen khám mắt định kỳ và chăm sóc sức khỏe đôi mắt cho trẻ từ lứa tuổi còn nhỏ gần như bị nhiều bậc cha mẹ bỏ qua và ít quan tâm tới tình trạng mỏi mắt hay mờ mắt của bé. Lời khuyên là, ba mẹ nên cho trẻ đi kiểm tra mắt ít nhất mỗi năm một lần để chắc chắn mắt trẻ được chăm sóc tốt nhất cũng như có những biện pháp chữa trị kịp thời nếu thị lực của trẻ có vấn đề.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI