Điểm mặt 4 loại virus vô cùng nguy hiểm đối với thai nhi

Sức đề kháng của người phụ nữ khi mang thai sẽ bị suy giảm đi, tạo cơ hội cho các loại virus, vi khuẩn tấn công cơ thể. Trong đó có những loại vô cùng nguy hiểm đối với sự hình thành và phát triển khỏe mạnh của thai nhi.

Dưới đây là 4 loại virus nguy hiểm mà mẹ cần biết để tránh những ảnh hưởng không tốt đến thai nhi:

1. Virus rubella

Nói đến loại virus mang lại những ảnh hưởng nặng nề nhất đối với thai nhi không thể không kể đến virus rubella.

22669-ba-bau-nhiem-virus-2jpgtfa51ff931b0d87deb0057bbb5459692a4.jpg

Tiêm phòng trước khi mang thai là cách tốt nhất để ngừa virus rubella.

Đối với người bình thường, rubella được xem là lành tính. Tỷ lệ biến chứng cũng như tử vong do virus rubella gây ra rất thấp. Song, với các thai phụ nhiễm phải loại virus này, đặc biệt là vào giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ, nó có thể để lại những biến chứng vô cùng nặng nề đối với thai nhi.

Cụ thể, nó gây ra những tổn thương về não; dẫn đến những bệnh lý liên quan đến mắt như đục thủy tinh thể; các bệnh lý về tim, phổi, gan; làm cho thai nhi kém phát triển và trở thành nguyên nhân dẫn đến nguy cơ sẩy thai hoặc sinh non.

Tùy vào thời điểm nhiễm bệnh rơi vào giai đoạn nào của thai kỳ mà sức ảnh hưởng của virus này sẽ ở các mức độ khác nhau:

  • Thai nhi dưới 12 tuần tuổi: khả năng dị tật chiếm tỷ lệ đến 90%
  • Thai nhi từ 13 – 14 tuần: khả năng dị tật chiếm khoảng 30 – 40%
  • Thai nhi từ 15 – 16 tuần: khả năng dị tật khoảng 20%.

Thông thường khi người mẹ được xác định đã nhiễm rubella khi thai nhi chưa đủ 16 tuần tuổi, họ sẽ được tư vấn để chuẩn bị đón nhận những nguy cơ dị tật thai nhi có thể mắc phải.

Để tránh gặp phải những trường hợp xấu tương tự, phụ nữ được khuyến cáo nên tiêm phòng rubella, sởi, quai bị trước 3 tháng khi bước vào thai kỳ. Đồng thời, cũng cần tránh mang thai vào những mùa dịch bệnh bùng phát mạnh.

2. Siêu vi varicella zoster gây bệnh thủy đậu

Cũng giống như rubella, thủy đậu vẫn là một bệnh lành tính đối với cả người lớn lẫn trẻ nhỏ nếu được điều trị kịp thời. Song, đó thực sự là một mối quan ngại đối với phụ nữ mang thai khi các biến chứng của nó có thể dẫn đến những dị tật cho thai nhi.

Cụ thể, nếu người mẹ nhiễm bệnh thủy đậu trong giai đoạn đầu của thai kỳ, khả năng sẩy thai sẽ cao hơn. Nếu thai nhi tiếp tục phát triển, khả năng mắc thủy đậu bẩm sinh sẽ khó tránh khỏi. Riêng với người mẹ, nguy cơ viêm phổi do virus varicella cũng là một điều rất đáng lo ngại. Nó là nguyên nhân dẫn đến tử vong của hơn 40% phụ nữ bị viêm phổi phát sinh từ thủy đậu trong thai kỳ.

Để đề phòng bệnh này, người mẹ cần được tiêm phòng trước thai kỳ và có các biện pháp giữ gìn sức khỏe cận thận khi vào mùa dịch bệnh này bùng phát mạnh.

3. Virus cúm

Ai cũng có thể bị tấn công bởi virus cúm gây bệnh cúm. Tuy nhiên, cảm cúm với các thai phụ lại là điều không nên xem nhẹ.

22670-ba-bau-1.jpg

Khi bước sang tuần 12, thai phụ bị cảm cúm thường có nguy cơ sinh non hoặc sẩy thai cao hơn.

Khi bước sang tuần 12, thai phụ bị cảm cúm thường có nguy cơ sinh non hoặc sẩy thai cao hơn. Thai nhi cũng có khả năng mắc phải các dị tật bẩm sinh như sứt môi, mắc bệnh tim bẩm sinh, đầu teo, khuyết não, não tụ huyết, sứt môi, hở hàm ếch… Ngoài ra, nguy cơ trẻ sinh non tử vong do người mẹ mắc bệnh cảm cúm trong thai kỳ cũng rất cao.

Do đó, trước bị các virus cúm tấn công, người mẹ cần chuẩn bị cho mình một nền tảng sức khỏe thật tốt. Nên ăn nhiều trái cây giàu vitamin C, uống thật nhiều nước và tập thể dục điều độ mỗi ngày. Bên cạnh đó, trước lúc mang thai đừng quên tiêm phòng cúm trước 3 tháng nhé!

4. Virus cytomegalo (CMV)

Có thể nói, CMV hầu như không phải là một vấn đề lớn đối với bất cứ ai nhiễm phải. Tuy nhiên, đó lại là một vấn đề rất đáng lo ngại nếu người nhiễm phải là các thai phụ, đặc biệt là những thai phụ đang trải qua 3 tháng đầu của thai kỳ.

Theo đó, những tổn thưởng não nghiêm trọng, dị tật hở hàm ếch, điếc bẩm sinh, chậm phát triển trí tuệ… là những nguy cơ mà thai nhi sẽ phải đối mặt.

Tuy nhiên, cần nói thêm rằng những nguy cơ này chỉ xảy ra với tỷ lệ cao ở những người chưa từng nhiễm CMV và lần nhiễm đầu là khi mang thai.

Để tránh nguy cơ lây nhiễm, thai phụ cần tránh tiếp xúc với nước bọt, nước mắt, nước tiểu của những trẻ bị nhiễm cũng như tinh dịch của người nhiễm. Đồng thời cần tránh những nơi đông người và luôn giữ gìn vệ sinh sạch sẽ.

Trên đây là 4 loại virus có nguy cơ gây dị tật bẩm sinh và các bệnh nguy hiểm cho thai nhi. Hy vọng mẹ sẽ có thêm những thông tin hữu ích để có biện pháp phòng ngừa hiệu quả các bệnh này trước và trong thai kỳ.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI