Đi phượt đến núi Chứa Chan

Núi Chứa Chan hay còn gọi là núi Gia Lào (Xuân Lộc, Đồng Nai) là ngọn núi cao thứ nhì của vùng Đông Nam Bộ (837m).

banner ads

Ngọn núi này thu hút du khách với ngôi chùa Bửu Quang và cây đa 3 gốc một ngọn nổi tiếng linh thiêng.

Với các bạn trẻ, đây sẽ là một địa điểm phượt lý thú để bạn có thể thử sức bền của mình và được hòa mình vào thiên nhiên. Nếu đi sớm bạn có thể về sớm trong ngày.

Tại sao gọi là Chứa Chan?

Một vị quan người Việt tên là Việt Hùng ở thế kỷ XVII đã lập miếu chay tịnh ở ngọn núi này khi ông bị quân Khmer giam lỏng. Người vợ đang mang thai của ông bị ép làm vợ lẽ của vua Khmer vì nhan sắc sinh đẹp. 18 năm sau, cô con gái tên Mai Khanh của ông khi biết được sự thật vềthân phận của mình đã đi kiếm cha của ruột cùng với một người nô bộc.

Hai cha con gặp được nhau, nhưng cuối cùng dưới sự truy sát của người Khmer, hai cha con và người nô bộc đã gieo mình xuống núi tự tử. Để tưởng nhớ đến tình cảm gắn bó của gia đình vị quan này, dân chúng lập đền thờ gọi ba người là ông vàng, cô bạc và cậu chì. Núi cũng được đặt tên thành núi Chứa Chan để tưởng nhớ tình cảm khắng khít ruột rà đó.

8803-nui.jpg

Một góc nhìn ấn tượng của núi Chứa Chan.

Hành trình lên núi

Núi Chứa Chan cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 110km. Chạy xe máy trên Quốc lộ 1A theo hướng đi Phan Thiết cho đến thị xã Long Khánh thì di chuyển chừng 30km nữa sẽ thấy núi Chứa Chan. Từ đường Quốc lộ bạn quẹo vào Tỉnh lộ 766 và đi chừng 15km nữa mới đến núi.

Nếu đi xe khách, bạn sẽ xuống tại Ngã ba Ông Đồn và di chuyển bằn xe ôm để vào núi.

8804-yeutrevn-cay-da-3-goc-1.jpg

Cây đa 3 gốc linh thiêng trên núi Chứa Chan

Những điểm dừng nổi tiếng bạn không nên bỏ qua khi đến đây đó chính là ngắm cây đa 3 gốc, chạm vào nước suối Da Lào trong vắt và thắp cho Đức Phật tại chùa Bửu Quang một nén nhang và ngắm nhìn kiến trúc của ngôi chùa này.

Với những bạn thích cảm giác khám phá, chinh phục thì đỉnh của ngọn núi Chứa Chan sẽ là mục tiêu của bạn khi đến đây. Tuy nhiên, trước khi đi bạn cần tìm hiểu thật kỹ đường lên núi và đường lên chùa, đã có trường hợp nhiều du khách tiếc hùi hụi sau khi mò mẫm đường lên chùa xong quay về vì không biết cách nào để lên đỉnh núi.

Nhiều phượt thủ kể lại, có 2 điều thú vị khi bạn khám phá ngọn núi Chứa Chan, đó là:

8801-duong-len-nui-chua-chan.jpg

Đường lên núi xuyên qua cây cỏ.

Điều thú vị thứ 1: Khi bạn bị lạc đường, hỏi người dân địa phương họ sẽ chỉ bạn đường đi là "“Đi thẳng vào lùm cây”, “xuyên qua bụi tre”, “đi ngang trảng cỏ”…

Điều thú vị thứ 2: Ngọn núi có những đoạn đường vòng nhất định. Đó là lý do nhiều nhóm sau khi “đi rã chân vẫn không tới”, một số người quyết định đi về, một số tiếp tục chinh phục đỉnh núi thì chỉ một lúc sau, cả hai gặp nhau tại một điểm và đang ở hướng lên núi.

8802-len-dinh-nui-chua-chan.jpg

Chinh phục được ngọn núi

Mẹo vặt khi trekking núi Chứa Chan

Trekking hiểu nôm na có nghĩa là bạn sẽ đi du lịch bằng chính đôi chân của mình. Đó có thể là một cuộc leo núi, đi xuyên rừng hay tìm hiểu cuộc sống người bản xứ ở một vùng còn hoang vu nào đó.

Và nếu bạn muốn chinh phục ngọn núi Chứa Chan với từng mét của nó thì những chuẩn bị dưới đây là cần thiết.

Núi Chứa Chan không quá cao, nên bạn có thể đi và về chỉ trong nửa ngày. Tuy vậy bạn cần trang bị:

+ Giày: Sẽ rất đau chân nếu bạn không có một đôi giày vải đế mềm để di chuyển lên đến đỉnh núi.

+ Nước: Dù đoạn đường lên đến thuyền Bát Nhã (2/3 chặng đường) có các hàng quán, nhưng dù sao cũng hãy chuẩn bị cho mình khoảng nửa lít nước cho hành trình.

+ Một ít đồ ăn vặt: Chắc chắn là bạn sẽ cảm thấy đói cồn cào vào giữa hành trình. Một ít đồ ăn vặt để cả nhóm có thể ngồi nhấm nháp cùng nhau đâu đó trên đường đi là vô cùng thú vị.

+ Áo mưa: Vào những tháng trời hay mưa, bạn nên mang theo một chiếc áo mưa để phòng mưa bất chợt nhé. Hơn nữa nó cũng là vật dụng để bạn có tể trải ra để nằm nghỉ ngơi nếu mệt.

Nếu bạn có ý định ở lại trên núi qua đêm thì việc chuẩn bị lều trại, túi ngủ, bật lửa, đồ ăn thức uống, một số thuốc cơ bản như thuốc đau bụng, đau đầu, dầu gió cũng như kem chống côn trùng là cần thiết.

Ngoài ra, nếu quyết định qua đêm thì các bạn cũng nên di chuyển theo đoàn, tránh tách ra và đi đến những địa điểm chưa được khảo sát trước đó để tránh té ngã nguy hiểm.

Nhóm cũng nên đi khoảng 10 người trở lên và co cả nam để có thể hỗ trợ nhau khi có sự cố xảy ra.

Yeutre.vn (Tổng hợp )

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI